‘บิ๊กเจี๊ยบ’ กำชับ จนท.เข้มดูแลปลอดภัยประชาชนชายแดนใต้

ข่าว

  ‘บิ๊กเจี๊ยบ’ กำชับ จนท.เข้มดูแลปลอดภัยประชาชนชายแดนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2560 13:05 น.

  ผบ.ทบ. ประชุมมอบนโยบายหน่วยงานความมั่นคงจังหวัดชายแดนใต้ ที่ พล.ร.15 ปัตตานี เน้นย้ำ ยึดหลักความปลอดภัยเป็นหลัก ด้าน มทภ.4 เผย 3 เดือนที่ผ่านมา มีผู้หลงผิดรายงานตัวมากขึ้น ขณะ ผวจ.นราฯ สั่งคุมเข้มทุกพื้นที่ เน้นเป้าหมายอ่อนแอ

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 มี.ค. ที่กองพลทหารราบที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พร้อมคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบก เดินทางเข้าประชุมร่วมกับ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานชายแดนใต้ และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน และ 4 อำเภอ จ.สงขลา

  พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช มทภ.4 กล่าวรายงานสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วง 3 เดือนที่ผ่านมา และแนวโน้มการปฏิบัติงานที่สำคัญ โดยเฉพาะโครงการพาคนกลับบ้าน ซึ่งขณะนี้มีผู้หลงผิดและกลุ่มที่มีหมายจับเข้ารายงานตัวจำนวนมาก เพื่อต้องการกลับมาร่วมพัฒนาชาติโดยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยกำลังร่วม 3 ฝ่าย นอกจากนี้ มีการรายงานเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะเหตุทำร้ายประชาชนจนมีผู้เสียชีวิตใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เหตุปล้นรถกระบะ เหตุฆ่าเจ้าทรัพย์ซึ่งเป็นสามีภรรยาเสียชีวิตก่อนจะนำรถไปประกอบระเบิด เหตุลอบยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจนเป็นเหตุภรรยาและลูกเสียชีวิต 4 รายที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และเหตุลอบยิงทหารเสียชีวิต 3 นาย ที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี ด้วย ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้สรุปผลการทำงานในเชิงจิตวิทยาในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนาเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงาน ซึ่งภารกิจสำคัญและสัมฤทธิผลขณะนี้คือประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามลำดับ

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.เฉลิมชัย ได้กล่าวเน้นย้ำให้ มทภ.4 กำชับหน่วยกำลังในระดับผู้บังคับของหน่วยแต่ละพื้นที่ให้ใช้ยุทธศาสตร์เชิงบวกในการทำงาน และน้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและข้าราชการในพื้นที่ หากพื้นที่ใดต้องมีการปรับเปลี่ยนยุทธวิธีการปฏิบัติ ก็ให้ปรับเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ แต่ให้ยึดถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และให้นำนโยบายที่รัฐบาลกำชับมาใช้อย่างจริงจัง

  ด้าน นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานการประชุมวางมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยมี ผบก.ภจว.นราธิวาส ผบ.ฉก.นราธิวาส ผบ.ฉก.นย. กองทัพเรือ ตลอดจนกองกำลัง 3 ฝ่าย เข้าร่วมประชุม โดยหารือมาตรการในการป้องกันการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่แต่ละอำเภอ ให้ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ระดับอำเภอ รายการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย บุคคล สถานที่ หรือเป้าหมายที่อ่อนแอ เช่น คนไทยพุทธ ครู พระสงฆ์ รวมทั้งให้เสนอจุดอ่อนหรือข้อจำกัดในการปฏิบัติหน้าที่ให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายระมัดระวัง และอย่าประมาทกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และอยากให้ถอดบทเรียนจากสถานการณ์รุนแรงเพื่อปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยให้เข้มข้นขึ้น เรียนรู้จุดอ่อนพร้อมแก้ไขข้อบกพร่องเพื่อป้องกันผู้ก่อเหตุความไม่สงบอาศัยช่องโหว่ของเจ้าหน้าที่กระทำเหตุรุนแรงขึ้นซ้ำอีก.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์