คู่ชีวิตตาบอด ครองรัก20ปี ตาดียังต้องอาย ขยันทำงานตัวอย่างคนสู้ชีวิต

ข่าว

คู่ชีวิตตาบอด ครองรัก20ปี ตาดียังต้องอาย ขยันทำงานตัวอย่างคนสู้ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 21:25 น.

บันทึก

พบคู่ชีวิต "ตาบอด" ผู้ชายอายุ 57 ปี ผู้หญิง 48 แต่งงานครองรักกันมาร่วม 20 ปี ขยันขันแข็งอย่างที่คนตาดียังต้องอาย สามารถปลูกผัก เลี้ยงปลา ทำสวนปาล์ม จำได้หมดว่าต้นไม้ชนิดไหนอยู่ตรงไหน พม.ช่วยส่งเสริม เป็นตัวอย่าง "คนสู้ชีวิต"...    

วันที่ 4 พ.ค.60 นายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าเยี่ยมบ้านของ 2 สามีภรรยา นายวินัย พรหมรัตน์ อายุ 48 ปี และนางสาวละเมียด เอียดเวียงสระ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182 หมู่ 4 ต.เขาดิน อ.เขาพนม ซึ่งทั้ง 2 คน เป็นผู้พิการตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง แต่ก็อาศัยอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข โดยมีญาติๆ พี่น้องในหมู่บ้านช่วยดูแล

พบว่าสภาพบ้านของทั้ง 2 คน เป็นบ้านปูนชั้นเดียว และต่อเติมด้วยไม้ข้างบ้าน ใช้สำหรับนั่งพักผ่อนทำกับข้าว และไว้ต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือน บริเวณบ้านมีเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ จัดแบ่งสำหรับปลูกต้นไม้ พืชผักและบ่อเลี้ยงปลา รวมทั้งปลูกปาล์มน้ำมันไว้ โดยทั้ง 2 คน ช่วยกันทำด้วยตัวเองทั้งสิ้น และสามารถระบุจุดที่อยู่ของต้นไม้ ต่างๆ ได้ว่าอยู่จุดไหน สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นที่ทั้ง 2 เป็นคนสู้ชีวิต แม้จะตาบอดทั้ง 2 ข้างก็ตาม

จากการสอบถามทราบว่า ทั้ง 2 คน แต่งงานอยู่กินกันมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยฝ่ายหญิงบ้านเดิมอยู่ในพื้นที่ ตาบอดตั้งแต่เกิด ส่วนฝ่ายชายสมัยเป็นวัยรุ่นถูกคนร้ายยิงเข้าที่ใบหน้าทำให้ตาบอดทั้ง 2 ข้าง ต่อมาทั้ง 2 คน ได้แต่งงานกัน โดยมีญาติๆ ทั้ง 2 ฝ่ายร่วมสนับสนุน และให้การช่วยเหลือดูแลความเป็นอยู่ในช่วงแรก ซึ่งทั้งค่ครองรักอยู่ร่วมกันได้ โดยยึดอาชีพทำสวนปาล์มที่เป็นมรดกสำหรับใช้จ่ายดำรงชีวิต และใช้พื้นที่ 3 ไร่ เป็นที่อาศัย นอกจากนั้นยังมีความรู้ด้านการบีบนวดคลายเส้นแบบนวดแผนไทย รวมทั้งปลูกพืชผัก และเลี้ยงปลาด้วย

นายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ กล่าวว่า ทั้ง 2 คน แต่งงานอยู่กินมานานแล้ว ถือเป็นแบบอย่างการสู้ชีวิต แม้จะพิการ แต่ก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ดูแลซึ่งกันและกัน นอกจากนั้นยังไปศึกษาความรู้ด้านการนวดแผนไทย การปลูกพืชผัก ผลไม้ เลี้ยงปลา โดยทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เข้าไปช่วยเหลือส่งเสริม เช่น หาพันธุ์ปลา หาเงินกู้สำหรับผู้พิการ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

คนสู้ชีวิต : "ป้าแต๋ว" แม่เลี้ยงเดี่ยว ผู้ไม่ย่อท้อ
04:54

คนสู้ชีวิต : "ป้าแต๋ว" แม่เลี้ยงเดี่ยว ผู้ไม่ย่อท้อ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์