'ยิ่งลักษณ์' ถึงศาลฎีกาฯ พร้อมแถลงปิดคดีจำนำข้าว ขอบคุณทุกกำลังใจ (คลิป)

ข่าว

'ยิ่งลักษณ์' ถึงศาลฎีกาฯ พร้อมแถลงปิดคดีจำนำข้าว ขอบคุณทุกกำลังใจ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 08:55 น.

บันทึก

'ยิ่งลักษณ์' ถึงศาลฎีกาฯ พร้อมแถลงปิดคดีจำนำข้าว ด้วยวาจา ขอบคุณทุกคนเดินทางมาให้กำลังใจ ด้านมวลชนฮือมอบดอกไม้ ตะโกนบอกให้สู้ๆ ตำรวจวางกำลัง 400 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย ด้าน มท.1 ชี้ต้องไม่มีแนวคิดกองเชียร์เปลี่ยนคดี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทนายความ ได้เดินทางมาถึงบริเวณหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อแถลงปิดคดีจำนำข้าว ด้วยวาจา ในฐานะจำเลย คดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยมีมวลชนที่มารอให้กำลังใจตั้งแต่เช้า เข้ามอบดอกไม้ เพื่อเป็นกำลังใจ และตะโกนบอกให้สู้ๆ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมกำลังประมาณ 400 นาย เพื่อดูแลความเรียบร้อยรอบบริเวณ ส่วนด้านในอาคารศาลนั้น เจ้าหน้าที่ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านในเด็ดขาด ขณะที่ผู้ที่เข้าไปด้านใน ก็จะมีการตรวจบัตรประชาชน และกระเป๋าสัมภาระ อย่างเข้มงวดด้วย

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสีหน้ายิ้มแย้ม และได้โบกมือทักทายมวลชนที่มาให้กำลังใจ แต่ด้วยมวลชนที่หนาแน่น ทำให้เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย

ด้าน พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีมวลชนมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะแถลงปิดคดีด้วยวาจาในคดีทุจริตจำนำข้าวในวันนี้ว่า

ขณะนี้สถานการณ์โดยรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีตำรวจนครบาล 2 ตำรวจควบคุมฝูงชน และตำรวจหญิงกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 438 นาย ดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ ทั้งนี้จะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านจราจร และดูแลความเรียบร้อย โดยจะไม่มีการขัดขวางกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจ

พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล
พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

ขณะเดียวกันจากการข่าว พบว่า กลุ่มมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ก็จะเดินทางกลับ ไม่มีการพักค้างคืน เนื่องจากในวันพรุ่งนี้จะมีการพิพากษาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ที่มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในจำเลย พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือ ให้กลุ่มที่มาให้กำลังใจ ปฏิบัติตามกฎระเบียบของศาล และไม่ก่อความวุ่นวายที่อาจจะเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาล

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเข้าไปภายในศาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ ระบุ ขอบคุณสื่อมวลชนทุกคนที่ได้เสนอข่าวตนมาจนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ในการแถลงปิดคดี และขอขอบคุณประชาชนที่มาให้กำลังใจทุกครั้งที่ตนมาสู้คดี อย่างไรก็ตาม ตนมีความพร้อมในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา ซึ่งจะได้เข้าไปชี้แจงในชั้นศาล ในเรื่องของความบริสุทธิ์ ว่าตนไม่ได้ทุจริต นอกจากนี้ โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่มีประโยชน์ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง อีกทั้งจะชี้แจงว่า สิ่งที่ที่ตนได้รับมาตั้งแต่ชั้น ป.ป.ช. ไม่เป็นธรรมอย่างไรบ้าง.

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา ว่า การที่ใครก็ตามมาขึ้นศาลประเทศนี้ตนคิดว่าคงไม่มีใครต้องมีกองเชียร์ เพราะชาวบ้านธรรมดาขึ้นศาลก็ไม่มีกองเชียร์ ดังนั้นทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดยต้องไม่ให้เกิดแนวคิดว่ากองเชียร์จะช่วยให้เปลี่ยนแปลงคดีความได้ ขณะที่กรณีนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาขู่ว่าจะเล่นงานย้อนหลังเมื่อมีการเลือกตั้งนั้น ตนไม่รู้เรื่องการขู่ และตนก็ไม่ได้ขู่ใคร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 07:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์