ส้มจุกจะนะ พันธุ์แท้ดั้งเดิม อร่อยมาตั้งแต่บรรพบุรุษ อยากกินต้องจอง

ข่าว

ส้มจุกจะนะ พันธุ์แท้ดั้งเดิม อร่อยมาตั้งแต่บรรพบุรุษ อยากกินต้องจอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 20:04 น.

บันทึก

ส้มจุกจะนะ อีกหนึ่งของอร่อยสงขลา ปลูกกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ อนุรักษ์ความอร่อยได้เหมือนของแท้ดั้งเดิม กลิ่นหอม ขนาดใหญ่ 4 ผล ต่อ 1 กก. อยากกินต้องจองข้ามปี มีให้ได้คนละ 2 กก.เท่านั้น เพื่อให้ได้ชิมอย่างทั่วถึงกัน...
 

วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายดนหลีม สุนทรมาลาตี  อายุ 58 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลแค อำเภอจะนะ จ.สงขลา ว่า ได้ปลูกส้มจุกพันธุ์พื้นเมือง 600 ต้นในพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่ โดยปลูก 3 รุ่น รุ่นแรก อายุ 3 ปีครึ่ง รุ่นที่ 2 อายุ 2 ปีครึ่ง และรุ่นที่ 3 อายุ 1 ปีเศษ ขณะนี้รุ่นแรกอายุ 3 ปีครึ่ง ผลส้มจุกสุกพร้อมขาย โดยมีลูกค้าสั่งจองกันข้ามปีกว่า 100 ราย เนื่องจากต้องใช้เวลา 8 เดือนส้มจุกจึงจะสุก

นายดนหลีม เจ้าของสวนส้มจุกคุ้งคลองวัว กล่าวอีกว่า ผลผบิตที่ออกมา ได้ทยอยเก็บส่งให้ลูกค้าตามคิวที่สั่งจองกันแบบข้ามปี โดยเฉลี่ยแล้วจะแบ่งขายให้เพียงคนละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น เป็นขนาดจัมโบ้ 4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 200 บาท เพื่อลูกค้าจะได้ชิมรสชาติกันอย่างทั่วถึง ให้คุ้มกับที่รอคอยมานาน 8 เดือน ส้มจุกพันธุ์พื้นเมืองบ้านแค อ.จะนะ เป็นส้มจุกพันธุ์แท้ดั้งเดิม

ทั้งนี้ ส้มจุกพันธุ์จะนะ เป็นพืชอัตลักษณ์ของอำเภอจะนะ รสชาติ ความหอมของกลิ่น และขนาดของผลจะไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่เคยสร้างชื่อเสียงและเป็นอัตลักษณ์แห่งเมืองจะนะมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ลูกหลานได้อนุรักษ์ฟื้นฟู ส้มสายพันธุ์นี้ให้กลับมามีชื่อเสียงเหมือนเดิมอีกครั้งหนึ่ง ช่วงนี้ส้มจุกกำลังสุกพอดีอายุ 8 เดือน มีลูกค้าสั่งเข้ามา 100 กว่าคน โดยสั่งกันข้ามปีตั้งแต่ปีที่แล้ว ผมจำเป็นต้องทยอยส่งและมีขีดจำกัดอยู่ที่ว่า ให้คนละ 2 กิโล หากเปิดโอกาสก็จะสั่งเอาทั้งหมด เพียง 2–3 คน แต่นี่ผมจะกระจายทยอยส่งให้ได้ชิมกันทุกๆ คน คนละ 2 กิโล วันนี้ได้จัดส่งให้ลูกค้าไปประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหลืออีกประมาณสัก 20 เปอร์เซ็นต์ ก็จะทยอยส่งให้ สำหรับลูกค้ารายใหม่ที่โทร.มาสั่งจอง ผมต้องขออภัย ต้องคอยฤดูกาลหน้า ฤดูกาลนี้ต้องขอโทษจริงๆของมันไม่มีแล้ว"

นายดนหลีม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่นของกิ่งพันธุ์ หลังจากที่ได้ออกสื่อไปเมื่อคราวก่อน ตอนนี้ผลิตส่งให้ไม่ทัน เฉพาะคนที่ส่งทางเฟซทางไลน์เข้ามาต้องกราบขออภัย กำลังเร่งผลิตอยู่ รออีกสัก 2 เดือนก็คงโอเค จะจัดส่งให้ทุกคนเลย กิ่งละ 200 บาทไม่แพง เพราะเป็นของแท้และดั้งเดิม. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์