น้ำท่วมฉลองปีใหม่ ยะลาอ่วม 2 อำเภอ อุตุฯ เตือนใต้ ฝนหนัก 13 จังหวัด

ข่าว

น้ำท่วมฉลองปีใหม่ ยะลาอ่วม 2 อำเภอ อุตุฯ เตือนใต้ ฝนหนัก 13 จังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 17:08 น.

คนยะลาฉลองปีใหม่แล้วต้องรีบเก็บข้าวของหนีน้ำ หลังฝนตกต่อเนื่องข้ามปี มีทั้งน้ำรอระบายและน้ำป่าทะลัก ท่วมในพื้นที่ อ.เมือง-รามัน ตำรวจออกสืบข่าวป้องกันเหตุร้าย ต้องรีบมาช่วยชาวบ้าน อุตุฯ ประกาศ ฉ.14 ภาคใต้ 13 จังหวัดยังท่วมได้อีก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ที่ จ.ยะลา หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันมาตลอดเวลา ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.2559 โดยเฉพาะคืนวันที่ 31 ธ.ค.ฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักตลอดเวลาจนย่างเข้าสู่วันปีใหม่ วันที่ 1 ม.ค.2560 เป็นเหตุให้น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำหลายแห่ง บางแห่งน้ำรอระบายเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนหลายหลังใน อ.เมืองยะลา และ อ.รามัน

ที่ อ.เมืองยะลา นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา ได้สั่งการให้นายวันสุกรี แวมามะ ปลัดอำเภอหัวหน้างานความมั่นคง นำกำลัง อส.ไปตรวจสอบสภาพน้ำป่าไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรหลายหลังที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มรองรับน้ำป่าจากเขต ต.วังพญา อ.รามัน และมีน้ำรอระบายเนื่องจากมีการก่อสร้างอาคารขวางทางน้ำหลายแห่ง พบว่าน้ำท่วมบ้านชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจำนวน 5 ครัวเรือน จึงได้ช่วยกันอพยพราษฎรร่วม 30 คน เคลื่อนย้ายไปที่ศาลภายในหมู่บ้านอย่างเร่งด่วน


นอกจากนั้น พื้นที่ติดต่อย่านถนนวิฑูรอุทิศ 10 เขตเทศบาลนครยะลา น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนหลายหลังและถนนบางช่วง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

ขณะเดียวกันที่หมู่ 1 ต.ลำใหม่ บริเวณหน้าวัดลำใหม่ น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและถนนภายในหมู่บ้าน ส่วนบริเวณทางหลวงสาย 418 (ยะลา-ปัตตานี) มีน้ำท่วมช่องทางขาเข้าเมืองเป็นระยะทางกว่า 50 เมตร ต้องเปิดทางเบี่ยงให้ยานพาหนะไปใช้เส้นทางอีกช่องจราจร

ส่วน อ.รามัน มีรายงานว่า น้ำป่าจากแม่น้ำสายบุรีที่ไหลผ่านพื้นที่หลายตำบลของอำเภอ ได้เอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนบริเวณบ้านสุเปะบือแน หมู่ 4 บ้านละแอ หมู่ 5 ต.บาลอ และไหลท่วมทางหลวงสาย 4060 (รือเสาะ-สายบุรี) บางช่วง โดยเฉพาะที่บ้านตะโละหะลอ หมู่ 2 ต.ตะโละหะลอ กระแสน้ำได้ไหลพัดเอาพื้นผิวถนนชำรุดเสียหายเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร ทำให้รถเล็กไม่สามารถแล่นผ่านได้ พ.ต.ต.สิทธิศักดิ์ สุวรรโณ สว.สส.สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน ที่นำกำลังออกสืบสวนหาข่าวตามแผนป้องกันเหตุร้ายช่วงเทศกาลปีใหม่ของ พ.ต.ท.สุรนันท์ ชอบงาม สวญ. ต้องระดมกำลังเข้าไปอำนวยความสะดวก พร้อมเข้าช่วยเหลือราษฎรที่ประสบปัญหาอุทกภัย เป็นการเร่งด่วน

เวลา 11.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 14 เรื่อง "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนฝนตกหนักถึงหนักมาก ภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย"

มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ตอนล่างและประเทศมาเลเซีย ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 ไว้ด้วย

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 1-3 มกราคม 2560 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน
สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป ส่วนบริเวณเทือกเขาในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์