สตช. เปิดศูนย์พิทักษ์เด็กประเทศไทย ภูเก็ต ป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์

ข่าว

  สตช. เปิดศูนย์พิทักษ์เด็กประเทศไทย ภูเก็ต ป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 16:55 น.

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับมูลนิธิฟอร์ฟรีดอมอินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐอเมริกา เปิดศูนย์พิทักษ์เด็กแห่งประเทศไทย ภูเก็ต แห่งที่ 3 สนองนโยบายรัฐป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ มุ่งเน้นช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการสืบสวนคดีต่อผู้กระทำความผิด

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 60 พ.ต.อ.ษณกร มั่นเมือง ผกก.สส.1 บก.สส.ตำรวจภูธรภาค 8-หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ TICAC ชุดที่ 5 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา (สบ 10) สตช.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.ชินรัตน์ ฤทธาคณานนท์ ผบก.สส.ภาค 8 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ร.ต.อ.บุญทบ ล้านทอง อัยการจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนสถานทูตสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลียและเนเธอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายจากหน่วย FBI และ HSI ตลอดจนมูลนิธิและภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุนได้ร่วมกันเปิด ศูนย์พิทักษ์เด็กแห่งประเทศไทย (ภูเก็ต) แห่งที่ 3 ของประเทศ

  จากการร่วมมือกันของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กับมูลนิธิฟอร์ฟรีดอมอินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ที่ช่วยเหลือผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ จึงได้จัดตั้งศูนย์พิทักษ์เด็กแห่งประเทศไทย ภูเก็ต ขึ้นเพื่อสนองนโยบายรัฐบาล ในการป้องกันปราบปรามแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์

  รวมถึงการกระทำอันใดก็ตามที่ละเมิดต่อเด็กและเยาวชนในประเทศไทย มุ่งเน้นช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด โดยเริ่มกระบวนการสืบหาพยานหลักฐานจนนำไปสู่กระบวนการจับกุมตัว รวมถึงดูแลความเป็นอยู่ของเด็กและเยาวชนที่ตกเป็นผู้เสียหายไม่ให้กลับคำให้การ เพื่อประสานการทำงานแบบบูรณาการทั้งในและต่างประเทศ

  ทางด้าน พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ เผยว่า การจัดตั้งศูนย์พิทักษ์เด็กแห่งประเทศไทย ภูเก็ตในครั้งนี้นับเป็นแห่งที่ 3 ของประเทศไทย หลังจากเปิดที่ จ.เชียงใหม่ และเมืองพัทยา ทั้งนี้เพื่อช่วยส่งเสริมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สืบสวน รวมถึงการดูแลผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ เป็นการรวบรวมพยานหลักฐานในชั้นสอบสวน การติดตามคดีในชั้นอัยการและศาล ตลอดจนประสานความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทีมสหวิชาชีพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานเอกชน ถือเป็นการดำเนินตามนโยบายของรัฐบาลในการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดศูนย์พิทักษ์เด็ก ภูเก็ตศูนย์พิทักษ์เด็กสตช.การค้ามนุษย์ภูเก็ต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์