เร่งกู้ภาพลักษณ์เกาะเต่า-พะงัน เผยฝรั่งอ่อนไหวกับข่าวร้าย หนีหายหมด

ข่าว

  เร่งกู้ภาพลักษณ์เกาะเต่า-พะงัน เผยฝรั่งอ่อนไหวกับข่าวร้าย หนีหายหมด

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ค. 2560 20:23 น.

  นอภ.สั่งตรวจสอบทุกลัทธิ หลังเกิดเหตุแหม่มเบลเยียมตายที่เกาะเต่า จนกลายเป็นข่าวดังในทางลบ เตรียมลุยตรวจ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติกรรมล่อแหลม มั่วยา มั่วเซ็กซ์ เร่งกู้ภาพลักษณ์คืน หลังฝรั่งหนีหายจากข่าวร้าย เกาะฆาตกรรม...   

  กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เอลิส ดาลมานจ์ สาวชาวเบลเยียมวัย 30 ปี บนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทำให้ สตช.ต้องจัดทีมสืบสวนลงมาคลี่คลายปมการตายอีกครั้ง หลังจากตำรวจ สภ.เกาะเต่า สรุปสาเหตุการตายว่า ผู้ตายฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ โดยผลการตรวจสอบรอบใหม่ทางตำรวจยังมั่นใจว่าสาวชาวเบลเยียมฆ่าตัวตาย เนื่องจากพบประวัติเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว รวมทั้งสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ และเคยเป็นสมาชิกของลัทธิสัตยะ สาอี บาบา หรือ ไส บาบา ลัทธิที่มีพฤติกรรมลึกลับ ซึ่งตำรวจยังติดตามตรวจสอบความเคลื่อนไหวของลัทธิดังกล่าวอยู่ นอกจากนี้ทาง ผวจ.สุราษฎร์ธานี หารือกับอัยการจังหวัด เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของเว็บไซต์สมุยไทม์ ซึ่งนำเสนอข่าวบิดเบือนในบางประเด็น จนทำให้สื่อต่างชาติขนานนามเกาะเต่าว่าเป็น "เกาะฆาตกรรม"

  ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ทีมพนักงานสอบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้เรียกพยานที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกบางราย โดยจะสามารถสรุปสำนวนคดี พร้อมเอกสารหลักฐานต่างๆ รายงานให้กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ใน 1-2 วันนี้

  ในส่วนของการแจ้งความดำเนินคดีกับเว็บไซต์สมุยไทม์ นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าวว่า เรื่องการแจ้งความกับสื่อดังกล่าว ตอนนี้รอทางจังหวัดประสานไปยังผู้ใหญ่ในระดับกระทรวง ว่าจะดำเนินการได้เมื่อใด ส่วนจะให้ใครเป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ อยู่ที่ผู้บังคับบัญชา หากผู้บังคับบัญชามอบหมายให้ตนเป็นผู้แจ้ง ก็จะเข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะพะงัน อย่างไรก็ตามต้องรอให้ทางอัยการจังหวัดดูในข้อกฎหมายให้รอบคอบอีกครั้ง

  นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าวอีกว่า ความเสียหายที่เกิดกับเกาะเต่า เพราะสื่อต่างชาติไปใช้คำที่รุนแรงเกินไป ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเกาะเต่าอย่างรุนแรง ทั้งนี้ ตนได้รับคำสั่งจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้ขึ้นไปรายงานเรื่องนี้ให้รับทราบในวันที่ 6 ก.ค.นี้ หลังจากรายงานให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติรับทราบแล้ว จะกลับมาหารือเรื่องแนวทางการดำเนินคดีอีกครั้ง เบื้องต้นทราบตัวเจ้าของเว็บไซต์แล้ว เชื่อว่าเป็นหญิงชาวอังกฤษ ส่วนเจ้าตัวจะยังอาศัยอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ตำรวจกำลังสืบหาตัวอยู่ หากไม่อยู่ในประเทศ ก็จะประสานไปยังสถานทูตให้ช่วยนำตัวมาประเทศไทย กรณีที่มีการแจ้งความดำเนินคดีเกิดขึ้นแล้ว

  "ในส่วนของลัทธิต่างๆ ที่มีอยู่บนเกาะพะงัน พอจะทราบรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติงานบ้างแล้ว พบว่ามีบางกลุ่มที่อาจมีเรื่องของยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งได้ทำหนังสือสั่งการ เตรียมประสานให้หน่วยงานสาธารณสุขเข้าตรวจสอบต่อไป" นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าว

  สำหรับประเด็นเรื่องลัทธิสัตยะ สาอี บาบา หรือ ไส บาบา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5 ป. นำเจ้าหน้าที่กองปราบฯ เข้าหาข่าวความเคลื่อนไหวทางลับของชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวในพื้นที่เกาะพะงัน โดยจะเข้าตรวจสอบพฤติกรรมของทุกกลุ่มลัทธิที่มีความเคลื่อนไหวบนเกาะพะงัน ซึ่งจากข้อมูลที่ตำรวจได้มา พบว่าบางกลุ่มมีการใช้สารเสพติดเข้ามาร่วมในกิจกรรม โดยเฉพาะกลุ่มที่แอบอ้างกิจกรรมโยคะ ซึ่งผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่เกาะพะงัน ทราบว่ากลุ่มชาวต่างชาติเหล่านี้จะพักอาศัยอยู่มากในโซนพื้นที่บ้านศรีธนู ต.เกาะพะงัน และมักมีพฤติกรรมแปลกๆ รวมถึงการมั่วเซ็กซ์และยาเสพติด ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวของเกาะเต่ายังคงเงียบเหงาหลังเกิดข่าวดัง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางเข้ามาเที่ยวเกาะเต่า โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่อข่าวที่สื่อต่างประเทศรายงาน ทำให้ทางจังหวัดเตรียมหามาตรการกู้ภาพลักษณ์ของเกาะเต่ากลับมาอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวเบลเยียมสาวเบลเยียมแขวนคอตายสาวเบลเยียม แขวนคอตายเกาะเต่าไสบาบาเกาะเต่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 20:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์