ซาก 'วาฬบรูด้า' ขนาดใหญ่ ลอยเกยหาดในทอน ภูเก็ต คาดป่วยตาย

ข่าว

ซาก 'วาฬบรูด้า' ขนาดใหญ่ ลอยเกยหาดในทอน ภูเก็ต คาดป่วยตาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 11:38 น.

บันทึก

พบซาก "วาฬบรูด้า" ขนาดใหญ่ ตายลอยเกยหาดในทอน ภูเก็ต นักวิชาการ คาดป่วย จนท.เก็บเนื้อเยื่อไปตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ก.ค. ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับการประสานงานจากอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ว่า พบซากวาฬไม่ทราบชนิดถูกคลื่นซัดลอยเข้ามาเกยตื้น บริเวณชายหาดในทอน หมู่ 6 ถ.ศรีสุนทร ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จึงแจ้งสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่รุดไปตรวจสอบ

จุดที่พบเป็นชายหาดยาวตลอดแนวสลับกับโขดหิน โดยมีโรงแรมหรูระดับ 5-6 ดาวล้อมรอบอยู่ พบซากวาฬ ขนาดความยาว 8-12 เมตร น้ำหนัก 20-30 ตัน ไม่ทราบเพศ อายุระหว่าง 15-20 ปี ยังไม่โตเต็มวัย สภาพเน่าเปื่อย ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน เบื้องต้นคาดว่าเป็น วาฬบรูด้า หรือ วาฬแกลบ จากนั้นสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อกลับมาตรวจสอบในห้องแล็บของสถาบัน เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนซากวาฬจะใช้วิธีฝังกลบบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากไม่ส

ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า วาฬบรูด้า หรือ วาฬแกลบ (Bryde’s Whale) เป็นวาฬขนาดใหญ่ และเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีจุดเด่นที่ครีบหลังที่มีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตามแนวราบและมีรอยเว้าเข้าตรงกึ่งกลาง ครีบคู่หน้ามีปลายแหลม ซี่บนแผ่นกรองค่อนข้างหยาบและเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ เมื่อโตเต็มที่ลำตัวจะยาว 14-15.5 เมตร หนัก 20-25 ตัน กินอาหารโดยการกรอง อาหารส่วนใหญ่เป็นแพลงก์ตอน เคย ปลาขนาดเล็ก และหมึก พบกระจายพันธุ์ในท้องทะเลเขตอบอุ่นทั่วโลก ในประเทศไทยพบอาศัยอยู่ในอ่าวไทย และสามารถพบได้ในจังหวัดชายทะเลเกือบทุกจังหวัด ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าป่วย อย่างไรก็ดี สัตวแพทย์จะนำเนื้อเยื่อกลับมาตรวจสอบในห้องแล็บ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์