ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยวทะเลกระบี่ ระวัง!! แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส อาหมวยจีนโดนแล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2560 14:55 น.
SHARE

พบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ในทะเลกระบี่ นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนโดนแล้วที่เกาะไหง โชคดีรับพิษเล็กน้อย เตือนผู้ประกอบการช่วยกันเฝ้าระวัง...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. พ.จ.อ.วีระวุฒิ ไพรดำ เจ้าหน้าที่พยาบาลหมวดพยาบาล กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (แหลมหางนาค กระบี่) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ได้รับแจ้งมีนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนโดนแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ที่บริเวณเกาะไหง ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะลันตาใหญ่ โดยมีแผลที่แขนขวา มีการปฐมพยาบาลจนปลอดภัย ซึ่งเป็นความโชคดีที่ได้รับพิษเพียงเล็กน้อย เพราะปกติผู้ได้รับพิษแมงกะพรุนชนิดนี้ จะมีอาการสาหัส และได้ทำการเก็บตัวอย่างไว้ 1 ตัว เพื่อมอบให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปวิจัยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังพบแมงกะพรุนดังกล่าว ได้มีการแจ้งไปยังผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวและไกด์ ให้ช่วยกันเฝ้าระวังตามสถานที่เล่นน้ำในทะเลกระบี่ หากพบให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงทันที และห้ามสัมผัสแมงกะพรุนชนิดนี้เพราะมีพิษ สำหรับการปฐมพยาบาลแมงกะพรุนชนิดนี้ ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล เพราะเนื่องจากในห้องทดลองการใช้น้ำทะเลราด และใช้บัตรขูดนั้นจะยิ่งทำให้พิษมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมงกะพรุนแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกสพิษแมงกะพรุนทะเลกระบี่ระวังแมงพรุนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:27 น.