'วัฒนา' จ่อมอบตัว ปอท. ปัดยุยง หลังโพสต์เฟซบุ๊กให้กำลังใจ 'ปู'

ข่าว

'วัฒนา' จ่อมอบตัว ปอท. ปัดยุยง หลังโพสต์เฟซบุ๊กให้กำลังใจ 'ปู'

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 10:37 น.

บันทึก

“วัฒนา” จ่อเข้ามอบตัว ปอท. แสดงความบริสุทธิ์ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กให้กำลังใจยิ่งลักษณ์ หลังทราบว่า ปอท.จะไปขอหมายจับ ข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ 

วันที่ 1 ส.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ‘วันนี้มอบตัว’ ทราบว่าวันนี้ บก.ปอท. จะไปขอให้ศาลอาญาออกหมายจับตน ในข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยกล่าวหาว่าตนโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กในลักษณะยุยงให้เกิดความปั่นป่วน อีกทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ซึ่งความจริงแล้วเป็นการให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่มีความตอนใดที่จะทำให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่อง ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบ

โดยก่อนหน้านี้ ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่าตนเป็นบุคคลสาธารณะ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีเจตนาจะหลบหนี หรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและไม่มีเหตุที่จะไปก่ออันตรายประการอื่น ความผิดที่ผมถูกกล่าวหามีสาเหตุมาจากการวิพากษ์วิจารณ์ คสช. อันเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวน ปอท. ยังมีที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อตนได้ตลอดเวลา จึงไม่มีเหตุหรือความจำเป็นที่จะต้องไปก้าวล่วงขอให้ศาลออกหมายจับ นอกจากจะใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อจำกัดเสรีภาพตน ซึ่งเป็นการไม่ชอบด้วยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

นายวัฒนา ระบุว่า เพื่อเป็นการยืนยันเจตนาว่าตนไม่เคยคิดหลบหนี เช้าวันนี้เมื่อเสร็จการรับฟังแถลงการณ์ด้วยวาจาที่ศาลฎีกาฯ ซึ่งตั้งอยู่อาคาร A ของศูนย์ราชการฯ แล้วจะเดินไปชั้น 4 ของอาคาร B อันเป็นที่ตั้งของ บก.ปอท. เพื่อมอบตัวต่อพนักงานสอบสวนและพร้อมที่จะให้สอบปากคำทันที

จากนั้น จะขอให้ปล่อยชั่วคราวอันเป็นสิทธิของชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ เว้นแต่พนักงานสอบสวนจะมีเจตนาอื่นแอบแฝง อาศัยอำนาจศาลมาควบคุมตัว เพื่อไม่ให้ตนแสดงความคิดเห็นทางการเมืองซึ่งเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ หากเป็นเช่นนั้นก็คงต้องพึ่งประชาชนให้ช่วยเป็นสักขีพยาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีตำรวจสอบสวนกลางเข้าจับกุม "บอลนี่" เจ้าของดารุมะซูชิ คาสุวรรณภูมิ
01:24

นาทีตำรวจสอบสวนกลางเข้าจับกุม "บอลนี่" เจ้าของดารุมะซูชิ คาสุวรรณภูมิ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์