'สุวพันธุ์' ลงใต้มอบนโยบาย หน.ส่วนราชการยุติธรรม หวังสร้างความสงบสุข

ข่าว

  'สุวพันธุ์' ลงใต้มอบนโยบาย หน.ส่วนราชการยุติธรรม หวังสร้างความสงบสุข

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 15:15 น.

  กำลังใจ!! รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่นราธิวาส มอบนโยบายหน่วยงานในสังกัด 4 จชต.ขับเคลื่อนการอำนวยความยุติธรรมให้ไปในแนวทางเดียวกัน พร้อมเยี่ยมบำรุงขวัญเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ก่อนไปตรวจสถานก่อสร้างเรือนจำนราธิวาส...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.60 ที่โรงแรมอิมพีเรียล อ.เมือง จ.นราธิวาส นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ร่วมประชุมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ในพื้นที่ จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.สงขลา เพื่อมอบนโยบายการดำเนินงานตามโครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้าน นำบริการรัฐสู่ประชาชน ครั้งที่ 4 ซึ่งจะต้องดำเนินการตามภารกิจของกระทรวงยุติธรรมใน 6 ด้าน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม อาทิ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การสร้างความปลอดภัยและสร้างความสงบสุขในสังคม การอำนวยความยุติธรรม ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเป็นธรรม

  นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการมอบนโยบายตามภารกิจของกระทรวงยุติธรรมแล้ว เป็นการมาเยี่ยมเยียน บำรุงขวัญผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่อีกด้วย ซึ่งคณะได้ลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในขั้นต้นรวมถึงได้ไปเยี่ยมพบปะพูดคุยกับเครือข่ายยุติธรรมชุมชนบางนาค ซึ่งพบว่าขณะนี้ การดำเนินการเครือข่ายไม่มีปัญหา เพียงแต่แนะนำให้มีการจัดตั้งศูนย์ยุติธรรมชุมชนขึ้น โดยใช้กลุ่มจิตอาสาในการเข้ามาดำเนินงานด้านกระบวนการยุติธรรมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนว่า จะได้รับอะไรจากกระบวนการยุติธรรมบ้าง ส่วนการดำเนินงานของกระทรวงยุติธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ได้มีการเน้นย้ำในการเสริมสร้างความเข้าใจและทัศนคติที่ดีต่อกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมแก่ประชาชนทั่วไป ครูผู้สอนในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา ตลอดจนส่งเสริมให้มีการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ เพื่อให้ชุมชนได้รับทราบและภายหลังจากประชุมมอบนโยบาย

  ต่อมาเวลา14.00 น. นายสุวพันธ์ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมเข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานภายในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส พร้อมพบปะเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมราชทัณฑ์โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินงานในการดูแลผู้ต้องขังของเรือนจำจังหวัดนราธิวาส จาก นายวิมล มิตรปล้อง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเรือนจำจังหวัดนราธิวาสมีการเน้นดูแลผู้ต้องขังด้วยหลักศาสนา ทั้งศาสนาอิสลามและศาสนาพุทธ เพื่อให้ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยปัจจุบันเรือนจำจังหวัดนราธิวาส มีผู้ต้องขังรวม 1,693 คน เป็นผู้ต้องขังชาย1,577 คน และผู้ต้องขังหญิง 116 คน ในจำนวนนี้มีผู้ต้องขังคดีความมั่นคง 69 คน

  นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม ได้เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังภายในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส โดยได้ดูในส่วนของโรงครัว โรงนอน แดนพักหญิงในการทำขนมเพื่อจำหน่ายด้านนอก และชมการฝึกอบรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ซึ่งมีการจัดอบรมให้กับผู้ต้องขังได้ร่วมประดิษฐ์ด้วย ภายหลังจากตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดนราธิวาสซึ่งมีเนื้อที่ 4 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส แล้วคณะได้เดินทางตรวจเยี่ยมการดำเนินการก่อสร้างเรือนจำแห่งใหม่ ศูนย์ราชการ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส และจากการตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดนราธิวาสในครั้งนี้นายสุวพันธ์ ได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ให้ใส่ใจผู้ต้องขังเพื่อให้รับทราบพฤติกรรมรวมถึงต้องสร้างโอกาสทางอาชีพ เพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพเมื่อกลับไปสู่สังคมแล้วด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะรมว.ยุติธรรมมอบนโยบาย 4จชต.โครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้านนราธิวาส

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 17:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์