ตรวจ 'ไสบาบา'พะงัน สมาชิกให้ข้อมูล หน.ลัทธิ-เจอสาวเบลเยียมสภาพซึมเศร้า

ข่าว

ตรวจ 'ไสบาบา'พะงัน สมาชิกให้ข้อมูล หน.ลัทธิ-เจอสาวเบลเยียมสภาพซึมเศร้า

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 17:32 น.

บันทึก

ตร.ตรวจ “ไสบาบา” เกาะพะงัน ได้ข้อมูล 'รามัน' หัวหน้ากลุ่มลัทธิ เคยอยู่กับสาวเบลเยียม ก่อนเดินทางไปเกาะเต่า สมาชิกเผย เจอสาวเบลเยียมขณะมาอยู่ที่ไสบาบา มีอาการซึมเศร้า ไม่พูดจากับใคร ขณะ ตร. เร่งตามหาสาวต่างชาติเพื่อนสนิทสอบ

ความคืบหน้า คลี่คลายคดี น.ส.เอลิส ดาลล์มาจ์น ชาวเบลเยียม ฆ่าตัวตาย บนเกาะเต่า เมื่อเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน นำทีมชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบ ลัทธิไสบาบา บ้านเลขที่ 22 หมู่ 5 ต.เกาะพะงัน อีกครั้งหลังเคยเข้าตรวจสอบไปแล้วครั้งหนึ่ง โดยตำรวจพบเพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกของลัทธิดังกล่าวอาศัยอยู่ ตำรวจจึงเชิญตัวไปสอบถามที่ สภ.เกาะพะงัน ได้ความว่า นายรามัน อันเดรียส มีชื่อจริงว่า รามัน เบอเกอร์ โดยก่อนจะเดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เคยพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวจริง โดยจะไปๆ มาๆ บ่อยครั้ง ซึ่งก่อนที่ น.ส.เอลิส จะเดินทางไปเกาะเต่า แล้วฆ่าตัวตาย ก็ได้มาพักอยู่ด้วยกัน ในระหว่างที่นายรามัน ยังอาศัยอยู่ ซึ่งจากการสังเกตพบว่า น.ส.เอลิส มีอาการซึมเศร้า และไม่ค่อยพูดคุยกับใคร ส่วนกับนายรามัน ไม่ทราบว่ามีการพูดคุยกันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้ข้อมูลว่า เพื่อนสนิทของนายรามัน และ น.ส.เอลิส ผู้ตาย เป็นหญิงต่างชาติ อาศัยอยู่บนเกาะพะงันเช่นกัน ซึ่งตำรวจจะติดตามตัวมาสอบสวนอีกครั้ง นักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ยังอธิบายถึงลัทธิ ไสบาบา ด้วยว่า เป็นลัทธิที่สอนในเรื่องของจิตวิญญาณ ความเป็นไปของชีวิต โดยผู้ที่จะเข้าร่วมกลุ่ม จะต้องปฏิบัติตามกฎ 3 ข้อของกลุ่ม คือ กลุ่มลัทธิดังกล่าวจะเป็นกลุ่มที่ทำกิจกรรมเป็นความลับ ห้ามสมาชิกในกลุ่มนำข้อมูลของกลุ่มไปเผยแพร่ให้คนนอกรับรู้ โดยสมาชิกในกลุ่มจะมีนายรามัน เป็นคนคอยแนะนำให้ปฏิบัติตัว

ด้าน พ.ต.อ.สมชาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบวันนี้เราพบชาวต่างชาติที่เป็นสมาชิกลัทธิอยู่ 1 คน จากการพูดคุยลัทธิดังกล่าวมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก จะมีสมาชิกจากหลากหลายศาสนา บนเกาะพะงันมีสมาชิกอยู่ไม่มาก แต่จะไม่อยู่ประจำจะเดินทางไปมาสลับกันไป ซึ่งจากการสอบถามทางสมาชิกของกลุ่มยืนยันว่า เค้าไม่มีพฤติกรรมเรื่องเซ็กซ์ แต่เป็นการทำกิจกรรมประเภทชำระจิตใจ อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้ข้อมูลว่าผู้ตายมีเพื่อนที่รู้จักสนิท นอกจากนายรามัน แล้วยังมีเพื่อหญิงชาวต่างชาติอีกคน ที่อาศัยอยู่บนเกาะพะงัน และเป็นคนไปส่งผู้ตายขึ้นเรือไปเกาะเต่า โดยตำรวจจะเร่งติดตามตัวมาสอบถามอีกครั้ง เพื่อหาปมเหตุการตายของสาวเบลเยียมคนดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 01:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์