ข่าว
100 year

ป่วน! คนร้ายปาระเบิด 15 จุดจังหวัดชายแดนใต้ มีคนเจ็บ ผู้ก่อเหตุดับ 2 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์19 เม.ย. 2560 22:24 น.
SHARE

กลุ่มคนร้ายป่วน 15 จุด ปาระเบิดใส่จุดตรวจ บ้านพัก จนท. ที่ 'ปัตตานี-นราธิวาส' มีคนบาดเจ็บ ขณะมีรายงานว่า ชายคาดเป็นกลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย เนื่องจากบรรทุกระเบิดจะไปก่อเหตุ แต่ จยย.ล้มเอง และเกิดระเบิดขึ้น

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 19 เม.ย. 60 เกิดเหตุคนร้ายกระจายกำลังกันขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ โดยคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายใช้ระเบิดขว้างใส่ฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษชุดคุ้มครองตำบล บ้านพักของเจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้าน รวมทั้งใช้ M79 ยิงเข้าใส่ฐานในพื้นที่ 7 อำเภอของ จ.นราธิวาส ทำให้มีเจ้าหน้าที่ อส. และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ รวมถึงฐานปฏิบัติการและบ้านพักของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

โดยแยกเป็น 1. พื้นที่ อ.ตากใบ คนร้ายก่อเหตุ 3 จุด จุดที่ 1 ขว้างระเบิดใส่บ้านพักของ ร.ต.ท.วิทย์ นิลน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำตากใบ เลขที่ 49/1 ม.4 ต.ไพรวัน ทำให้บ้านพักและรถยนต์เสียหาย จุดที่ 2 บ้านพักของ นางบุญยงค์ จันทร์เดิม เลขที่ 148 ม.6 ต.ศาลาใหม่ บ้านพักเสียหาย และจุดที่ 3 คนร้ายขว้างระเบิดใส่ฐานชุดคุ้มครองตำบลปูยู ม.2 ต.เกาะสะท้อน

2. พื้นที่ อ.สุไหงปาดี คนร้ายก่อเหตุ 2 จุด จุดที่ 1 นำระเบิดไปวางไว้ที่หน้าบ้าน นายอารีฟ กอแด อส.ประจำที่ว่าการ อ.สุไหงปาดี ทำให้ประตูบ้านเสียหาย ส่วนจุดที่ 2 คนร้ายใช้อาวุธปืนซุ่มยิง นายไฟซา มะกียอ อส.ประจำที่ว่าการ อ.สุไหงปาดี ขณะปฏิบัติหน้าที่ รปภ.สถานีรถไฟโต๊ะเด็ง ทำให้ได้รับบาดเจ็บ

3. พื้นที่ อ.รือเสาะ คนร้ายก่อเหตุ 1 จุด ที่ฐานปฏิบัติการชุดค้มครองตำบลรือเสาะออก ซึ่งตั้งอยู่บ้านปะลุกา ม.1 ต.รือเสาะออก โดยคนร้ายได้ยิง M79 แต่พลาดเป้าไปตกหลังฐาน

4. พื้นที่ อ.แว้ง คนร้ายก่อเหตุ 2 จุด จุดที่ 1 ขว้างระเบิดใส่บ้านของชาวบ้านในพื้นที่บ้านสามแยก ม.6 ต.กายูคละ ซึ่งเป็นบ้านของนักการภารโรงโรงเรียนบ้านสามแยก ได้รับความเสียหาย จุดที่ 2 ขว้างระเบิดใส่บ้านพักของชาวบ้านในพื้นที่บ้านกูวาแขยง ม.7 ต.เอราวัณ ทำให้บ้านได้รับความเสียหายเช่นกัน

5. พื้นที่ อ.ระแงะ คนร้ายก่อเหตุ 1 จุด โดยใช้อาวุธปืน M79 ยิงถล่มใส่ฐานหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 22 ซึ่งตั้งอยู่ท้ายตลาดทางไปหมู่บ้านละไม เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

6. พื้นที่ อ.ยี่งอ คนร้ายก่อเหตุ 2 จุด จุดที่ 1. คนร้ายขว้างระเบิดใส่จุดตรวจ อส.อำเภอยี่งอ ซึ่งตั้งอยู่หน้าสำนักงานเกษตร อ.ยี่งอ เขตเทศบาลตำบลยี่งอ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จุดที่ 2 คนร้ายขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลตะปอเยาะ ม.1 ต.ตะปอเยาะ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

และ 7. พื้นที่ อ.ศรีสาคร คนร้ายก่อเหตุ 1 จุด โดยคนร้ายขว้างระเบิดใส่กองร้อย อส.อำเภอศรีสาคร แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดและยิงหลายจุด ในพื้นที่ 3 อำเภอชายแดนของ จ.สงขลา และมีรายงานว่า คนร้ายเสียชีวิต 2 คน จากความผิดพลาดขณะลงมือก่อเหตุสถานการณ์ความไม่สงบ โดยเมื่อประมาณ 20.00 น. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ 3 อำเภอ รวม 3 จุด โดยจุดแรกคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ใช้ระเบิดไม่ทราบชนิดขว้างใส่ป้อมตำรวจ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณประตูทางเข้า สภ.จะนะ แต่โชคดีที่ระเบิดตกข้างป้อม ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในป้อม 2 นายปลอดภัย และเกิดการยิงตอบโต้กับคนร้าย ก่อนที่คนร้ายจะขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการเข้าเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุ 

และในเวลาไล่เลี่ยกัน เกิดเหตุจักรยานยนต์บอมบ์ใกล้ฐานของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่บ้านไร่ หมู่ 5 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย มีรายงานมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 คน คาดว่าเป็นคนร้ายที่เกิดความผิดพลาดขณะลงมือก่อเหตุ ส่วนอีกจุดเกิดเหตุซุ่มยิงชุดเจ้าหน้าที่ความมั่นคง บ้านจวบ หมู่ 2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา แต่ยังไม่มีรายงานความสูญเสียเกิดขึ้น

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ จ.สงขลา ได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดตลอดทั้งคืนนี้ในพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะตกเป็นเป้าหมายก่อเหตุซ้ำ โดยเฉพาะ อ.จะนะ อ.เทพา

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้สั่งการไปยัง สภ.ทั้ง 19 สถานี ในพื้นที่ 13 อำเภอ ให้เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะจุดตรวจจุดสกัดที่ตั้งในพื้นที่เสี่ยงภัย ล่อแหลม และมีกำลังพลน้อย ให้วางมาตรการตั้งรับและรับมือกับกลุ่มคนร้าย ที่อาจจะแฝงตัวฉวยโอกาสเข้าก่อเหตุร้ายซ้ำ

ส่วนที่ จ.ยะลา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.ยะลา จัดกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังจุดสำคัญทางเศรษฐกิจ สถานที่ราชการ และตั้งด่านลอย ที่จะเข้าตัวเมืองเขตอำเภอต่างๆ โดยให้ตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบุคคลแปลกหน้าต้องสงสัย อย่างละเอียด และเฝ้าระวังการจอดทิ้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยในที่ชุมชน ให้มีการแจ้งมายังหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการเก็บกู้เข้าตรวจสอบ หรือจัดกำลังเฝ้า กันไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้จุดพบต้องสงสัยอย่างเด็ดขาด จนกว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าการตรวจสอบและเก็บกู้และเคลียร์พื้นที่.

โดยเฉพาะเขตเมืองยะลา ระดมกำลัง 4 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และภาคประชาชน ผนึกกำลัง ตั้งด่านตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิดอย่างละเอียด ให้กำชับให้ จุดตรวจ 43 จุดทั่วเมืองและชานเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายปาระเบิดบ้านพัก-จุดตรวจ15จุดปัตตานี-นราธิวาสบาดเจ็บ

Most Viewed