ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮาถึงกับต้องจอง ขนมหวักโบราณ สืบทอด 5 ชั่วอายุคน

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 13:30 น.
  SHARE

  พบร้านขายขนมโบราณหาได้ยากแล้วใน จ.สงขลา "ขนมหวักสูตรโบราณ" สืบทอดมาจากบรรพบุรุษกำลังจะถึงรุ่นที่ 5 ขายราคาลูกละ 5 บาท ใครจะกินต้องจองคิวหรือสั่งล่วงหน้าเท่านั้น จนมีเงินส่งเสียลูกเรียนจบปริญญาถึง 2 คน... 

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการบอกเล่าปากต่อปากในพื้นที่ มีครอบครัวชาวบ้านใน ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สืบทอดการทำขนมหวักสูตรโบราณมาตั้งแต่บรรพบุรุษเป็นรุ่นที่ 5 อร่อยจนต้องจองคิวและสั่งล่วงหน้า ปรากฏว่า พบครอบครัวของนายภักดิ์ ปานนุกูล อายุ 65 ปี ชาวบ้าน ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ สืบทอดการทำขนมหวักซึ่งเป็นขนมสูตรโบราณพื้นเพของชาวใต้ เป็นรุ่นที่ 3 และปัจจุบันเริ่มหารับประทานได้ยากมาก และแทบไม่มีขายในท้องตลาดทั่วไป

  ทั้งนี้ ขนมหวักของนายภักดิ์ เป็นสูตรเฉพาะที่ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่ส่วนผสมหลักมีแป้ง ถั่วงอก ต้นหอมและกุ้งสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงพิเศษแล้วนำใส่จวักลงไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจะเหลืองกรอบ โดยขายในราคาลูกละ 5 บาท ส่วนที่มาของชื่อขนมหวัก มาจากการทอดด้วยจวัก ภาษาใต้เรียกว่า หวัก

  สำหรับนายภักดิ์ เปิดร้านขายขนมหวักอยู่ริมถนนในหมู่บ้านหมู่ 1 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ โดยลูกค้าต้องจองคิวหรือสั่งไว้ล่วงหน้าเท่านั้น เพราะหากมาร้านแทบจะทอดขายไม่ทัน รอนานและบางรายสั่งซื้อแบบเหมาไปแจกตามงานบ้านงานบุญต่างๆ มีรายได้ต่อวันระหว่าง 1,000-2,000 บาท สามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีมาแล้ว 2 คน

  นายภักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้เริ่มถ่ายทอดสูตรการทำขนมหวักให้กับลูกและหลานเป็นรุ่นที่ 4 และ 5 เพราะตัวเองเริ่มทำไม่ไหว เนื่องจากต้องยืนทอดตลอดทั้งวัน แต่ยังคงความอร่อยและครบสูตรขนมหวักโบราณที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษเหมือนเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขนมขนมโบราณขนมหวักสงขลาอาหารการกิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:19 น.