พญาเสือบุกสตูล แจ้งความ บ.ปาล์มน้ำมัน ทำถนนขึ้นเขารุกป่า 2.6 พันไร่

ข่าว

พญาเสือบุกสตูล แจ้งความ บ.ปาล์มน้ำมัน ทำถนนขึ้นเขารุกป่า 2.6 พันไร่

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 20:10 น.

บันทึก

ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ มีภารกิจล่องใต้ไปที่ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ตรวจแปลงปลูกปาล์มของบริษัทใหญ่ พบตัดถนนขึ้นเขาทำสวนแบบขั้นบันได บุกรุกรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด 2.6 พันไร่ ฝ่ายบริษัทยืนยันเช่าที่ดินปลูกปาล์มมาร่วม 30 ปีแล้ว...  


เวลา 12.00 น. วันที่ 3 พ.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมด้วยนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 นายสุรศักดิ์ กนกเนตรจมร ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ ทสจ.สตูล นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเหนือคลอง หมู่ 11 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล พบเนื้อที่ถูกบุกรุกแผ้วถางรวมทั้งสิ้น 2,600 ไร่ โดยมีการตัดถนนขึ้นไปตามไหล่เขาสูง ปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งมีต้นปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่ และต้นปาล์มน้ำมันที่ปลูกไว้นานหลายปีและเก็บเกี่ยวผลปาล์มแล้ว

ทั้งนี้พบว่า สวนปาล์มดังกล่าวเป็นของบริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด ซึ่งมีโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขนาดใหญ่ที่ ต.อุไดเจริญ อ.ควนกาหลง หลังจากตรวจยึดแล้วเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกการตรวจยึดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ควนกาหลง รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีผู้กระทำผิดต่อไป

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กล่าวว่า มีคนร้องเรียนไปยังกรมอุทยานฯ ว่ามีการบุกรุกป่าบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงเข้าดำเนินการตรวจสอบและพบว่า บริเวณนี้อยู่บนเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 300 เมตร มีการบุกรุกมากว่า 20 ปี เพราะดูจากร่องรอยมีการปลูกปาล์มน้ำมันมานาน บางแปลงมีการโค่นต้นปาล์มแก่แล้วปลูกใหม่ สำหรับมูลค่ารัฐเสียหายทั้งหมดประมาณ 260,000,000 บาท

ด้านนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 กล่าวว่า ทางบริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด ได้เช่าที่จากนิคมพัฒนาตนเอง จ.สตูล ประมาณ 10,000 ไร่ แต่พบว่ามีการบุกรุกเพิ่มเติม 2,600 ไร่ ซึ่งต้องมีการแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่นายประเสริฐ จันทร์เพ็ญ ผจก.บริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด กล่าวว่าทางบริษัทได้เช่าที่จากนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ จ.สตูล มา 30-40 ปีแล้ว มีการปลูกปาล์มน้ำมันหลายรุ่น และไม่ได้บุกรุกเพิ่มเติมแต่อย่างใด. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บุกตรวจรีสอร์ทหรูร้อยล้าน พบรุกป่า-ที่ดิน กฟผ.
03:10

บุกตรวจรีสอร์ทหรูร้อยล้าน พบรุกป่า-ที่ดิน กฟผ.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์