ไลฟ์สไตล์
100 year

'ถาวร' แนะ 'บิ๊กตู่' แจงต่างชาติปมยางพารา จี้แก้ปัญหา วอนเห็นใจคนจน

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.ค. 2560 16:23 น.
SHARE

"ถาวร" แนะ "บิ๊กตู่" ชี้ต่างประเทศปมยางพารา ถามกลับฟังข้อมูลใครมาจากมาเลย์ หยันคำสั่งนายกฯ ไม่ศักดิ์สิทธิ์ เหน็บไม่คิดบาเตอร์เทรดบ้างหรือไร

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ระบุว่า ต่างประเทศมองปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ในประเทศไทยว่ามาจากการเมืองนั้น ต้องกราบเรียนถึงนายกฯ ว่า เกษตรกรเขาก็มีปากมีเสียงที่จะระบายความทุกข์ นายกฯ อาจจะไม่เคยชินกับข้อเรียกร้องของคนยากคนจนและคนเดือดร้อน เพราะเป็นถึง พล.อ.มีทั้งเงินเดือนนายกรัฐมนตรีและเงินบำนาญ มีสวัสดิการอีกมากมาย แต่เกษตรกรรายย่อยมีที่นาอยู่แค่ 5 ไร่ มีลูกอีก 2 คน กำลังเรียนหนังสือ และต้องประสบปัญหาของแพง มีความทุกข์เขาก็พูดระบายเพื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบเพื่อจะได้แก้ไข ส่วนเรื่องนี้หากทางมาเลเซียกล่าวหาไทยจริง ตนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำความเข้าใจกับมาเลเซียด้วยว่า นี่คือความทุกข์ของชาวบ้านที่ยากจน ผู้ปกครองต้องรับฟังและนำไปปรับปรุงแก้ไข ถ้าแก้ไขได้คนยากจนจะสรรเสริญ แต่ถ้าแก้ไม่ได้เขาก็จะออกมาพูดต่อไป เพราะยังมีปัญหาอยู่ จึงขอให้นายกฯ อดทน เมื่ออาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาก็ต้องเข้าใจปัญหาของคนจนให้มาก เพราะปัญหาของ พล.อ.มีน้อยกว่าคนจน ส่วนการที่อดีตนักการเมืองออกมาพูดหลายครั้งก็เพราะว่า เราอยู่ใกล้ชิดคนจน จึงต้องพูดแทนเพราะคนจนไม่มีเสียง ขอให้เข้าใจว่าเราสะท้อนเพื่อที่จะให้ผู้มีอำนาจได้รับทราบ และตระหนักถึงปัญหา

ข่าวแนะนำ

"ผมไม่แน่ใจว่าคนที่พูด ที่บอกว่าจากมาเลเซียนั้นเป็นใคร เป็นพ่อค้ายาง ผู้รับซื้อยางจากเกษตรกร หรือรับซื้อยางจากประเทศไทย ไปผลิตเป็นอุตสาหกรรมต่อยอดจากประเทศไทยหรือไม่ คนที่พูดนั้นคงจะมีวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการให้ยางพาราในประเทศไทยตกต่ำต่อไปหรือไม่ ก็ขอให้นายกรัฐมนตรีไตร่ตรองและรับฟังโดยสงบ และขอให้เห็นใจคนจนด้วย" นายถาวร กล่าว

นายถาวร กล่าวต่อว่า 2-3 ปี ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้เคยสั่งการให้ส่วนราชการใช้ยางพารา ปรากฏว่ามีผู้ปฏิบัติตามแค่ร้อยละ 5 เท่านั้น ที่เหลือเพิกเฉย เราจึงต้องพูดเสนอแนะวิธีแก้ไขปัญหาซ้ำๆ เพราะคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สั่งไปยังหน่วยราชการไม่ศักดิ์สิทธิ์ ตนขอย้ำว่าต้องทำความเข้าใจกับทางมาเลเซียและอินโดนีเซียให้ได้ เพราะทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศไทย เป็นประเทศไตรภาคีที่ผลิตยางพาราได้มากที่สุดของโลก ทั้งนี้ข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา นายกฯพูดวันก่อนว่าปัญหามาจากทางตลาดโลก อีกวันก็พูดว่าปัญหามาจากกลไกทางการตลาด แต่เกษตรกรเขาก็มองว่าปัญหานั้น มาจากการที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางไม่ถูกจุด เพราะเกิดจากผู้ส่งออกกดราคาซื้อ แต่รัฐบาลไม่ได้ตั้งคณะกรรมการติดตามควบคุมใกล้ชิด ชาวบ้านจึงตั้งคำถามว่า เวลารัฐบาลซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ 3.3 หมื่นล้านบาทจากจีน เครื่องบินขับไล่ 8.8 พันล้านบาทจากเกาหลีใต้ เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กจากสหรัฐฯ ทำไมถึงไม่เสนอแลกยางพาราเป็นบาเตอร์เทรดบ้าง เคยคิดหรือเคยเสนอว่าจะทำได้หรือไม่ ส่วนตัวเชื่อว่าแค่ข้อเสนอเหล่านี้คงไม่ทำให้เกิดปัญหา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถาวร เสนเนียมปชป.ประชาธิปัตย์ยางปัญหายางพาราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:32 น.