เรื่องจริง ณ จุดเกิดเหตุ จยย.บอมบ์ ตากใบ พลทหารรอดได้เพราะเสื้อเกราะ

ข่าว

  เรื่องจริง ณ จุดเกิดเหตุ จยย.บอมบ์ ตากใบ พลทหารรอดได้เพราะเสื้อเกราะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 16:19 น.

  ฟังจากปากพลทหาร-สิบโท เหตุคนร้ายกดระเบิดที่ตากใบ 2 ลูกซ้อน กดบึมสนั่นร่างกระเด็น ปืนแตก ยังดีที่สวมเสื้อเกราะ แม้ขาดกระจุยแต่ช่วยเซฟชีวิต อีกคนต้องยิงปืนขู่คนที่เข้ามายิงซ้ำ เชื่อคนก่อเหตุซุ่มดู และอยู่ในหมู่บ้าน...

  วันที่ 4 มิ.ย. พ.ท.พงศกร แสงกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 ได้เดินทางไปยังตึกนวมินทร์ โรงพยาบาลนราธิวาส เพื่อเป็นตัวแทน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. และ พล.ท.ปียะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 มอบเงินช่วยเหลือกำลังพล พร้อมกระเช้าสิ่งของให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นาย คือ พลทหารศิริเขต มรรคาเขต ตำแหน่งพลยิง เอ็ม.203 หมู่ปืนเล็กที่ 3 ฉก.นราธิวาส 30 ซึ่งพักรักษาตัวที่ห้อง 5501 ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายกดชนวนระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์ในหมู่บ้านปูลาเจ๊ะมูดอ หมู่ 5 ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ โดนสะเก็ดระเบิดที่บริเวณสะโพกและขาขวา และสิบโทกิตติพงษ์ ผอมเสน นายสิบประจำหมวดปืนเล็กที่ 2 กองร้อยอาวุธเบาที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30 ถูกสะเกิดระเบิดบริเวณก้นกบ ซึ่งแพทย์ระบุอาการทหารทั้ง 2 นายพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ต้องเพื่อพักฟื้นรักษาตัว และป้องกันการติดเชื้ออีกระยะหนึ่ง

  พลทหารศิริเขต มรรคาเขต ตำแหน่งพลยิง เอ็ม.203 หมู่ปืนเล็กที่ 3 เล่านาทีก่อนเกิดระเบิด จยย.บอมบ์ว่า กำลังพลรวม 5 นายได้ลงพื้นที่ด้วยรถยนต์กระบะ เพื่อไปทำการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้กับราษฎรที่มีฐานะยากจน ที่ปูลาเจ๊ะมูดอ หมู่ 5 ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ ระหว่างลงเปิดประตูรั้วเหล็ก และเดินลงจากรถ คนร้ายที่คาดว่าจะซุ่มดูอยู่ได้กดชวนระเบิด จยย.บอมบ์ ซึ่งตั้งจอดใกล้ประตูรั้วเหล็ก เสียงดังสนั่น จนเจ้าหน้าที่ทุกคนล้มลงกับพื้น ส่วนตนเองลอยกระเด็นกระแทกกับฟื้น นาทีนั้นมีเลือดสาด เสื้อเกราะขาดกระจุย ปืนเอ็ม 16 แตกและขาด 2ท่อน โดนสะเก็ดที่เท้าและสะโพกขวา เริ่มมึนมองอะไรไม่ชัด เห็นเพื่อนทหารต่างก็โดนแบบเดียวกัน แต่ตนเองได้รับบาดเจ็บหนักที่สุด และถูกนำส่งโรงพยาบาลในสภาพเลือดท่วมตัว อย่างไรก็ตาม ถือว่ายังโชคดีที่สวมเสื้อเกราะในวันเกิดเหตุ ทำให้ลดแรงสะเก็ดที่โดนเข้าเต็มตัว

  ทางด้านสิบโทกิตติพงษ์ ผอมเสน กล่าวว่า ตนถูกระเบิดลูกที่ 2 ขณะนำกำลังเข้าไปช่วยเหลือสกัดกั้นเส้นทาง และเดินตรวจรอบๆ ข้างถนน ซึ่งเป็นสวนมะพร้าว ขณะก้มลงจะหยิบก้านมะพร้าว ได้มีโทรศัพท์ของรุ่นพี่โทรเข้ามา เป็นจังหวะที่ตนหันหลังเดินออกมารับโทรศัพท์ ก็เกิดระเบิดขึ้นทันที ทำให้โดนระเบิดด้านกลางหลังเต็มๆ จากนั้นได้วิ่งหาที่กำบัง และมีรถยนต์กระบะ 1 คันวิ่งเข้ามาจะเข้าชาร์จ ตนเลยยิงปืนใส่ต้นมะพร้าว เพื่อป้องกันคนร้ายเข้ามายิงซ้ำและขโมยอาวุธปืนไป ทำให้รถคันดังกล่าวล่าถอยไป

  ต่อมา เห็นชายคนหนึ่งไม่ใส่เสื้อ วิ่งออกจากที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว เข้าไปหลบอยู่บ้านหลังหนึ่ง อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ ซึ่งตนเองบาดเจ็บวิ่งตามไม่ทัน จึงได้ขอกำลังจากต้นสังกัดเข้ามาช่วยเหลือ

  ส่วนความคืบหน้าการติดตามกลุ่มคนร้าย พ.ท.พงศกร แสงกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 เผยว่า ขณะนี้ได้จัดกำลังเข้าไปปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมายในหมู่บ้านและพื้นที่ต้องสงสัยหลายจุด แต่ยังไม่พบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแต่อย่างใด คาดกลุ่มคนร้ายเป็นคนในพื้นที่ และอาจนั่งเรือข้ามคลองหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว จึงได้สั่งกำลังเฝ้าระวังดูแลตะเข็บชายแดนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายลักลอบเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่อีก.

  อ่านข่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้จยย.บอมบ์ระเบิด2ครั้งเสื้อเกราะนราธิวาสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 00:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์