ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกหลานชาวจีนกลับเบตง ไหว้บรรพบุรุษช่วงเชงเม้ง อุ่นใจจนท.ดูแลปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 15:20 น.
SHARE

ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก นำลูกหลานกราบไหว้บรรพบุรุษ ในช่วงเทศกาลเชงเม้ง ทำให้สุสานจีนในพื้นที่อำเภอเบตง จ.ยะลา คึกคัก ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สุสานจีนบ้าน กม.4 หมู่ 2 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ในช่วงเทศกาลเชงเม้ง บรรยากาศการไหว้บรรพบุรุษของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งใน อ.เบตง และญาติพี่น้องจากต่างจังหวัด ทยอยเดินทางมายังสุสานเพื่อมาทำความสะอาด และนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มากราบไหว้บรรพบุรุษที่บริเวณหน้าหลุมฝังศพ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วตามประเพณีของชาวจีน ทำให้บริเวณสุสานจีนคึกคัก เสียงประทัดดังสนั่น

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ปกติทุกปีวันเชงเม้งจะเงียบเหงา เพราะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงเกิดความไม่สงบ ทำให้ทุกคนเกิดความหวาดระแวง หวาดกลัว ไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเทศกาลเชงเม้งในอำเภอเบตงคึกคักมากขึ้น

ทั้งนี้ เพราะลูกหลานชาวอำเภอเบตงเชื้อสายจีนที่อยู่ในจังหวัดต่างๆ เดินทางกลับมากราบไหว้บรรพบุรุษ และพบปะญาติพี่น้องกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะอำเภอเบตงสงบ ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขและเชื่อมั่นในการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่มากขึ้น

ด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น พบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เบตง หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.44 อส.อำเภอเบตง กองกำลังภาคประชาชน ได้สนธิกำลังคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร พร้อมทั้งดูแลรักษาความปลอดภัยถนนหนทาง สุสานจีนต่างๆ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำร้อน สวนไม้ดอกเมืองหนาว และร้านอาหาร ที่มีคนไทยเชื้อสายจีนเดินทางไปท่องเที่ยว และรับประทานอาหารกันแบบครอบครัว หลังจากกราบไหว้บรรพบุรุษเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นวันพบปะญาติพี่น้องในรอบหนึ่งปีด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชงเม้งไหว้บรรพบุรุษสุสานจีนอ.เบตงยะลา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:23 น.