ป.บุกเกาะเต่า สอบลัทธิ 'ไสบาบา' ปมแหม่มเบลเยียมฆ่าตัวตาย

ข่าว

ป.บุกเกาะเต่า สอบลัทธิ 'ไสบาบา' ปมแหม่มเบลเยียมฆ่าตัวตาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 09:11 น.

บันทึก

กองปราบจัดทีมเข้าลุยตรวจสอบลัทธิ "ไสบาบา" บนเกาะพะงัน หาปมเชื่อมแหม่มฆ่าตัวตายเกาะเต่า หลังตำรวจพบข้อมูลมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่เกาะพะงันมานานหลายปีแล้ว...

จากกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เอลิส ดาลมานจ์ นทท.สาวชาวเบลเยียมวัย 30 ปี บนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยการแขวนคอตาย ซึ่งตำรวจเชื่อว่าผู้ตายฆ่าตัวตายเอง ไม่ได้มีหลักฐานใดบ่งชี้ไปที่การฆาตกรรม ซึ่งตำรวจจัดทีมรวบรวมพยานหลักฐานใหม่อีกครั้ง เพื่อความรัดกุม พร้อมสั่งตรวจสอบลัทธิสัตยะ สาอี บาบา หรือ "ไสบาบา" บนเกาะพะงัน ซึ่งมีชายชาวเยอรมัน เป็นหัวหน้ากลุ่ม และผู้ตายเคยร่วมลัทธิดังกล่าวก่อนจะเสียชีวิต

ความคืบหน้าของคดีนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เรียกประชุมทีมพนักงานสอบสวนที่ สภ.เกาะเต่า เพื่อสรุปผลการสอบสวนคดีการตายของ น.ส.เอลิส ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานไปแล้วหลายปาก คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนได้ภายในวันเดียวกันนี้ แต่ยังมีพยานหลักฐานบางอย่างที่ต้องนำมาประกอบสำนวนการสอบสวนเพื่อความรัดกุม รวมถึงตรวจสอบว่าระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายที่พบเห็นผู้ตายในภาพวงจรปิด ผู้ตายไปพักอาศัยอยู่ที่ไหนอย่างไร ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 ป.มอบหมายให้ พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รอง ผกก.5 ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5 ป. แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ชุด โดยชุดหนึ่งทำงานร่วมกับพนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับการตายของ น.ส.เอลิส ส่วนอีกชุดเข้าพื้นที่เกาะพะงัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลกับเกาะเต่า ตรวจสอบข้อมูลเรื่องลัทธิ "สัตยะ สาอี บาบา" หรือ "ไสบาบา" โดยตรวจสอบหาเบาะแสของนายรามัน อันเดรียส หัวหน้ากลุ่มลัทธิ รวมทั้งพฤติกรรมของลัทธิลักษณะดังกล่าวที่มีการเคลื่อนไหวกิจกรรมอยู่บนเกาะพะงัน เพื่อหาความเชื่อมโยงต่อการตายของ น.ส.เอลิส ว่าจะมีส่วนกดดันให้นักท่องเที่ยวสาวคิดฆ่าตัวตายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของพฤติกรรมกลุ่มลัทธิสัตยะ สาอี บาบา หรือ ไสบาบา นั้น ตำรวจพบข้อมูลมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่เกาะพะงันมานานหลายปีแล้ว โดยสมาชิกกลุ่มลัทธิส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ทำให้ข้อมูลการเคลื่อนไหวเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทราบได้ โดยบางกลุ่มจะแอบอ้างใช้กิจกรรมโยคะ เป็นกิจกรรมบังหน้า เพื่อหลอกให้นักท่องเที่ยวหลงเชื่อและสมัครเข้าร่วมกิจกรรม และยังมีการเปิดคอร์สสอนเกี่ยวกับเรื่องการมีเซ็กซ์ และมีการมั่วเซ็กซ์กันในกลุ่ม แต่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ไม่ทราบความเคลื่อนไหว เนื่องจากกิจกรรมดังกล่าวจะกระทำกันในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตามกิจกรรมโยคะเพื่อสุขภาพ ที่เปิดถูกต้องบนเกาะพะงัน มีการเปิดให้บริการกันค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จึงเป็นช่องให้ลัทธิดังกล่าวเข้าไปปะปนและสวมรอยเพื่อหวังเพิ่มจำนวนสมาชิก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์