'มีชัย' ขอดู ก.ม.ผู้ตรวจฯ ก่อนเคาะ กมธ.ร่วม ยันโกงไพรมารีไม่ยุบพรรค

ข่าว

'มีชัย' ขอดู ก.ม.ผู้ตรวจฯ ก่อนเคาะ กมธ.ร่วม ยันโกงไพรมารีไม่ยุบพรรค

ไทยรัฐออนไลน์

31 ก.ค. 2560 17:50 น.

บันทึก

"มีชัย" ขอรอดู ก.ม.ผู้ตรวจฯ ก่อนตัดสินใจตั้ง กมธ.ร่วมถก 3 ฝ่าย หรือไม่ ยันไพรมารีโหวตทุจริตไม่ถึงยุบพรรค

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ.ยังไม่ได้รับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน จากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทำให้ กรธ.ยังไม่อาจตัดสินใจได้ว่าจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญรวมกันหรือไม่ ภายหลัง สนช.แก้ไขเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยเฉพาะในบทเฉพาะกาล

เมื่อถามว่า การที่ สนช.แก้ไขในบทเฉพาะกาลให้ผู้ตรวจฯ ชุดปัจจุบันอยู่ต่อจนครบวาระ จะเป็นบรรทัดฐานกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เหลืออยู่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เวลานี้ยังตอบไม่ได้ต้องขอดูเหตุผลและเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินก่อน ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ยังอยู่ในการพิจารณาหารือในประเด็นที่มีความเห็นไม่ตรงกัน เพื่อให้ร่วมกันหาเหตุผลที่สมเหตุสมผลมากที่สุด กรธ.ให้สิทธิขาดแก่ตัวแทนทั้ง 5 คนตัดสินใจ สิ่งที่ กรธ.ท้วง เพราะห่วงเรื่องข้อกฎหมายที่ไม่ตรงต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ กลไกที่เขาบัญญัติไว้จะทำให้การเลือกตั้งเดินหน้าไม่ได้ตามเวลา และอาจจะทำให้เกิดการทุจริต เพราะไม่มีบทลงโทษป้องปรามผู้กระทำความผิด จึงคิดว่าควรปรับปรุงให้เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:54

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 02:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์