หนุ่มอุซเบฯ นำดอลลาร์ปลอมขายร้านแลกเงิน เจ้าของรู้ทันแจ้งตร.ภูเก็ตจับ

ข่าว

หนุ่มอุซเบฯ นำดอลลาร์ปลอมขายร้านแลกเงิน เจ้าของรู้ทันแจ้งตร.ภูเก็ตจับ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 02:11 น.

บันทึก

ตำรวจ สภ.ฉลอง ควบคุมตัวชาวอุซเบกิสถาน นำธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ฉบับละ 100 เหรียญสหรัฐ 9 ใบไปแลกร้านรับแลกเงินแต่เจ้าของรู้ว่าเป็นของปลอมจึงโทรแจ้งตำรวจ ขณะที่เจ้าตัวอ้างได้มาจากธนาคารย่าน ต.เชิงทะเล จนท.เร่งสอบขยายผล...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 3 ก.ค.2560 สภ.ฉลองได้รับแจ้งจากห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ็ม เเอนด์ พี (2012) ที่เปิดเป็นร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เลขที่ 107/8 ม.4 ถ.ปฏัก ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ห่างจาก สภ.ฉลอง 400 เมตรว่า ได้มีชาวต่างชาตินำธนบัตรดอลลาร์สหรัฐมาแลก เบื้องต้นคาดว่าเป็นดอลลาร์ปลอม ขอกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบ จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.โยคิน จันทร์คง สวป.นำกำลังสายตรวจและชุดสืบสวนรุดไปตรวจสอบ

พบชาวต่างชาติตามที่รับแจ้ง ทราบชื่อคือ นาย BOBOYEB G’OLIJON OBIDOVIVH อายุ 27 ปี ชาวอุซเบกิสถานกำลังเดินออกจากร้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ก่อนเชิญตัวมาสอบปากคำที่ สภ.ฉลอง จากการตรวจสอบภายในตัวนาย BOBOYEB พบกระดาษคล้ายธนบัตรฉบับละ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯจำนวน 9 ใบและธนบัตร 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นธนบัตรจริงอีก 8 ฉบับ พร้อมใบแจ้งหักบัญชี-ใบเสร็จ ธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 2 ฉบับๆแรกระบุตัวเลขมีการแลกเปลี่ยนเงินสด 1,500 ดอลลาร์ แลกเป็นเงินไทย 51,315 บาท และฉบับที่ 2 ระบุตัวเลขมีการแลกเปลี่ยนเงินสด 1,620 ริงกิต (มาเลเซีย) แลกเป็นเงินไทย 12,247 บาท ลงวันที่ 3 ก.ค.จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นตำรวจได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ สาขาฉลอง ช่วยตรวจสอบธนบัตรทั้งหมด ผลปรากฏว่ามีธนบัตร 100 ดอลลาร์ 17 ฉบับ โดย 9 ฉบับเป็นธนบัตรปลอม ส่วนที่เหลืออีก 8 ฉบับ หรือ 800 ดอลลาร์เป็นของธนบัตรจริงตามกฎหมาย

จากการสอบถามนาย BOBOYEB ผ่านล่ามว่า ตนเองได้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมาท่องเที่ยวพักผ่อน 15 วันที่ จ.ภูเก็ต หลังลงเครื่องบินได้เดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง โดยในวันที่ 3 ก.ค.ได้ไปแลกเงินที่ธนาคารกรุงเทพฯ โดยได้นำเงินดอลลาร์จำนวน 1,500 ดอลลาร์ แลกเป็นเงินสกุลไทยได้ 51,315 บาท และเงินสกุลริงกิตอีก 1,620 แลกเป็นเงินไทยได้ 12,247 บาท แต่ขณะไปแลกเงินนั้น เจ้าหน้าที่ธนาคารได้แจ้งว่า เงินบาทของธนาคารหมด ธนาคารจึงได้ให้เงินฉบับละ 100 ดอลลาร์กลับมาแทนอีก 8 ฉบับ หรือ 800 ดอลลาร์ ตนจึงนำมาแลกที่ร้านแลกเปลี่ยนเงินตราดังกล่าว จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว

ด้าน นางกรรณิการ์ พัฒน์คง อายุ 59 ปี เจ้าของร้านแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ กล่าวว่า ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ นาย BOBOYEB ได้นำเงินดอลลาร์ฉบับละ 100 ดอลลาร์ 9 ใบ รวม 900 ดอลลาร์มาแลกเปลี่ยน ตนจึงรับเงินมาตรวจนับ และพบว่าเงินดอลลาร์ที่รับมามีความผิดปกติ เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดพบว่าเป็นธนบัตรปลอม จึงได้เรียกบุตรสาวมาพูดคุย เพื่อถ่วงเวลา ก่อนที่จะโทรแจ้งตำรวจ ระหว่างที่ถ่วงเวลาอยู่นั้น นาย BOBOYEB เริ่มแสดงท่าทีสงสัย จึงพยายามของเงินดอลลาร์คืน ตนเห็นว่าเจ้าหน้าที่ใกล้จะถึงแล้ว จึงได้ให้เงินคืนไป ก่อนที่ตำรวจจะเดินทางมาถึงและได้เชิญตัวไปสอบสวนที่ สภ.ฉลองดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำพูดของนาย BOBOYEB ล่าสุดได้ประสานไปยังธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.เชิงทะเล เพื่อหาข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันได้ร่วมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตและตำรวจท่องเที่ยวร่วมกันสืบสวนขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆเกี่ยวข้องอีกหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงจรปิด นาทีระเบิดสนั่น คนร้ายปล้นรถเก็บขยะ อบต.ลางา ก่อเหตุคาร์บอมบ์ จ.ปัตตานี
03:18

วงจรปิด นาทีระเบิดสนั่น คนร้ายปล้นรถเก็บขยะ อบต.ลางา ก่อเหตุคาร์บอมบ์ จ.ปัตตานี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์