แรงงานพม่าในภูเก็ต ทยอยกลับบ้าน เศร้า! นายจ้างเบี้ยวเงินงวดสุดท้าย

ข่าว

แรงงานพม่าในภูเก็ต ทยอยกลับบ้าน เศร้า! นายจ้างเบี้ยวเงินงวดสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 21:05 น.

บันทึก

แรงงานพม่ากว่า 421 คนในภูเก็ต มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ พระ ขอความช่วยเหลือมูลนิธิ และฝ่ายปกครองฯช่วยพากลับประเทศ พบบางรายต้องซ่อนตัวในป่าหลายวัน ขณะที่บางคนก็โดนนายจ้างลอยแพ เบี้ยวจ่ายเงินงวดสุดท้าย

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 60 กรมการปกครอง จ.ภูเก็ต ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิบ้านศรีชุมพาบาล-ศูนย์เรียนรู้คณะศรีชุมพาบาล ว่า มีแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก ทั้งชาย-หญิงและเด็กเล็ก ตลอดจนพระภิกษุสงฆ์ได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือกับมูลนิธิฯ หลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก ต่างด้าว พ.ศ. 2560

นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ออกตรวจเยี่ยม พร้อมมอบของใช้ที่จำเป็นให้กับแรงงาน โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จัดทำประวัติแรงงานทั้งหมด ก่อนจะมีการคัดแยกแรงงานชายหญิงเพื่อพักในสถานที่ 2 แห่ง เพื่อลดความแออัด ซึ่งแรงงานชายทั้งหมดจะนำไปส่งที่ศาลเจ้าบ้านท่าเรือ ส่วนแรงงานหญิงและเด็กจะให้พักที่ภายในมูลนิธิฯ

นายมิตร อาสาสมัครชาวเมียนมา มูลนิธิบ้านศรีชุมพาบาล-ศูนย์เรียนรู้คณะศรีชุมพาบาล กล่าวว่า  หลังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าว ทำให้มีแรงงานเมียนมาจากทุกสาขาอาชีพทั้ง 3 จังหวัด คือ พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ประสานขอความช่วยเหลือที่มูลนิธิ เนื่องจากนายจ้างกลัวความผิดจึงเลิกจ้าง และจ่ายเงินค่าจ่างงวดสุดท้ายให้ เพื่อเดินทางกลับ มีทั้งได้ค่าจ้างครบและไม่ครบ

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีแรงงานเข้ามาขอความช่วยเหลือและดำเนินกลับไปแล้วชุดแรก 65 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ส่งกลับไปถึงเมียนมาแล้ว ในส่วนวันที่ 1 ก.ค.เป็นชุดที่ 2 จากที่ทำประวัติมีจำนวน 356 คน รวมล่าสุด 421 คน

ขณะนี้ ยังคงมีแรงงานแจ้งความประสงค์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในวันที่ 2 ก.ค.จะเดินทางมาอีกเป็นจำนวนมาก จากที่ได้พูดคุยแรงงานส่วนใหญ่ เมื่อถูกนายจ้างเลิกจ้าง เพราะกลัวความผิด จึงต้องหาทางกลับกันเป็นกลุ่มใหญ่ บางส่วนเล่าว่าได้หลบอยู่ในป่าหลายวัน จนเกิดความกลัวและตัดสินใจประสานงานเพื่อขอเดินทางกลับ

(ภาพจากฝ่ายปกครอง)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์