'ถาวร' ปูดเครือข่าย 'แม้ว' ใช้ทฤษฎีสร้างความโกลาหล ป่วนสังคม

ข่าว

'ถาวร' ปูดเครือข่าย 'แม้ว' ใช้ทฤษฎีสร้างความโกลาหล ป่วนสังคม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 14:02 น.

บันทึก

"ถาวร" ปูดเครือข่ายระบบทักษิณใช้ทฤษฎี "เคออส" ป่วน ชี้บิดเบือนสร้างกระแสให้สังคมสับสน จี้รัฐแจงหวั่นกระทบสัมพันธ์ "ไทย-ลาว"

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส.กล่าวถึงข่าวที่ระบุถึง นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ ถูกชายฉกรรจ์ชุดดำ บุกอุ้มหายไปจากบ้านพักในเขต สปป.ลาว เมื่อเวลา 09.45 น. ของวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ส่วนตัวมองว่าขบวนการในระบบทักษิณ จะมีวิธีการต่างๆ ในแต่ละสถานการณ์เสมอ การปล่อยข่าวเรื่องนี้ในช่วงเวลาที่คดีขอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 25 ส.ค. จะยิ่งทำให้มวลชนของเขาเห็นว่าเขากำลังถูกรังแก ซึ่งเป็นการใช้ทฤษฎีเคออส (CHAOS THEORY) คือ ทฤษฎีการสร้างความโกลาหล โดยการปล่อยข่าวลือ สร้างเรื่องสร้างกระแสให้สังคมเกิดความสับสนอลหม่าน ในข้อมูลข่าวสารต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีการทำงานของรัฐบาลที่มีการทุจริตคอร์รัปชันสูง จะใช้เมื่อเข้าตาจนใช้กับฝ่ายค้าน หรือสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ โดยการสร้างข่าวสร้างกระแสที่บิดเบือนข้อเท็จจริง ให้คนในสังคมเคลือบแคลงสงสัยผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ หรือทำลายความน่าเชื่อถือขององค์กร สถาบันตุลาการ เช่นที่ผ่านมา

"ช่วงนี้มีการโหมสร้างกระแสเรื่องรัฐบาลขายข้าวดีในคลังเป็นข้าวเสื่อม หรือข้าวเน่าโดยบิดเบือนข้อเท็จจริงให้สังคมสับสน หรือการสร้างวาทกรรมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกรังแกในคดีความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวกรณีถูกอายัดทรัพย์ ทั้งที่เป็นคำสั่งคดีทางปกครอง ทั้งที่สาเหตุเกิดจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์บริหารนโยบายข้าวจนเสียหาย ซึ่งมีหลายฝ่ายคัดค้านโครงการนี้แต่ต้นว่า เปิดช่องทุจริต แต่ก็ยังทำมาวันนี้ก็บิดเบือนว่าเป็นนโยบายสาธารณะก็มาเคลื่อนไหวปลุกระดมผ่านสื่อโซเชียลว่า ถูกรังแกขอให้คนออกมามากๆ

กรณีนายโกตี๋ก็มีการวิเคราะห์ว่า ปล่อยข่าวเพื่อหวังผลทางการเมืองในช่วงคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่กำลังถูกตัดสินโดยศาลฎีกา จึงขอให้คนไทยอย่าหลงเชื่อข่าวลือต่างๆ ในช่วงนี้ การที่นายจอม เพชรประดับ ที่ลี้ภัยในต่างแดนยืนยันก็ไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าเป็นจริง เพราะไม่มีสถานะเป็นคนไทยแล้ว ซ้ำยังเป็นคนดูแคลนรัฐบาลลาวว่า ปล่อยให้มีการรุกล้ำอธิปไตย ถามว่าใครจะปล่อยให้กองกำลังต่างชาติเข้าไปบุกจับในประเทศตัวเอง จึงขอให้ผู้มีอำนาจเร่งชี้แจงทำความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชนให้รู้เท่าทัน ไม่เช่นนั้น การสร้างเรื่องสร้างกระแสข่าวลือนี้ จะเป็นชนวนสร้างผลกระทบต่อความสัมพันธ์ที่ดีต่อทั้งไทยและลาว และเดินเป็นไปตามเกมของคนที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติและส่วนรวม" นายถาวร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 08:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์