ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉก.ทภ.4 ล้างมาเฟียข่มขู่ประมงอ่าวบ้านดอน เรียกกำนันส่งปืนเข้าตรวจ

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2560 05:10 น.
SHARE

ฉก.กองทัพภาค 4 เดินหน้าล้างมาเฟีย เรียกกลุ่มผู้มีอิทธิพลใช้อาวุธปืนข่มขู่ ประมงอ่าวบ้านดอน หลังถูกร้องเรียน ขณะที่กำนันผู้ที่มีรายชื่อได้เข้าส่งมอบอาวุธปืน 13 กระบอก เพื่อเปรียบเทียบปลอกกระสุนเคยใช้ทำความผิดมาก่อนหรือไม่...

จากกรณีที่ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่อ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือไปยัง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา หน.คสช.ว่าถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลใช้อาวุธปืนข่มขู่ จนไม่สามารถทำการประมงในอ่าวบ้านดอน เนื่องจากถูกกลุ่มนายทุนยึดพื้นที่เพาะเลี้ยงหอยแครง ซึ่งต่อมา พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ได้มีคำสั่งให้กองทัพบกเข้าดำเนินการแก้ไข โดยมอบหมายให้กองทัพภาคที่ 4 จัดชุดเฉพาะกิจ เข้าดำเนินการตามยุทธการปราบปรามผู้อิทธิพลในอ่าวบ้านดอน ด้วยการบุกตรวจค้นกลุ่มบุคคลเป้าหมายและจับกุมผู้ที่ครอบครองอาวุธปืนและสิ่งของผิดกฎหมาย รวมทั้งมีการเรียกกลุ่มบุคคลที่มีบทบาทในการเพาะเลี้ยงหอยแครง และทำการประมงในอ่าวบ้านดอนเข้าพบอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย. ที่กรมทหารราบที่ 25 ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง ผบ.พล.ร.5 หน.ชุดเฉพาะกิจกองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับ พ.ต.ท.นพดล เกิดกุลรัตน์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ร่วมซักถามปากคำ นายอาทร เมืองเกิด ผู้ช่วยฝ่ายป้องกัน กำนัน ต.บางชนะ และนายสุรชัย เจริญจิต สารวัตรกำนัน ต.บางชนะ เกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืน และพฤติกรรมที่ถูกร้องเรียนว่าเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลในอ่าวบ้านดอน นอกจากนั้นยังได้เชิญตัวนายจรงค์ โอทอง กำนันตำบลบางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อซักถามสอบสวนปากคำเพิ่มเติม และนำอาวุธปืนที่ตรวจสอบทางทะเบียนแล้วพบว่า นายจรงค์ เป็นผู้ครอบครองจำนวน 13 กระบอก โดยจากการเข้าตรวจค้นของชุดเฉพาะกิจ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา สามารถตรวจยึดได้เพียง 4 กระบอก โดยในวันนี้ นายจรงค์ ได้นำอาวุธปืนมามอบให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ อีก 4 กระบอก ประกอบด้วยอาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอก และอาวุธปืนลูกซองยาวแบบ 5 นัด 2 กระบอก ซึ่ง นายจรงค์ อ้างว่าอาวุธปืน ในครอบครองส่วนที่เหลือ 5 กระบอก จะนำส่งพนักงานภายหลัง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดอาวุธปืน และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อส่งศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 ดำเนินการทำประวัติ เปรียบเทียบปลอกกระสุน ว่าเคยใช้กระทำความผิดในคดีอาญามาก่อนหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงอ่าวบ้านดอนฉก.ทภ.4ล้างมาเฟียค่ายวิภาวดีรังสิตสุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:36 น.