โพล เผย คน 46% ไม่รู้ความหมายปฏิรูป ค้านโอนสังกัดตำรวจจราจร-ตม.-รถไฟ

ข่าว

  โพล เผย คน 46% ไม่รู้ความหมายปฏิรูป ค้านโอนสังกัดตำรวจจราจร-ตม.-รถไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2560 13:50 น.

  ซูเปอร์โพลเผยคน 46% ไม่รู้ความหมายปฏิรูป พบ 39.2% มองจำเป็นปฏิรูปตำรวจแบบค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ 55.9% ค้านโอนตร.จราจร-ตม.-รถไฟ ไปอยู่หน่วยอื่น แนะควรเพิ่มกำลังพล...

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค.​ ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง การปฏิรูปตำรวจในสายตาประชาชน จำนวนทั้งสิ้น 1,152 คน พบว่า ประชาชนจำนวนมาก หรือร้อยละ 46.0 ยังไม่รู้ความหมายของคำว่า ปฏิรูป ในขณะที่ร้อยละ 54.0 ระบุว่า รู้ความหมาย แต่ยังให้ความหมายของคำว่าปฏิรูปแตกต่างกัน เช่น ปฏิรูปคือความปลอดภัย ปฏิรูปคือการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ปฏิรูปคือความชัดเจน แต่มีบางส่วนเท่านั้นที่ระบุว่า ปฏิรูปคือ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมพอสมควรกับรูป กับสิ่งที่ต้องการจะปฏิรูป เป็นต้น

  เมื่อถามว่า จำเป็นและต้องทำทันทีหรือไม่ในการปฏิรูประบบงานตำรวจ ผลสำรวจพบว่า ไม่ถึง 1 ใน 3 หรือร้อยละ 28.2 ระบุจำเป็นและต้องทำทันที ในขณะที่จำนวนมากหรือร้อยละ 39.2 ระบุ จำเป็น แต่ค่อยเป็นค่อยปรับ ปรับตามความเหมาะสม ในขณะที่ ร้อยละ 32.6 ระบุไม่จำเป็นเพราะดีอยู่แล้ว

  ที่น่าพิจารณา คือ เกินครึ่งหรือร้อยละ 55.9 ไม่เห็นด้วยที่จะโอน ตำรวจนครบาล สายงานจราจร ไปอยู่กับ กรุงเทพมหานคร ในขณะที่ ร้อยละ 44.1 เห็นด้วย นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.5 ระบุ สายงานตำรวจ เช่น ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจรถไฟ และตำรวจป่าไม้ เป็นต้น ควรอยู่ที่เดิม หรือ ควรไปอยู่หน่วยงานอื่นๆ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.5 ระบุ ควรอยู่ที่เดิม

  นอกจากนี้ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.6 ระบุ ควรเพิ่มกำลังพล สายงานอื่นๆ เช่น สายงานความมั่นคงเฉพาะ สายงานกิจการพิเศษอารักขาเฉพาะ เป็นต้น เพื่อให้สอดคล้องตรงกับ สายงานบังคับบัญชาระดับสูงข้างบนยอดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 78.2 มีความสุขเมื่อนึกถึงผลงานตำรวจในคดีสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในสื่อมวลชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปฏิรูปตำรวจโอนตำรวจจราจรโพลปฏิรูปตำรวจคนค้านโอนตำรวจจราจรตำรวจข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์