พบอาคารไม้100ปี-ระฆังสงครามโลก วัดไทร สุราษฎร์ฯเตรียมบูรณะทำแหล่งท่องเที่ยว

ข่าว

พบอาคารไม้100ปี-ระฆังสงครามโลก วัดไทร สุราษฎร์ฯเตรียมบูรณะทำแหล่งท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 11:33 น.

บันทึก

พบอาคารไม้เก่าอายุกว่า 100 ปี และระฆังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวัดไทร (บ้านดอน) จึงร่วมกับชุมชน ชาวบ้าน บูรณะเพื่อศึกษา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ หลังสถานที่นี้เคยใช้เป็นฐานบัญชาการของทหารญี่ปุ่น...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.60 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ชุมชนวัดไทร (บ้านดอน) เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ร่วมกับวัดไทร อนุรักษ์อาคารไม้เก่าอายุกว่า 100 ปีให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้หวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ โดยบรรยากาศภายในศาลาการเปรียญไม้หลังเก่าอายุกว่า 100 ปี ของวัดไทร (บ้านดอน) เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น หน้ากว้าง 12 เมตร ยาว 28 เมตร สูง 18 เมตร สร้างกับไม้เคี่ยมและไม้หลุมพอ ทั้งหลัง เดิมเคยใช้เป็นศาลาการเปรียญ และเป็นที่ตั้งโรงเรียน ธรรม รตน ศึกษา พ.ศ.2476 สำหรับพระเณรได้ศึกษาหาความรู้ ภายในมีพระพุทธ เญยยอญฎิมา ประดิษฐานให้ประชาชนกราบไหว้บูชา และศึกษาประวัติศาสตร์

นายสมชาย เตชะภิวัฒน์ อายุ 38 ปี ประธานชุมชนวัดไทร (บ้านดอน) เล่าว่า อาคารไม้โบราณ เดิมเคยเป็นศาลาการเปรียญของวัด และเปิดเป็นโรงเรียน ธรรม รตน ศึกษา พ.ศ.2476 แต่ได้ถูกปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้เปิดใช้งานเป็นเวลานานหลายสิบปี ทางชุมชนจึงได้ร่วมกับทางวัดได้บูรณะใหม่ เพื่อที่จะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และประวัติศาสตร์ กลางเมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งภายในอาคารจะมีวัตถุโบราณ เช่นระฆังทองเหลืองสมัยรัชกาลที่ 3 ตำรายาโบราณอุปกรณ์ของใช้ทางศาสนา ตู้พระไตรปิฎก และคำภีร์เก่า

โดยทางชุมชนวัดไทร (บ้านดอน) ได้ร่วมกับวัดได้ปรับปรุงอาคารเพื่อที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ ให้กับประชาชนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชม ประวัติศาสตร์ ซึ่งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ศาลาหลังนี้เคยใช้เป็นฐานบัญชาการของทหารญี่ปุ่น และหลังจากนั้นก็ไม่ได้เปิดใช้งานอีก ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าปัจจุบันได้เปิดอาคารเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชม ซึ่งสามารถเข้าชมได้ทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี
03:16

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์