ผวจ.ยะลา เรียกถกเหตุอุทกภัย ปิด 12 โรงเรียน น้ำท่วม 1-1.5 เมตร

ข่าว

ผวจ.ยะลา เรียกถกเหตุอุทกภัย ปิด 12 โรงเรียน น้ำท่วม 1-1.5 เมตร

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 14:02 น.

ผู้ว่าฯ ยะลา เรียกประชุมประเมินสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมมาตรการช่วยเหลือ พบ 4 อำเภอได้รับผลกระทบ ด้าน ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 ลงพื้นที่ ร.ร.น้ำท่วม พบมี 12 แห่ง น้ำสูง 1-1.5 เมตร อุปกรณ์จมเสียหาย คาด 1 สัปดาห์จากนี้เปิดเรียนได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ม.ค. 60 นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เรียกประชุมหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดยะลา เทศบาลนครยะลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดยะลา เพื่อประชุมวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ยะลา พร้อมมาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยที่ประชุมมีการประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในห้วงที่ผ่านมา และแนวโน้มของฝนในพื้นที่ มาตรการการให้ความช่วยเหลือ ความเสียหายด้านการเกษตร การดำเนินการขุดลอกทางระบายน้ำ การมอบสิ่งของช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในเบื้องต้น ขณะที่ในพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา และในพื้นที่ติดแม่น้ำสายบุรี ของ อ.รามัน

จากข้อมูลกองอำนวยการและป้องกันสาธารณภัยจังหวัดยะลา มีพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองยะลา อ.รามัน อ.ยะหา และ อ.บันนังสตา 2 เทศบาลตำบล 1 ชุมชน 116 หมู่บ้าน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 3,724 ครัวเรือน 13,965 คน อพยพ 6 ครัวเรือน 23 คน ถนน 38 สาย ขณะที่ฝนในพื้นที่มีฝนกระจายในพื้นที่เล็กน้อย ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ยังล้นตลิ่งในพื้นที่ อ.รามัน และ อ.เมืองยะลา โดยทางจังหวัดได้ประสานหน่วยงานดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ต่อมา 10.00 น. นายนพพร มากคงแก้ว ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 เดินทางลงพื้นที่ อ.รามัน เพื่อตรวจเยี่ยมโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม ได้แก่ ร.ร.บ้านจะรังตาดง หมู่ 1 และ ร.ร.บ้านพรุ หมู่ 3 ต.ท่าธง โดยได้ตรวจสภาพน้ำที่ท่วมภายโรงเรียน เนื่องจากฝนตกกระหน่ำในห้วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พบว่าน้ำท่วมสูงภายในโรงเรียน อาคารเรียน สนามฟุตบอล ประมาณ 1-1.5 เมตร ต้องนั่งเรือเข้าไปภายในโรงเรียน นอกจากนี้ น้ำยังทำให้อุปกรณ์การเรียนการสอน หนังสือ โต๊ะ เก้าอี้ ได้รับความเสียหาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์ จะเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ พร้อมประชุมครูเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษายะลา เขต 1 ได้ประกาศปิดการเรียนการสอนโรงเรียนในพื้นที่น้ำท่วมแล้ว 12 โรงเรียน โรงเรียนใน อ.รามัน ปิด 11 โรงเรียน ประกอบด้วย ร.ร.บ้านจะรังตาดง ร.ร.บ้านเกะรอ ร.ร.บ้านตะโละสะโต ร.ร.บ้านละแอ ร.ร.บ้านปาดาฮัน ร.ร.บ้านพรุ ร.ร.บ้านแหลมทราย ร.ร.บูเกะจือฆา ร.ร.บ้านกือเม็ง ร.ร.บ้านกำปงบือแน และ ร.ร.บ้านบึงน้ำใส ส่วนใน อ.เมืองยะลา มี 1 โรงเรียน คือ ร.ร.บ้านทุ่งเหรียง ต.ยุโป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว  แก้ปัญหาน้ำท่วม
06:37

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์