ชาวบางสัก ตะกั่วป่า ลอยเรือสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งอัปมงคลรับปีใหม่

ข่าว

ชาวบางสัก ตะกั่วป่า ลอยเรือสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งอัปมงคลรับปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 17:05 น.

ชาวบ้านบางสัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทำพิธีลอยเรือสะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปัดเป่าสิ่งอัปมงคล พร้อมสืบสานประเพณีที่มีมานานนับร้อยปี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ม.ค. 60 ที่ชายหาดบ้านบางสัก ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายวิโรจน์ สุวรรณวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า เป็นประธานจัดงานพิธีทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560 โดยมี นายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภองานป้องกัน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งพิธีดังกล่าวเป็นประเพณีดั้งเดิมที่ทำสืบต่อกันมานานนับร้อยปีทุกวันขึ้นปีใหม่ ตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคลออกไปจากตัวเองและหมู่บ้าน จะสร้างความสงบสุขร่มเย็น โดยได้นิมนต์พระอาจารย์พระมานัส ปุญญภรโณ เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์อภัยสมุทร ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียง พร้อมพระภิกษุ 5 รูป ร่วมสวดมนต์เผื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากครอบครัวและหมู่บ้าน

ทั้งนี้ มีการนำข้าวสารอาหารแห้ง ดอกไม้ ธูปเทียน เศษเล็บ เศษผม และเศษผ้านุ่งห่มใส่ลงไปในเรือ ก่อนนำไปปล่อยลอยสู่ทะเล ชายทะเลหาดบางสัก ซึ่งประเพณีนี้ชาวบ้านเชื้อสายชนเผ่ามอแกนได้ถือปฏิบัติมานานนับร้อยปี โดยในทุกปีจะมีลูกหลานในพื้นที่ไปทำงานต่างจังหวัดเดินทางกลับมาบ้านพบกับครอบครัว และเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการอนุรักษ์ประเพณี พร้อมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์