กพร.จัดฝึกอาชีพ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยใหญ่ 12 จ.ภาคใต้ ตามบัญชานายกฯ

ข่าว

กพร.จัดฝึกอาชีพ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยใหญ่ 12 จ.ภาคใต้ ตามบัญชานายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 14:40 น.

บันทึก

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เตรียมจัดฝึกอาชีพผู้ประสบอุทกภัยใหญ่ เมื่อเดือน ม.ค.ในพื้นที่ภาคใต้ 12 จังหวัด ตั้งเป้าช่วยเหลือ 5 พันคน หลังนายกฯ เห็นชอบให้จัดงบฯ เพิ่มกว่า 21 ล้าน

วันที่ 3 พ.ค. นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เหตุน้ำท่วมหนักในหลายจังหวัดภาคใต้ เมื่อช่วงเดือนมกราคม 60 หลายหน่วยให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบัน แต่ยังไม่เพียงพอต่อความเสียหายและความเดือดร้อนของประชาชาชน โดยเฉพาะเครื่องมือประกอบอาชีพต่างๆ กระทรวงแรงงาน โดย กพร. เสนอของบประมาณ และนายกรัฐมนตรี เห็นชอบแล้ว ซึ่งสำนักงบฯ พิจารณาอนุมัติเพื่อกรณีฉุกเฉินฯ กว่า 21 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฝึกอาชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลังน้ำลด

นายธีรพล กล่าวว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน มอบหมายให้ กพร. ฝึกอาชีพให้ สอดรับกับข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ให้จัดฝึกอาชีพให้แก่ผู้ประสบภัย ซึ่งนอกจากมีทักษะฝีมือในเชิงช่าง ทั้งการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องใช้ได้ด้วยตนเองแล้ว ยังสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพได้ด้วย โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้รับอนุมัติงบประมาณส่วนนี้ จำนวน 21,875,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฝึกอาชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย เป็นการประสานความร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ รวม 12 จังหวัด เป้าหมาย 5,000 คน

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ในพื้นที่ 12 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดพัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ และกระบี่ ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และจัดฝึกอบรมให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ระหว่างเดือน พ.ค.–ก.ค. 60 สาขาที่จะดำเนินการฝึก อาทิ สาขาก่ออิฐ-ฉาบปูน ปูกระเบื้อง ซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือน ช่างซ่อมเครื่องยนต์เล็กเพื่อการเกษตร ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ช่างเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร ซึ่งสาขาดังกล่าว ใช้ระยะเวลาในการฝึกเพียง 5 วันเท่านั้น ผู้รับการฝึก ก็สามารถลงมือปฏิบัติเองได้ และจะได้รับความรู้ ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ นอกจากนี้ ผู้เข้าอบรมจะได้รับเบี้ยเลี้ยงในช่วงการฝึกอีก วันละ 240 บาท ผู้ที่ประสงค์เข้าฝึกอบรม สามารถติดต่อได้ที่สถาบัน หรือสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานที่ใกล้บ้านท่าน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 2245 4035

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์