ฝนถล่มนราฯ! แม่น้ำโก-ลกล้นตลิ่ง 3 อำเภออ่วม -ภ.4 เร่งช่วยชาวบ้าน

ข่าว

ฝนถล่มนราฯ! แม่น้ำโก-ลกล้นตลิ่ง 3 อำเภออ่วม -ภ.4 เร่งช่วยชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 11:28 น.

(ภาพจาก : กอ.รมน.ภาค 4 สน.)

ฝนตกถล่มพื้นที่ จ.นราธิวาส ทำให้แม่น้ำโก-ลกเอ่อล้นตลิ่งกระทบ 3 อ. "แว้ง-ตากใบ-สุไหงโก-ลก" เดือดร้อนหนัก กอ.รมน.ภาค 4 ส่งจนท.ทุกหน่วยเตรียมพร้อมช่วยเหลือปชช. ด้านจ.ยะลา ยังมีรายงานฝนตกบางพื้นที่ น้ำที่รอระบายเอ่อท่วมบ้านเรือนเสียหาย ...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องอีกครั้ง หลังจากที่ในช่วงคืนที่ผ่านมาได้เบาบางลง ส่งผลทำให้แม่น้ำโก-ลก ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของแม่น้ำสายหลัก ได้ล้นตลิ่งอย่างรวดเร็วและไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ที่ปลูกสร้างอยู่ตลอดตามแนวริมตลิ่งในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.แว้ง อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ตากใบ โดยมีระดับน้ำล้นตลิ่งสูงกว่า 1 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จุดได้รับผลกระทบหนักที่สุดในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก คือ 6 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนท่าประปา ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าเจ๊ะกาเซ็ง ชุมชนท่าชมพู่ ชุมชนท่ากอไผ่ และชุมชนหัวสะพาน ที่มีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 1 เมตร ทำให้นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก ต้องอพยพประชาชนไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราวโรงเรียนเทศบาล 4 จำนวน 29 ครัวเรือน

อ.แว้ง มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนหนักที่สุดในพื้นที่ บ้านลีแยะ ม.1 ต.โละจูด ซึ่งมีระดับน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาน จำนวน 35 ครัวเรือนสูง โดยเฉลี่ย 1 เมตร ซึ่งล่าสุด นายไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ นายอำเภอแว้ง และ นายซุนกิฟฟี เจ๊ะมามะ นายก อบต.โละจูด ได้ลุยน้ำนำเรือท้องแบนออกให้บริการแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้นแล้ว

อ.ตากใบ มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนเป็นหย่อมๆ จำนวน 3 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.นานาค ประกอบด้วย บ้านแฆแบ๊ะ ม.1 บ้านตาเซ๊ะ ม.2 และบ้านกัวลอต๊ะ ม.4 ที่ได้รับอิทธิพลของแม่น้ำโก-ลก ล้นตลิ่ง โดยมีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 50 ถึง 70 ซม.

และนอกจากนี้ นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ลงพื้นที่นั่งเรือออกติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.สุไหงโก-ลก พร้อมทั้งนำเครื่องอุปโภคบริโภคไปมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจผู้ได้รับผลกระทบเพื่อเตรียมช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาสะสมติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน ยังได้ท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่ทางเกษตรของประชาชนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มอย่างต่อเนื่องในพื้นที่เกือบทั้งจังหวัดแล้วเช่นกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครอง ในแต่ละพื้นที่อำเภอได้เดินทางเข้าสังเกตการณ์เฝ้าระวัง เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงทีหากมีสภาวะน้ำท่วมขังสูงและรวดเร็ว

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วม

ขณะที่ พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ช่วง 2 วันที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ จ.นราธิวาส ทำให้น้ำท่วมพื้นที่ ม.2 บ้านร่อน ม.3 บ้านไทย ต.ตันหยงมัส จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำและน้ำท่วมซ้ำซาก เกิดน้ำท่วมรุนแรงเนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน

ด้าน พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหาร ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ร.151 (ร.151 พัน.1) จัดกำลัง 2 ชุดปฏิบัติการ จำนวน 24 นาย พร้อมรถยนต์บรรทุกจำนวน 2 คัน เรือยาง จำนวน 1 ลำ ร่วมกับผู้นำในพื้นที่ เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือโดยมอบถุงยังชีพให้กับราษฎรจำนวน 50 ครัวเรือน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น นอกจากนี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ ร่วมกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ลูกจ้าง บัณฑิตอาสา ลงพื้นที่มอบถุงพระราชทานให้กับประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่ ต.โกตาบารู ต.บาโงย อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น

ทั้งนี้ พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมสามารถแจ้งหรือขอรับการช่วยเหลือได้ที่หน่วยทหารทุกหน่วยใกล้บ้านท่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้มีการเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือตลอดเวลา

ส่วนพื้นที่ จ.ยะลา ท้องฟ้ายังคงมืดครึ้ม แม้ฝนจะหยุดตกมาตั้งแต่ตอนบ่ายวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา บางแห่งมีรายงานว่ายังคงมีฝนตก น้ำฝนรอระบายจนเป็นเหตุให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนในหลายพื้นที่ใน ต.บาลอ ต.ตะโละหะลอ ต.อาซ่อง อ.รามัน และ ต.สะเตงนอก ต.ลำพะยา ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา ทางอำเภอได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการช่วยเหลืออพยพประชาชนที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมไปยังที่ปลอดภัยในเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุงนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง และสตูล ให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์