ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รันเวย์ชำรุด ปิดสนามบินกระบี่ชั่วคราว เครื่องดีเลย์ 10 ไฟลต์

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2560 17:09 น.
  SHARE

  ปิดสนามบินกระบี่ชั่วคราว หลังรันเวย์ชำรุด ผอ.เผยเกิดจากการซ่อมเมื่อคืนที่ผ่านมา สั่งเร่งซ่อม ส่งผลให้เครื่องดีเลย์ 10 เที่ยวบิน...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 เม.ย. มีรายงานว่า เที่ยวบินต่างๆ ไม่สามารถขึ้นลงสนามบินนานาชาติกระบี่ได้ เนื่องจากรันเวย์ของสนามบินชำรุด ทำให้ผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก ขณะที่นายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ กล่าวว่า ได้แจ้งยกเลิกการใช้สนามบินกระบี่ ตั้งแต่เวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุมาจากการตรวจสอบพบพื้นรันเวย์ที่ได้ให้ผู้รับเหมาเข้ามาซ่อมแซมเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา เกิดการชำรุด ผิวรันเวย์แตก จึงได้ให้ทางผู้รับเหมาเข้ามาซ่อมแซมและทำให้ต้องปิดการใช้สนามบินชั่วคราว

  ทั้งนี้ส่งผลให้มีเที่ยวบินต้องเลื่อนภายในประเทศ 7 เที่ยวบิน และระหว่างประเทศ 3 เที่ยวบิน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซมและจะเร่งให้เปิดใช้ให้ได้เร็วที่สุด คาดว่าจะเสร็จประมาณ 16.00 น.วันนี้

  ด้านนายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ได้กล่าวถึง กรณีท่าอากาศยานกระบี่ ได้ออกประกาศ NOTAM ปิดทางวิ่งท่าอากาศยานกระบี่ เพื่อปรับปรุงผิวทางวิ่ง เนื่องจากทางกรมท่าอากาศยานได้ทำสัญญาจ้างบริษัทเอกชน ดำเนินการปรับปรุงเสริมผิวทางวิ่งฯ ที่ท่าอากาศยานกระบี่ ตามรอบเวลาการใช้งานปกติ ซึ่งได้เริ่มเข้าทำงานบนทางวิ่งตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.2560 เป็นต้นมาจนถึงวันที่ 1 เมย.2560 หลังจากทางวิ่งเปิดใช้งานมาตั้งแต่เวลา 04.00 น. จนถึงเวลาประมาณ 12.45 น. ท่าอากาศยานกระบี่และหอบังคับการบินกระบี่ ได้ตรวจสอบพบว่าทางวิ่งบางส่วนที่ปูใหม่มีจุดที่ชำรุด ซึ่งอาจเกิดความไม่ปลอดภัยต่อการบินขึ้นลงของอากาศยาน จึงได้ดำเนินการแจ้งออกประกาศ NOTAM ปิดทางวิ่งชั่วคราวตั้งแต่เวลา 13.18 น. ถึงเวลา 16.00 น. และให้บริษัทพร้อมผู้ควบคุมงานนำเครื่องจักรเข้าทำการแก้ไข พื้นผิวที่ชำรุด ซึ่งได้ดำเนินการแล้วเสร็จ และแจ้งออกประกาศ NOTAM เปิดทางวิ่งให้บริการ เมื่อเวลา 15.30 น. พร้อมให้ให้บริการตามปกติ

  ทั้งนี้ในช่วงเวลาการประกาศปิดทางวิ่งมีผลกระทบทำให้เกิดความล่าช้าของเที่ยวบินประจำในประเทศ จำนวน 7 เที่ยวบินและเที่ยวบินระหว่างประเทศ 3 เที่ยวบิน ทางกรมท่าอากาศยานต้องขออภัยในความไม่สะดวกในกรณีดังกล่าว โดยยืนยันการปฏิบัติงานทุกขั้นตอนเป็นไปตามมาตรฐานสากล และคำนึงถึงการอำนวยความสะดวกในการให้บริการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รันเวย์ชำรุดซ่อมรันเวย์รันเวย์สนามบินกระบี่ปิดสนามบินกระบี่สนามบินกระบี่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:18 น.