ถล่มผช.ผญบ. ยกครัว4ศพ

ข่าว

  ถล่มผช.ผญบ. ยกครัว4ศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 07:41 น.

  8ขวบคาชุดนร. ‘บิ๊กตู่’จี้ตามล่า โจรใต้สุดโหด ‘มายอ’ฆ่าอีก4

  ฆ่าล้างครัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 10 คนร้ายแต่งกายเลียนแบบคล้ายทหารฉวยโอกาสลงมือขณะเหยื่อกระสุนขับรถกระบะออกจากบ้านไปประชุมประจำเดือน และส่งลูกไปโรงเรียน มีคนในครอบครัวติดรถไปด้วย รุมยิงถล่มด้วยเอ็ม 16 และอาก้า จนรถเสียหลักตกถนนก่อนที่คนร้ายอีกชุดจะตามไปยิงซ้ำ ทำให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมภรรยา พี่สะใภ้ และลูกชายวัย 8 ขวบ ตายสยองรวม 4 ศพ ส่วนลูกสาววัย 12 ปี บาดเจ็บสาหัส แต่หลานสาววัย 6 ขวบ รอดคมกระสุนเฉียดฉิว ตำรวจมุ่งปมสังหารฝีมือโจรใต้ แต่ไม่ทิ้งประเด็นขัดแย้งส่วนตัว อีกราย ด.ต.ขี่รถ จยย.กลับจากทำพิธีละหมาด ถูกโจรใต้ซุ่มยิงด้วยอาก้าปางตาย

  คนร้ายปฏิบัติการโหดใช้ปืนสงครามยิงถล่มผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตพร้อมสมาชิกในครอบครัวรวม 4 ศพ รายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 2 มี.ค. ร.ต.อ.วันชัย รักบุญเมือง รอง สว. (สอบสวน) สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีคนถูกยิงเสียชีวิต และบาดเจ็บบนถนนเข้าหมู่บ้านธรรมเจริญ หมู่ 6 ต.โคกสะตอ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน พบรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ ตอนครึ่ง สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บจ 9958 ยะลา เสียหลักตกถนนหัวทิ่มอยู่ในพงหญ้า กระจกและตัวถังรถมีร่องรอยถูกยิงด้วยกระสุนปืนเป็นรูพรุนนับ 20 รู ตรงแค็บ หลังของรถพบศพนางสน ทองจันทร์ อายุ 44 ปี มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอก 1 นัด มีกองเลือดกระจายทั่วพื้นวางเท้าและเบาะรถ

  ตรวจสอบในที่เกิดเหตุอย่างละเอียดพบปลอก กระสุนปืนเอ็ม 16 ปลอกกระสุนปืนอาก้า และปลอก กระสุนปืน 9 มม. กระจายเกลื่อนพื้นถนนนับได้ 20 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.รือเสาะ ไปก่อนหน้าแล้ว 5 คน เสียชีวิตในเวลาต่อมา 3 คน ทราบชื่อนายสมชาย ทองจันทร์ อายุ 47 ปี คนขับ อยู่บ้านเลขที่ 22/3 หมู่ 6 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.โคกสะตอ ถูกยิงที่ศีรษะและหน้าอกรวม 2 นัด นางรสิกา ดาด้วง อายุ 39 ปี ภรรยานายสมชาย ถูกยิงศีรษะและแก้มซ้ายรวม 2 นัด ด.ช.ธนกฤต ทองจันทร์ อายุ 8 ขวบ ลูกชายนายสมชาย ถูกยิงเข้าที่ หน้าอกและช่องท้องรวม 2 นัด ส่วนผู้บาดเจ็บชื่อ ด.ญ.ศิรภัสสร ทองจันทร์ อายุ 12 ขวบ เป็นลูกสาวของนายสมชาย ถูกยิงเข้าที่เข่าซ้าย 1 นัด อาการสาหัส แพทย์ส่งต่อไปที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ อาการพ้นขีดอันตราย ด.ญ.ญานิศา ศรีสุวรรณ อายุ 6 ขวบ มีบาดแผลถลอกบริเวณขา คอ และแขน จากแรงกระแทกรถกระบะเสียหลักตกถนน รวมมีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 2 คน

  สอบสวนได้ความว่า ก่อนเกิดเหตุนายสมชายมีภารกิจต้องเดินทางไปประชุมประจำเดือน ที่ว่าการอำเภอรือเสาะ จึงชักชวนนางรสิกา ภรรยา และนางสน พี่สะใภ้ นั่งรถไปเที่ยวในตัวเมือง รวมทั้งถือโอกาสไปส่งลูกชายกับหลานสาวที่โรงเรียนในตัวอำเภอด้วย ถึงที่เกิดเหตุสองฟากถนนเป็นป่า ค่อนข้างเปลี่ยว ห่างไกลจากบ้านเรือนผู้คน มีพยานพบเห็นกลุ่มคนร้ายประมาณ 10 คน แต่งกายเลียนแบบคล้ายทหาร ทำทีลาดตระเวน ก่อนจะแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกซุ่มอยู่บริเวณเนินดินริมถนน ฉวยโอกาสนายสมชายขับรถผ่านใช้ปืนสงครามยิงถล่มจนรถเสียหลักตกถนน ก่อนที่คนร้ายอีกชุดซึ่งดักซุ่มอยู่บริเวณริมไหล่ทางห่างจากจุดแรกไปประมาณ 40 เมตร โผล่ออกมาจากที่ซ่อนใช้ปืนสงครามยิงซ้ำอีกชุดใหญ่ กระสุนถูกนายสมชายกับคนในครอบครัวเสียชีวิตและบาดเจ็บ หลังก่อเหตุคนร้ายอาศัยความชำนาญในพื้นที่เดินลัดเลาะป่าไปขึ้นรถกระบะสีดำที่พรรคพวกมาจอดรอรับหลบหนี เบื้องต้นตำรวจให้น้ำหนักไปที่การสร้างสถานการณ์ของกลุ่มโจรใต้ แต่ก็ไม่ทิ้งประเด็นความขัดแย้งส่วนตัว โดยเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะทราบความเคลื่อนไหวของนายสมชายเป็นอย่างดี ว่าช่วงเวลาดังกล่าวได้ขับรถออกจากบ้านไปประชุมประจำเดือน จึงฉวยโอกาสลงมือ

  ที่ รพ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ในช่วงบ่ายวันเดียวกันมีญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตเดินทางไปรับศพทั้ง 4 คน ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้าเสียใจ รวมทั้งมีประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางมาแสดงความเสียใจ รุมสาปแช่งการกระทำของคนร้ายที่สังหารผู้บริสุทธิ์ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็ก 8 ขวบ โดยศพนางสน ญาตินำไปตั้งสวดบำเพ็ญกุศลที่บ้านวัดบ้านใหญ่ อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ส่วนศพนายสมชายกับภรรยาและลูกชายญาตินำไปตั้งสวดบำเพ็ญกุศลที่ภูมิลำเนาเดิมวัดจุฬามณี ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ในขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า เมื่อ 13 ปีก่อนเคยเกิดเหตุ ลักษณะเดียวกันมาครั้งหนึ่งแล้ว คนร้ายพยายามทำร้ายเป้าหมายที่อ่อนแอ ผบ.ทบ.ได้สั่งกำชับให้กองกำลังในพื้นที่ดูแลเยียวยาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างเต็มที่ เป็นอุดมการณ์ของคนขี้ขลาด ยืนยันจะเร่ง ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน

  อีกรายเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 มี.ค. พ.ต.ท.อุทัย การะเกด รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองยะลา รับแจ้งมีตำรวจถูกยิงบาดเจ็บมารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ยะลา รุดไปตรวจสอบทราบชื่อ ด.ต.มะรอพี บาดง อายุ 47 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่งาน ป.สภ.เมืองยะลา อยู่บ้านเลขที่ 48/2 ถนนกาญจนา2 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา ถูกยิงด้วยกระสุนปืนอาก้าและ 9 มม.เข้าที่ขาขวา 2 นัด คมกระสุนตัดเส้นเลือดใหญ่ อาการสาหัส ต่อมาตำรวจไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในสวนลองกองริมถนนเข้าหมู่บ้าน ห่างจากมัสยิด บ้านเบญญา หมู่ 2 ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา ไปไม่มากนัก พบปลอกกระสุนปืนอาก้า 1 ปลอก 9 มม. 4 ปลอก จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน สอบสวนได้ความว่าก่อนเกิดเหตุขณะ ด.ต.มะรอพี ขี่รถ จยย.กลับจากทำละหมาดที่มัสยิด ระหว่างทางถูกคนร้ายคาดว่าเป็นแนวร่วมโจรใต้ดักซุ่มยิงบาดเจ็บดังกล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความรุนแรงที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ว่า สื่อจะไปคิดหรือเขียนถึงสาเหตุ ต้องการตอบโต้การพูดคุยสันติสุขหรือ ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการพูดคุย ในเมื่อยังมีการพูดคุยกันอยู่ แสดงว่ายังมีทางออกอยู่บ้าง ไม่ใช่ไม่คุยแล้วจะไม่มีปัญหา เมื่อไอ้คนเลวมันจะทำ แต่เส้นทางในพื้นที่ถ้าจะเอากำลังไปขึงพืดทั้งหมดคงไม่ได้ ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเองด้วย เราต้องปรับให้ทุกพื้นที่ปลอดภัย เป้าหมายคือ ครู นักเรียน วัด ต้องไม่เกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีก อย่าเอาคนอื่นมาเกี่ยวข้อง สถานการณ์ไม่เหมือนกัน เราต้องแก้ปัญหาภายในของเราให้ได้ อย่าเอาเพียงเหตุการณ์เดียวไปตี ไม่ได้ ไม่ได้หงุดหงิด และไม่จำเป็น นายกฯต้องสั่งทุกเรื่อง เพราะมอบอำนาจไปหมดแล้ว

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวในเรื่องเดียวกันว่าทราบเรื่องแล้ว ได้สั่งให้ดำเนินการด้านยุทธวิธีและด้านการข่าว แต่ต้องขอดูก่อนว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใครเป็นคนทำ ทำเพราะอะไร ในพื้นที่มีกล้องวงจรปิดอยู่ ต้องนำมาตรวจสอบ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการที่แกนนำระดับปฏิบัติการหลายคนสมัครใจร่วมโครงการกับรัฐบาลจึงทำให้เกิดการต่อต้านขึ้นหรือไม่ ยังไม่แน่ใจและยังตอบไม่ได้ ขอให้กองทัพภาคที่ 4 และฝ่ายการข่าวรายงานเข้ามาก่อน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ เราพยายามทำทุกอย่างให้เกิดความปรองดองและเกิดความเข้าใจในพื้นที่ ทำมาได้เยอะแล้ว แต่อาจมีบางส่วนที่เราไม่มั่นใจว่าเป็นคดีความมั่นคง หรือเป็นคดีอาชญากรรม ขอเวลาตรวจสอบก่อน

  ต่อมาเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตบนถนนเลียบคลองชลประทาน บ้านบูเก๊ะกง หมู่ 7 ต.ลุโบะยิไร รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิตทราบชื่อนายเกษม โตะโยะ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 2 ต.มายอ อ.มายอ สภาพศพถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่ศีรษะและลำตัว โดยมีรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้าของผู้ตายล้มอยู่ข้างศพ สอบสวนทราบว่า นายเกษมมีอาชีพเป็น รปภ.ที่สำนักงานเทศบาลนครยะลา ก่อนเกิดเหตุขี่รถ จยย.ออกจากที่ทำงานมุ่งหน้ากลับบ้าน ถึงที่เกิดเหตุถูก 2 คนร้ายขี่รถ จยย.ตามประกบยิงด้วยปืนพกเสียชีวิต ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มโจรใต้

  เหตุรุนแรงอีกรายเมื่อช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่มของวันเดียวกัน ขณะที่ประชาชนนับร้อยกำลังจับจ่ายซื้อของกันในตลาดตาแบะ หมู่ 3 ต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อมีคนร้ายประมาณ 7 คน เดินปะปนไปกับชาวบ้านใช้ปืนพกกระหน่ำเข้าใส่ชาวบ้านเป็นชาวไทยพุทธที่กำลังเดินซื้อของแบบไม่รู้ อีโหน่อีเหน่ล้มลงเสียชีวิตรวม 3 คน เบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อ กระสุนยังพลาดไปถูกชาวไทยมุสลิมบาดเจ็บ 1 คน ท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของผู้คนพากันวิ่งหนีตายไปคนละทิศละทาง หลังก่อเหตุคนร้ายอาศัยความชุลมุนหลบหนีไป ต่อมา พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผกก.สภ.มายอ รับรายงานนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว

  ล่าสุดทราบชื่อผู้เสียชีวิตแล้วทั้ง 3 คน ประกอบด้วย จ.ส.อ.อาหามัด สะมะอาลี พลทหาร ธนากร ขิมทองดอนคู่ และพลทหารณรงค์ศักดิ์ มามุ่ย ทั้งหมดเป็นทหารพรานสังกัด ฉก.ปัตตานี 25 สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุทหารทั้ง 3 นาย ได้ออกจากฐานปฏิบัติการไปซื้อของใช้ในตลาดถูกคนร้ายคาดว่าเป็นแนวร่วมโจรใต้บุกยิงเสียชีวิต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์