รัชกาลที่ 10 เสด็จฯ กระบี่ จังหวัดแรก9 ธ.ค.นี้ ทรงเปิดศาลากลางหลังใหม่

ข่าว

รัชกาลที่ 10 เสด็จฯ กระบี่ จังหวัดแรก9 ธ.ค.นี้ ทรงเปิดศาลากลางหลังใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 14:45 น.

บันทึก

ชาว จ.กระบี่ เตรียมพร้อมรับเสด็จ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10" ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเป็นจังหวัดแรก ทรงเปิดศาลากลางจังหวัดกระบี่หลังใหม่ 9 ธันวาคมนี้ ผวจ.พร้อม ผบ.มทบ.43 นำเจ้าหน้าที่ตรวจความเรียบร้อยพลับพลาที่ประทับ... 

วันที่ 6 ธ.ค.59 นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 43 ทุ่งสง ได้ไปตรวจความคืบหน้าการสร้างพลับพลาที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่ จ.กระบี่ ในพิธีเปิดอาคารศาลากลาง จ.กระบี่ หลังใหม่ ในวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม 2559 นี้ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้จังหวัดกระบี่ได้จัดเตรียมความพร้อม สถานที่ มาตรการรักษาความปลอดภัยในทุกด้าน เพื่อรอเฝ้าฯ รับเสด็จ นับเป็นจังหวัดแรก ในรัชสมัย รัชกาลที่ 10 ที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ


สำหรับอาคารศาลากลางจังหวัดกระบี่ หลังใหม่ นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ในขณะนั้น ได้เป็นประธานในพิธี วางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2551 ตามแบบแปลนของกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นอาคารสูง 5 ชั้น ขนาดความกว้าง 28 เมตร ยาว 72 เมตร ก่อสร้างด้วยงบประมาณ 113,800,000 บาท แล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ.2557 เป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการต่างๆ

นายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ พร้อมด้วยผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 43 ทุ่งสง ตรวจดูความเรียบร้อย
นายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ พร้อมด้วยผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 43 ทุ่งสง ตรวจดูความเรียบร้อย


ส่วนความเป็นมาของศาลากลางจังหวัดกระบี่ หลังเก่า เมื่อปีพุทธศักราช 2415 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ยกฐานะแขวงปกาไส ขึ้นเป็นเมืองและพระราชทานนามว่า "เมืองกระบี่" โดยมีศาลากลางจังหวัด ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านตลาดเก่า ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ ในปีพุทธศักราช 2443 ได้ย้ายมาตั้ง ณ ที่ตั้ง ศาลากลางในปัจจุบัน ต.ปากน้ำ อ.กระบี่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์