เป็นลาภปาก เห็ดโคนพังงาโผล่เพียบช่วงปีใหม่ หลังจากฝนตกแดดออก

ข่าว

เป็นลาภปาก เห็ดโคนพังงาโผล่เพียบช่วงปีใหม่ หลังจากฝนตกแดดออก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2560 16:59 น.

ชาวพังงากลับเยี่ยมบ้านช่วงปีใหม่ โชคดีได้กินเห็ดโคนอาหารแสนอร่อยที่หากินยาก เหตุจากมีฝนตกโปรยปรายลงมาแล้วแดดออก อากาศร้อนชื้น เห็ดโคนชอบ งอกออกดอกขึ้นมาให้เก็บกินเป็นลาภปาก...

วันที่ 3 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากฤดูฝนของจังหวัดพังงาผ่านพ้นไปเกือบ 3 เดือน ล่าสุด ได้เกิดฝนโปรยปรายในช่วงหยุดยาวปีใหม่ ทำให้หลายพื้นที่ของจังหวัดพังงาเกิดอากาศร้อนชื้น มีอุณหภูมิเหมาะสมทำให้เห็ดโคน งอกออกมาบริเวณโคนต้นไม้เป็นจำนวนมากทั่วทั้งจังหวัด ชาวบ้านต่างเร่งเก็บเห็ดเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงจืดหมี่ซั่วเห็ดโคน เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย เหลือจากปรุงเป็นอาหารก็นำไปขายในกิโลกรัมละ 150-200 บาท ซึ่งทำให้ชาวพังงาที่กลับบ้านในช่วงหยุดยาว ต่างอิ่มหนำสำราญกับอาหารพื้นบ้านที่หากินยาก


สำหรับเห็ดโคน หรือที่เรียก เห็ดปลวก เป็นเห็ดป่าที่มีราคาสูง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวิธีเพาะได้ ต้องออกเก็บในป่าตามธรรมชาติเท่านั้น ประกอบกับเป็นเห็ดที่ขึ้นได้ในบางจังหวัดที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และมีวงจรชีวิตสั้น เพียง 3-5 วัน ตั้งแต่ออกดอกจนเหี่ยวเฉา และตายไป มีการเสื่อมสภาพหลังจากเก็บมาที่ค่อนข้างรวดเร็ว ในสภาพที่เห็ดสดเพียง 5 ชั่วโมง เห็ดก็จะเริ่มเน่าเสีย และเห็ดสดที่เปียก อยู่ได้เพียง 2-3 ชั่วโมงก็จะเน่าเสียไป

นอกจากนี้พื้นที่ที่เห็ดโคนออกดอก มักถูกเก็บเป็นความลับ เนื่องจากคนที่รู้แหล่ง กลัวคนอื่นชิงตัดหน้าเข้าไปเก็บก่อน. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์