พัทลุงประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วม มีคนตายเพิ่มอีก 1 รวมแล้ว 3 ศพ

ข่าว

พัทลุงประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วม มีคนตายเพิ่มอีก 1 รวมแล้ว 3 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 14:14 น.

บันทึก

พัทลุงยังท่วมหนัก ชาวบ้านพื้นที่ริมทะเลสาบยังอ่วมหนัก หลังจากน้ำในทะเลสาบสงขลาไหลหนุนเข้ามาต่อเนื่อง ปภ.พัทลุง ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้วทั่วจังหวัด ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำเพิ่มขึ้นอีก 1 รวมแล้ว 3 ศพ...

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ขณะนี้ ประชาชนใน จ.พัทลุง บริเวณริมทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ อ.ควนขนุน อ.เมืองพัทลุง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน ได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากน้ำในทะเลสาบสงขลายังคงพัดหนุนมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด ในพื้นที่ อ.ป่าบอน อ.กงหรา อ.ตะโหมด อ.ศรีนครินทร์ อ.ศรีบรรพต อ.ป่าพะยอม น้ำได้ลดลงแล้ว แต่ในพื้นที่ ม.1 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ บริเวณริมถนนเพชรเกษม ช่วงพัทลุง–ตรัง ได้เกิดดินสไลด์ จำนวน 2 จุด นายสุรเดช อัคราช ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พัทลุง ได้สั่งการให้ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และ จนท.อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า เข้าไปเฝ้าระวังแล้ว นอกจากนี้ คอสะพานเขาป้าแหร้ม ท้องที่ ม.7 ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ได้ถูกกระแสน้ำป่าพัดคอสะพานขาด ทำให้เส้นทางการคมนาคมถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ในขณะเส้นทางสายโพธิ์ทอง–ศรีบรรพต รถเล็กยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้เช่นกัน ส่วนเส้นทางไสกลิ้ง อ.ควนขนุน-ระโนด จ.สงขลา รถเล็กยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้เช่นกัน


สำหรับพื้นที่ อ.ควนขนุน นั้น น้ำยังท่วมหนักใน ต.มะกอกเหนือ ต.พนางตุง ต.ทะเลน้อย ต.ชะมวง ต.แหลมโตนด ส่วนพื้นที่ที่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักอยู่ในท้องที่ ม.1 ต.มะกอกเหนือ ท้องที่ ม.7 ต.ทะเลน้อย และ ม.4, 5 ต.พนางตุง โดยเฉพาะพื้นที่ ม.7 ต.ทะเลน้อยนั้น ทางอำเภอฯ ได้ตั้งศูนย์อพยพครอบครัวผู้ประสบภัย 2 จุด คือ สำนักสงฆ์ท่าประดู่ และศูนย์ศิลปาชีพหัวป่าเขียว โดยมีผู้ประสบภัยเข้าพักอาศัยประมาณ 30 ครัวเรือน

ส่วนอำเภอเมืองพัทลุงนั้น ส่วนใหญ่น้ำยังท่วมขังในพื้นที่ ต.ลำปำ ต.ชัยบุรี จ.พญาขัน และในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ฯลฯ โดยเฉพาะในท้องที่ ม.5 ต.ชัยบุรี ชาวบ้านหลายครัวเรือนพร้อมสัตว์เลี้ยงได้อพยพออกมาจากบ้านมาอาศัยอยู่กับบ้านญาติๆ บางรายได้ตั้งเต็นท์อยู่บนถนนโดยเฉพาะครอบครัวของ นายกล่ำ พฤกพันธ์ อายุ 86 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงนั้น ได้มากางเต็นท์พักอาศัยอยู่บนถนนสายบ้านแร่-พนางตุง เป็นเวลา 3 วันแล้ว

ต่อมา ในตอนค่ำวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะพระธรรมทูตอาสา จ.สตูล ภายใต้การนำของ พระมหาคลี จารุวังโส รักษาการเจ้าคณะจังหวัดสตูล พร้อมด้วย พระครูโสภณปัญญาสาร เจ้าคณะอำเภอมะนัง จ.สตูล และนายวาทิน กลดเต็ม ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.สตูล และคณะ ได้นำถุงยังชีพมามอบให้ชาวบ้านที่ประสบภัยในพื้นที่ ม.8, 11 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง ณ สะพานบ้านปากประ จำนวน 250 ชุด นอกจากนั้น ยังได้มอบข้าวสาร 250 กิโลกรัม แก่พระครูโสภณกิตติยาภร เจ้าคณะ ต.มะกอกเหนือ เจ้าอาวาสวัดภูเขาทอง ซึ่งตั้งโรงครัวประกอบอาหารเลี้ยงผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน

ในส่วนของโรงเรียนต่างๆ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พัทลุง ทั้งเขต 1 และ เขต 2 และโรงเรียนมัธยมศึกษาของ จ.พัทลุง ถูกปิดไปเกือบทุกโรงเรียน โดยไม่มีกำหนดเปิดทำการเรียนการสอน ส่วนโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงถูกสั่งปิดทุกโรงเรียน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2559 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พัทลุง ได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยทั่วทั้งจังหวัดแล้ว (11 อำเภอ) โดยมีผู้ได้รับความเดือดร้อนแล้ว 62 ตำบล 572 หมู่บ้าน 45 ชุมชน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 31,426 ครัวเรือน จำนวน 85,393 คน อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุการจมน้ำเพิ่มขึ้นอีก 1 คน (รวมเป็น 3 คน) คือ นายไสว สุขกมล อายุ 59 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ที่จมน้ำหายตัวไปในคลองป่าพะยอมที่อยู่ใกล้บ้าน ขณะที่ นายไสว เดินออกจากบ้านมาซื้ออาหารในตอนสายวันนี้ ทาง จนท.หน่วยกู้ภัยมูลนิธิพัทลุง ได้ออกดำน้ำค้นหาศพแล้ว แต่ยังไม่พบแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์