กีฬา
100 year

'ล้างป่าช้า-ส่งวิญญาณ' สุสานหาดใหญ่ ขุดศพกับล้างน้ำแบบนี้!

ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2560 13:03 น.
SHARE

ทำพิธีล้างป่าช้า-ทำบุญให้ศพไร้ญาติสุสานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี 10 ปีมีครั้ง โดยแบ่งได้คร่าวๆ 6 ขั้นตอน หลังรับศพไร้ญาติมาจากโรงพยาบาลในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สุสานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คณะกรรมการมูลนิธิร่วมกับหน่วยกู้ภัยและนักเรียนจากโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ ทำพิธีขุดกระดูกไร้ญาติ หรือ พิธีล้างป่าช้า ซึ่ง 10 ปีต่อครั้ง เพื่ออุทิศส่วนกุศลและทำบุญให้กับดวงวิญญาณไร้ญาติ

ทั้งนี้ สุสานแห่งนี้ ฝังศพไร้ญาติจากโรงพยาบาล และตามสถานที่ต่างๆ ทั่ว จ.สงขลาและต่างจังหวัด เป็นจำนวนมาก ด้วยหลุมฝังศพมีจำกัดจึงมีพิธีล้างป่าช้า พร้อมอุทิศส่วนกุศลและทำบุญให้

สำหรับขั้นตอนการทำพิธีล้างป่าช้านั้น มีดังนี้ 1. ขุดค้นหาศพ โดยเมื่อขุดพบผ้าขาวห่อศพผู้ร่วมพิธีทุกคนจะยกมือไหว้ขอขมา 2. ช่วยกันอุ้มผ้าห่อศพขึ้นมาจากหลุมด้วยความระมัดระวัง ห้ามไม่ให้ชิ้นอวัยวะหล่นออกจากผ้าห่อศพ 3. นำชิ้นส่วนมาคัดแยกเศษดินออก และนำกระดูกมาวางเรียงตามรูปร่างเดิม 4. นำชิ้นส่วนกระดูกมาชำระล้างด้วยน้ำเปล่า พร้อมทำความสะอาดด้วยแปรง หากกระดูกมีสิ่งสกปรกมากต้องเปลี่ยนน้ำล้างทำความสะอาดเรื่อยๆ จนกว่าจะสะอาด 5. นำกระดูกที่ได้ทำความสะอาดแล้วไปเก็บไว้ที่มูลนิธิ 6. ช่วงกลางคืนจะมีการนิมนต์พระมาสวดพระอภิธรรมมาติกาบังสุกุล พร้อมเวียนธูปเสริมสิริมงคลและอุทิศส่วนกุศล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า การล้างป่าช้าเชื่อกันว่า เป็นการทำบุญทำกุศลยิ่งใหญ่เพื่อทำพิธีส่งวิญญาณไปสู่สุคติ ผู้ร่วมพิธีต้องเป็นผู้มีจิตใจบริสุทธิ์ บางคนถือศีลกินเจก่อน 3-7 วัน เพื่อให้ร่างกายสะอาด และปกป้องสิ่งที่มองไม่เห็น. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล้างป่าช้าศพไร้ญาติเก็บศพหาดใหญ่สานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED