ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตรวจ 'ไสบาบา'พะงัน สมาชิกให้ข้อมูล หน.ลัทธิ-เจอสาวเบลเยียมสภาพซึมเศร้า

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2560 17:32 น.
  SHARE

  ตร.ตรวจ “ไสบาบา” เกาะพะงัน ได้ข้อมูล 'รามัน' หัวหน้ากลุ่มลัทธิ เคยอยู่กับสาวเบลเยียม ก่อนเดินทางไปเกาะเต่า สมาชิกเผย เจอสาวเบลเยียมขณะมาอยู่ที่ไสบาบา มีอาการซึมเศร้า ไม่พูดจากับใคร ขณะ ตร. เร่งตามหาสาวต่างชาติเพื่อนสนิทสอบ

  ความคืบหน้า คลี่คลายคดี น.ส.เอลิส ดาลล์มาจ์น ชาวเบลเยียม ฆ่าตัวตาย บนเกาะเต่า เมื่อเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน นำทีมชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบ ลัทธิไสบาบา บ้านเลขที่ 22 หมู่ 5 ต.เกาะพะงัน อีกครั้งหลังเคยเข้าตรวจสอบไปแล้วครั้งหนึ่ง โดยตำรวจพบเพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกของลัทธิดังกล่าวอาศัยอยู่ ตำรวจจึงเชิญตัวไปสอบถามที่ สภ.เกาะพะงัน ได้ความว่า นายรามัน อันเดรียส มีชื่อจริงว่า รามัน เบอเกอร์ โดยก่อนจะเดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เคยพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวจริง โดยจะไปๆ มาๆ บ่อยครั้ง ซึ่งก่อนที่ น.ส.เอลิส จะเดินทางไปเกาะเต่า แล้วฆ่าตัวตาย ก็ได้มาพักอยู่ด้วยกัน ในระหว่างที่นายรามัน ยังอาศัยอยู่ ซึ่งจากการสังเกตพบว่า น.ส.เอลิส มีอาการซึมเศร้า และไม่ค่อยพูดคุยกับใคร ส่วนกับนายรามัน ไม่ทราบว่ามีการพูดคุยกันหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้ข้อมูลว่า เพื่อนสนิทของนายรามัน และ น.ส.เอลิส ผู้ตาย เป็นหญิงต่างชาติ อาศัยอยู่บนเกาะพะงันเช่นกัน ซึ่งตำรวจจะติดตามตัวมาสอบสวนอีกครั้ง นักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ยังอธิบายถึงลัทธิ ไสบาบา ด้วยว่า เป็นลัทธิที่สอนในเรื่องของจิตวิญญาณ ความเป็นไปของชีวิต โดยผู้ที่จะเข้าร่วมกลุ่ม จะต้องปฏิบัติตามกฎ 3 ข้อของกลุ่ม คือ กลุ่มลัทธิดังกล่าวจะเป็นกลุ่มที่ทำกิจกรรมเป็นความลับ ห้ามสมาชิกในกลุ่มนำข้อมูลของกลุ่มไปเผยแพร่ให้คนนอกรับรู้ โดยสมาชิกในกลุ่มจะมีนายรามัน เป็นคนคอยแนะนำให้ปฏิบัติตัว

  ด้าน พ.ต.อ.สมชาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบวันนี้เราพบชาวต่างชาติที่เป็นสมาชิกลัทธิอยู่ 1 คน จากการพูดคุยลัทธิดังกล่าวมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก จะมีสมาชิกจากหลากหลายศาสนา บนเกาะพะงันมีสมาชิกอยู่ไม่มาก แต่จะไม่อยู่ประจำจะเดินทางไปมาสลับกันไป ซึ่งจากการสอบถามทางสมาชิกของกลุ่มยืนยันว่า เค้าไม่มีพฤติกรรมเรื่องเซ็กซ์ แต่เป็นการทำกิจกรรมประเภทชำระจิตใจ อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้ข้อมูลว่าผู้ตายมีเพื่อนที่รู้จักสนิท นอกจากนายรามัน แล้วยังมีเพื่อหญิงชาวต่างชาติอีกคน ที่อาศัยอยู่บนเกาะพะงัน และเป็นคนไปส่งผู้ตายขึ้นเรือไปเกาะเต่า โดยตำรวจจะเร่งติดตามตัวมาสอบถามอีกครั้ง เพื่อหาปมเหตุการตายของสาวเบลเยียมคนดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวเบลเยียมเกาะเต่าไสบาบาเอลิส ดาลล์มาจ์นฆ่าตัวตายข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 22:28 น.