ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บำบัดน้ำเสียทะเลสาบสงขลาช่วยคนเลี้ยงปลาในกระชัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2560 08:36 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 30เม.ย.ที่บริเวณศาลากลางน้ำหลังวัดท้ายยอ หมู่ที่ 8 ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา พระภิกษุ สามเณร นักเรียน ชาวบ้าน ทหาร และตัวแทนอำเภอ ประมาณ 500 คน พร้อมใจเทอีเอ็มในทะเลสาบเกาะยอแก้น้ำเสียรอบบริเวณเกาะยอ บางคนเทใส่ในกระชังปลากะพงแก้น้ำเสียและดับกลิ่นเหม็นของน้ำ เพราะเมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบปลากะพงขาวในกระชังตาย 90 กว่าตัน มูลค่า 50 กว่าล้านบาท ขาดการดูแลจากภาครัฐในการปลอบขวัญกำลังใจเพียงให้ลูกพันธุ์ปลามาเลี้ยงใหม่ ชาวบ้านจึงต้องพึ่งตัวเองโดยการรวมตัวกันนำน้ำอีเอ็มและอีเอ็มบอลมาเทบริเวณรอบๆเกาะยอ และลงเรือเพื่อเทบริเวณรอบๆ กระชังปลาที่ยังคงหลงเหลือเพื่อเลี้ยงคนในครอบครัว

  โดย ดร.พระครูโกศลอรรถกิจ เจ้าคณะตำบลบ่อยาง (ธรรมยุต) เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดสงขลา เจ้าอาวาสวัดโคกเปี้ยว ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา ร่วมกับชาวบ้านเกาะยอ ทำอีเอ็มบอล เพื่อฟื้นฟูสภาพน้ำในทะเลสาบสงขลาเส้นเลือดใหญ่ของชาวสงขลา ให้กลับมาอุดมสมบรูณ์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด บริเวณโดยรอบเกาะยอ เพื่อบำบัดน้ำเสียที่ถูกปล่อยลงทะเลสาบสงขลา

  รวมทั้ง จากที่มีการก่อสร้างในทะเลสาบสงขลาเป็นจำนวนมาก และสภาพน้ำเริ่มเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณเกาะ ทั้งนี้ อีเอ็มบอลถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากกระบวนการย่อยสลายสารอินทรีย์ ทั้งซากพืช ซากสัตว์ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ประกอบไปด้วย ก้อนจุลินทรีย์ธรรมชาติ 3 กลุ่ม คือ จุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแลกติก ยีสต์ และจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศ ช่วยย่อยตะกอนให้กลายเป็นอาหารของสัตว์เล็กๆ ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในน้ำทำให้เกิดการย่อยสลายที่มากขึ้น และเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำ ทำให้สภาพของน้ำสมดุล ช่วยแก้ปัญหาน้ำเสียที่ทำให้ปลากะพงขาวในกระชังของเกาะยออีกหนทางหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทะเลสาบสงขลาทะเลสาบเกาะยออีเอ็มบอลฟื้นฟูน้ำเสียดร.พระครูโกศลอรรถกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้