พัทลุงตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ให้ผู้ถือครองเข้ารายงานใน15พ.ค.นี้

ข่าว

พัทลุงตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ให้ผู้ถือครองเข้ารายงานใน15พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 19:20 น.

บันทึก

รองพ่อเมืองพัทลุงเดินหน้าตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก โดยแจ้งให้ผู้ถือครองเข้ารายงานพื้นที่การถือครองต่ออำเภอภายใน 15 พ.ค. 60 นี้ ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 นายภิรมย์ นิลทยา รองผวจ.พัทลุง เผยว่า ในขณะนี้พื้นที่ป่าในพื้นที่ จ.พัทลุง มีผู้บุกรุกเข้าถือครองมากเพิ่มขึ้น ซึ่งในขณะนี้ จนท.รัฐที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการถือครองกรรมสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง หากพบว่าพื้นที่ป่าถูกบุกรุกครอบครองโดยนายทุน ผู้มีอิทธิพล หรือผู้บุกรุกรายใหญ่ ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเคร่งครัดทุกราย สำหรับพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกโดยประชาชนผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย และผู้ยากไร้ที่ดินทำกิน ก่อนวันที่ 17 มิ.ย.57 ต้องพิจารณาดำเนินการตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 66/2557 สั่ง ณ วันที่ 17 มิ.ย.57 ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย และผู้ไร้ที่ดินทำกิน ซึ่งได้อยู่อาศัยในพื้นที่เดิมก่อนมีคำสั่งฉบับนี้

ทั้งนี้หากไม่ได้ข้อยุติว่าเจ้าของพื้นที่ที่บุกรุกเป็นผู้ใด ก็ให้นำเรื่องเข้าคณะกรรมการกลั่นกรองระดับอำเภอ และคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า ระดับจังหวัด เพื่อหาข้อสรุปผู้ถือครองต่อไป อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางจังหวัดฯ จึงแจ้งให้ผู้บุกรุกพื้นที่ป่าไม้ในพื้นที่ จ.พัทลุง ประกอบด้วย ประชาชนทั่วไป ประชาชนผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย และผู้ยากไร้ที่ดินทำกิน ได้เข้ายื่นแบบการถือครองพื้นที่ป่า ณ ที่ว่าการอำเภอต่างๆ ภายในวันที่ 15 พ.ค.60 นี้ ซึ่งแบบการถือครองฯ นั้นทางอำเภอต่างๆ ได้เตรียมไว้ให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลังจากวันที่ 15 พ.ค.60 เป็นต้นไป ทางจังหวัดฯ และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องก็จะได้ลงพื้นที่สำรวจ ตรวจสอบ พื้นที่ป่าที่ไม่มีผู้ใดแสดงความเป็นผู้ถือครองเพื่อทำการตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าวคืนมาเป็นของรัฐต่อไป อย่างไรก็ตามในขณะนี้ได้มีผู้แสดงตนเพื่อคืนพื้นที่ป่าที่ตนถือครองอยู่ให้แก่รัฐแล้ว จำนวน 2 ราย ประกอบด้วยพื้นที่ อ.ศรีบรรพต จำนวน 20 ไร่ และพื้นที่ อ.เขาชัยสน จำนวน 277 ไร่ ซึ่งทางจังหวัดฯ และหน่วยงานรับที่เกี่ยวข้องจะได้นำพื้นที่ดังกล่าวมาทำเป็นป่าชุมชนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์