ยิงสนั่น! กอ.รมน.ภาค 4 วิสามัญแกนนำโจรใต้ ดับคาที่

ข่าว

ยิงสนั่น! กอ.รมน.ภาค 4 วิสามัญแกนนำโจรใต้ ดับคาที่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 10:45 น.

บันทึก

กอ.รมน.ภาค 4 บุกจับแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ หลังสืบพบแอบหลบซ่อนตัวอยู่บ้านญาติ จ.ยะลา โดยคนร้ายใช้อาวุธยิงตอบโต้ จึงถูกเจ้าหน้าที่ระดมยิงใส่จนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ..

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ก.ค. พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ปัญญา คารวนันท์ ผกก.สภ.โกตาบารู อ.รามัน พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.ฉก.ทพ.41 ค่ายวังพญา อ.รามัน สนธิกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณบ้านเลขที่ 57 หมู่ 6 ต.บือมัง อ.รามัน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญ นายลุกมาน มะดิง อายุ 29 ปี แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ โดยเหตุเกิดวันที่ 30 มิ.ย.

ตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวอยู่ริมถนนภายในหมู่บ้าน ห่างจากทางหลวงสาย 4067 (โกตาบารู-ท่าเรือ) ราว 500 เมตร เจ้าหน้าที่พบศพ นายลุกมาน มะดิง มีบาดแผลรอยกระสุนปืนตามร่างกายหลายแห่ง นอนตายจมกองเลือดอยู่บริเวณหลังบ้าน ในมือขวายังกำอาวุธปืนขนาด 9 มม.ไว้แน่น ตรวจสอบไม่พบกระสุนในแมกกาซีน ปลอกกระสุนปืนตกเกลื่อนจำนวนหลายปลอก จึงได้ตรวจยึดเก็บไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนั้นจึงได้นำศพส่งไปยังโรงพยาบาลรามัน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

จากการสืบเนื่องเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารหลายฝ่าย มี พ.อ.ปกรณ์ ธรรมโชติ ผอ.กขภ.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ประสาน พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา จัดกำลังตำรวจ นปพ.สนธิเจ้าหน้าที่ทหารหลายฝ่ายพร้อมเจ้าหน้าที่ปกครอง อ.รามัน นำกำลังเข้าปิดล้อมบ้านเป้าหมาย หลังสืบทราบว่า นายลุกมาน มะดิง แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบแอบมาหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านญาติหลังดังกล่าว ขณะเข้าปิดล้อม นายลุกมานได้อาศัยความมืดวิ่งหลบหนีออกจากบ้านพร้อมใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงเปิดทาง เจ้าหน้าที่ที่ปิดล้อมจับกุมจึงใช้อาวุธปืนยิงสกัด แต่ไม่เป็นผลกลับถูกนายลุกมานยิงตอบโต้อย่างบ้าคลั่ง จึงถูกเจ้าหน้าที่ทหารระดมยิงใส่จนกระทั่งล้มลงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

อีกทั้งตรวจสอบต่อมาพบว่า นายลุกมาน มะดิง มีหมายจับ ป.วิอาญา คดีเกี่ยวกับความมั่นคงรวม 5 คดี มีจำนวน 5 หมาย 1) หมายจับที่ 36/2556 ลงวันที่ 10 ธ.ค.2556 ข้อหาร่วมกับพวกก่อการร้าย 2) หมายจับที่ 34/2557 ลงวันที่ 17 ธ.ค.2557 ข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิด 3) หมายจับที่ 131/2559 ลงวันที่ 23 มี.ค.2559 ข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน 4) หมายจับที่ 203/2559 ลงวันที่ 10 พ.ค.2559 ข้อหาก่อการร้าย และ 5) หมายจับที่ 439/2559 ลงวันที่ 29 ธ.ค.2559 ข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันทำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง, ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงหลายฝ่ายทั้งตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง จึดกำลังออกติดตามตัวตามล่านายลุกมาน มาตลอด แต่สามารถหลบหนีการจับกุมได้ทุกครั้ง จนกระทั่งมีสายแจ้งข่าวให้เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน.ทราบ จึงได้จัดกำลังเข้าปิดล้อมจับกุม นายลุกมานต่อสู้ขัดขืนจนถูกวิสามัญในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทุลักทุเล นาทีกู้ภัยจับ "ตัวเงินตัวทอง" ยาวกว่า 4 เมตรเข้าไปในบริษัท
02:37

ทุลักทุเล นาทีกู้ภัยจับ "ตัวเงินตัวทอง" ยาวกว่า 4 เมตรเข้าไปในบริษัท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์