อึ้ง! จงอางยักษ์ ผวาเป็น “งูเจ้าที่”

ข่าว

อึ้ง! จงอางยักษ์ ผวาเป็น “งูเจ้าที่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2560 08:35 น.

บันทึก

(ภาพจาก ทีมกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ สังกัดมูลนิธิกุศลสถานตรัง)

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 เม.ย. นายไสว แก้วเจือ ทีมกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ สังกัดมูลนิธิกุศลสถานตรัง รับแจ้งจากนายไข่ แสงหิรัญ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189 ม.1 ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ว่ามีงูตัวขนาดใหญ่เลื้อยผ่านต่อหน้าต่อตาเข้าไป ขดตัวอยู่ภายในบ้าน รุดไปตรวจสอบพบอยู่ในซอกมุมห้องนอน พบกำลังแผ่แม่เบี้ยและแสดงท่าทางดุร้าย เจ้าของบ้านจุดธูปขอขมาเชื่อเป็นงูเจ้าที่ ก่อนหน้าเคยมาเข้าฝันว่าไม่มีที่อยู่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าจับ งูขดตัวอยู่ในมุมอับ และเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ได้แสดงท่าทีดุร้าย เป็นงูจงอางตัวใหญ่ เพศเมียหรือชาวปักใต้เรียกว่างูบองหลา ความยาวประมาณ 5.40 เมตร เกล็ดตามลำตัวออกสีทอง ต้องใช้เวลาในการจับประมาณ 20 นาที แล้วนำไปปล่อยบริเวณเขาพับผ้า เทือกเขาบรรทัด เขตรอยต่อ จ.ตรัง-พัทลุง คืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายไสวเผยว่า ทีมกู้ภัยจับงูบองหลาและงูเห่ามาแล้ว 4 ตัว ในรอบเดือนนี้ แต่ตัวนี้เจ้าหน้าที่ถึงกับอึ้ง เมื่องูยักษ์ตัวนี้ได้คายพิษออกมาเพื่อต่อสู้หลังตนจับคอ และพยายามดิ้นรนต่อสู้ ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ถึง 4 คนถึงจะช่วยกันจับเอาอยู่ ส่วนสาเหตุที่งูออกมา อาศัยอยู่ในบ้านเรือนของประชาชนมากในช่วงนี้ เนื่องจากป่าถูกทำลาย และเป็นช่วงที่ฝนตกอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นักเรียนสาวช่วยจับงูบุกบ้านก่อนไปเรียน
01:54

นักเรียนสาวช่วยจับงูบุกบ้านก่อนไปเรียน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์