พม่าที่ระนองลงเรือกลับ ไปแล้วไปลับ ไม่อยากมาอีก บอกที่บ้านก็มีงานทำ

ข่าว

พม่าที่ระนองลงเรือกลับ ไปแล้วไปลับ ไม่อยากมาอีก บอกที่บ้านก็มีงานทำ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 15:03 น.

บันทึก

แพปลาระนองป่วน แรงงานขาดแคลน ต่างด้าวที่เข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมายแห่ลงเรือเดินทางกลับ เหลือคนทำงานอยู่ครึ่งเดียว ส่วนใหญ่ดีใจที่ได้กลับบ้านและไม่อยากกลับเข้ามาอีก โดนเฉพาะภาคก่อสร้างที่ในเมียนมาตอนนี้มีงานให้ทำเพียบ... 

วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์แรงงานใน จ.ระนอง ซึ่งมีแพปลา และคนงานชาวเมียนมาจำนวนมาก หลังการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ซึ่งเพิ่มโทษปรับนายจ้างใช้แรงงานผิดกฎหมายไว้เต็มอัตราสูงสุดถึง 8 แสนบาท ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ในพื้นที่จังหวัดระนองมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง ที่ยังอยู่ส่วนหนึ่งหลบซ่อนตัวไม่กล้าออกไปไหน ถึงแม้จะมีมาตรการผ่อนปรนออกมาก็ตาม แต่การขาดแคลนแรงงานในพื้นที่ก็มีมาก่อนหน้านี้แล้ว

นางสำเภา สุขกลาง ผู้ประกอบการแพปลาและสัตว์น้ำทะเล กล่าวว่า ตนเองพยายามทำให้การจ้างแรงงานต่างด้าวถูกต้องทุกอย่าง แต่ขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ ค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลานาน ซึ่งยอมรับว่าก่อนหน้านี้แรงงานส่วนหนึ่งไม่ถูกต้อง เพราะกำลังดำเนินการขออนุญาตและเอกสารยังไม่ครบถ้วน แรงงานก็ต้องเดินทางข้ามไปมาฝั่งเมียนมาและระนองเพื่อเดินเรื่องขออนุญาต โดยระหว่างรอเอกสารให้ครบถ้วนก็ขอทำงานไปก่อน แต่เมื่อมีประกาศบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นออกมา แรงงานที่ยังมีเอกสารไม่ครบ ต้องเดินทางกลับไปหมด ตอนนี้เหลือคนทำงานอยู่เพียงครึ่งเดียว 

ขณะเดียวกัน แรงงานสัญชาติเมียนมาต่างทยอยกันเดินทางกลับประเทศผ่านชายแดน จ.ระนอง ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ในวันนี้มีแรงงานที่เดินทางมาตกค้างและพักแรมที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง จำนวน 195 คน ได้ลงเรือโดยสารท่องเที่ยวและเรือประมง ที่มารอรับที่ท่าเทียบเรือศุลกากรระนอง หอประภาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ปากแม่น้ำกระบุรี เพื่อข้ามพรมแดนระหว่าง จ.ระนอง และ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา โดยมี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และ ตม.คอยอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับให้กับกลุ่มแรงงานในภาคธุรกิจก่อสร้าง ภาคธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยว รวมทั้งรับจ้างทั่วไป ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ที่สมัครใจและมีความประสงค์ขอเดินทางกลับประเทศ

จากการสอบถาม หลายคนดีใจที่ได้กลับบ้าน เมื่อถามว่า จะเดินทางกลับมาทำงานในเมืองไทยอีกหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ไม่อยากกลับมาอีก เพราะกลัวกฎหมายแรงงานไทยที่มีการประกาศใช้ บางคนก็ไม่แน่ใจว่าจะเดินทางกลับมาอีกหรือไม่ ด้านแรงงานก่อสร้างบอกว่า ไม่อยากทำงานต่อ เพราะที่บ้านตอนนี้ก็มีงานให้ทำ มีงานรองรับอยู่แล้ว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์