ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มทภ.4 นัง ฮ. บุกทลายเหมืองแร่ทองคำเถื่อน รวบ 10 ผู้ต้องหา ที่นราธิวาส

  ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ค. 2560 17:28 น.
  SHARE

  แม่ทัพภาค 4 ร่วมฝ่ายปกครอง และจนท.อุตสาหกรรมจังหวัด นั่ง ฮ. บุกทลายเหมืองแร่ทองคำเถื่อน กลางหุบเขา ที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส รวบ 10 ผู้ต้องหา นำตัวไปสอบสวน 

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 พ.ค. 60 พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 นั่งเฮลิคอปเตอร์เดินทางมายัง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ได้ร่วมกับ พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอสุคิริน พ.ท.ชัยวิชิต กิจนำชัย รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 11 และนายประสิทธิ์ ศรีพรหม ประจำ สนง.อุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 1 จ.สงขลา พร้อมด้วยกำลัง 3 ฝ่าย บุกทลายเหมืองแร่เถื่อนในพื้นที่เชิงเขา บ้านไอร์ดีแย ม.3 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน หลังจากชาวบ้านได้ร้องเรียนผ่าน สนง.อุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 1 จ.สงขลา และศูนย์ดำรงธรรม จ.นราธิวาส โดยเจ้าหน้าที่ต้องนั่งรถยนต์จากตัวอำเภอสุคิริน ประมาณ 20 กม.แล้วเลี้ยวผ่านหมู่บ้านลัดเลาะไปตามถนนเชิงเขา ที่กลุ่มทำเหมืองแร่เถื่อนได้บุกเบิกทางไว้สำหรับสัญจรไปมา และเมื่อถึงบริเวณพื้นที่ทำเหมืองแร่เถื่อน พบชาวบ้าน จำนวน 10 คน กำลังแยกย้ายกับควบคุมเครื่องแยกแร่ทองคำ เจ้าหน้าที่ จึงได้แสดงตัวและควบคุมชาวบ้านทั้ง 10 คน ทำการสอบสวนในเบื้องต้น จนทราบว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นของนายดุลรอมาน อัสนิ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 ม.5 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ส่วนนายทุน คือ นายยามารูดิน การี อายุ 42 ปี และผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในการดูแร่ทองคำ โดยผ่านงานจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คือ นายประสิทธิ์ อุณชาติ อายุ 49 ปี ส่วนอีก 7 คน เป็นชาวบ้านและเยาวชนในหมู่บ้านไอร์ดีแย

  และจากการสอบถามถึงการเดินเครื่องคัดแยกแร่ทองคำ บุคคลทั้ง 3 ให้การตรงกันว่า เพิ่งประกอบเครื่องคัดแยกแร่ทองคำ ตอนต้นเดือนเมษายน 60 ที่ผ่านมา และได้เดินเครื่องจริงจังเพียง 3 วัน เท่านั้น จึงถูกเจ้าหน้าที่บุกจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากดูและประเมินที่บริเวณหน้างานพบว่า พื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นร่องน้ำเดิมของแม่น้ำสายบุรี มีลักษณะคล้ายกับมีการบุกเบิกเดินเครื่องคัดแยกแร่ทองคำมาเป็นเวลานานพอสมควรเป็นเนื้อที่ ประมาณ 2 ไร่ และลึก 1.50 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้กลุ่มบุคคลทั้งหมดทราบว่า ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ไม่มีการอนุญาตให้ผู้ประกอบการรายใดทำเหมืองแร่

  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นายดุลรอมาน อัสนิ เจ้าของที่ดิน ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนไม่คิดว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะถือว่า เป็นที่ดินของตนเองที่ทำลงไปโดยคิดว่าจะได้เงินในส่วนนี้ นำมาเลี้ยงครอบครัวเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดและอายัดของกลางทั้งหมดไว้ พร้อมทั้งได้ควบคุมตัวบุคคลทั้ง 10 ไปสอบปากคำที่ฐานปฏิบัติการณ์ กองร้อยทหารพรานที่ 1112 อ.สุคิริน จ.นราธิวาส พร้อมทั้งได้จัดส่งตัวอย่าง ซึ่งเป็นก้อนหินกรวดเม็ดทรายมีส่วนผสมคล้ายๆ กับแร่ทองคำ ให้ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแจ้งดำเนินคดีในข้อหา ผิด พ.ร.บ.อุตสาหกรรม ด้วยการทำเหมืองและแต่งแร่ซึ่งได้มาโดยไม่ได้รับอนุญาต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่ทัพภาค4มทภ.4เหมืองแร่ทองคำเถื่อนนราธิวาสนั่งเฮลิคอปเตอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 06:05 น.