ตาย 5 กระทบกว่า 3 แสนราย เมืองคอนน้ำเริ่มลด - มท.1 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม

ข่าว

ตาย 5 กระทบกว่า 3 แสนราย เมืองคอนน้ำเริ่มลด - มท.1 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 12:15 น.

บันทึก

มท.1 เตรียมตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่นครศรีธรรมราช หลังฝนหยุดตก น้ำเริ่มลดลง สรุปพื้นที่ประสบภัยทั้ง 23 อำเภอ 1,438 หมู่บ้าน มีผู้ได้รับผบลกระทบกว่า 3 แสนราย ตาย 5...  

เวลา 09.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสรุปและติดตามสถานการณ์อุทกภัย รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งมีพื้นที่ได้รับผลกระทบทั้ง 23 อำเภอ 163 ตำบล 1,438 หมู่บ้าน 97 ชุมชน จังหวัดได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินทั้ง 23 อำเภอแล้ว มีผู้ได้รับผลกระทบ 301,557 คน 108,659 ครัวเรือน เสียชีวิต 5 คน

จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดนครศรีธรรมราช

ความเสียหายเบื้องต้น ถนนสาธารณะ 678 สาย คอสะพาน 65 แห่ง ฝาย 19 แห่ง ท่อระบายน้ำ 12 แห่ง วัด 2 แห่ง บ้านเรือน 890 หลัง พืชสวน 2,104 ไร่ นาข้าว 50 ไร่ บ่อเลี้ยงปลา 147 แห่ง เป็ด/ไก่ 350 ตัว ถนนสายหลักในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงนครศรีธรรมราช รถทุกชนิดผ่านได้ทุกเส้นทาง เฝ้าระวังดินสไลด์ 1 จุด ส่วนถนนแขวงทางหลวงชนบทนครศรีธรรมราช ผ่านไม่ได้ 1 เส้นทางคือ ถนนเลียบทางรถไฟ ส่วนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นายกเทศมนตรียืนยันว่าถ้าฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม จะเข้าสู่สภาวะปกติไม่เกิน 17.00 น. วันนี้ (6 ธ.ค.59) ยกเว้นถนนซอยต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 2 วัน

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า วันนี้เวลาประมาณ 15.30 น. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มีกำหนดมาตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยจุดแรกรับฟังบรรยายสรุปที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชจากผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5 จังหวัด จากนั้นเดินทางไปที่บ้านบางตะพง หมู่ 3 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ แล้วกลับมาตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และที่โรงเรียนเทศบาลวัดท่าโพธิ์ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ล่าสุด จ.นครศรีธรรมราช ท้องฟ้าเปิด ฝนหยุดตก ตั้งแต่เช้าวันที่ 6 ธ.ค. แต่ยังมีน้ำงท่วมอยู่พื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช น้ำยังท่วมอยู่ตามถนน ตรอก ซอย แต่คาดว่าหากวันนี้ฝนไม่ตกลงมา ระดับน้ำจะลดลงตามลำดับแน่นอน

ส่วนพื้นที่ ต.สินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ที่รับน้ำจาก จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดเช้านี้ พบว่า ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้วประมาณ 10 ซม. แต่ยังคงท่วมในพื้นที่หมู่ 5 และหมู่ 4 ต.สินปุน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 30 หลัง และถนนบางจุดน้ำท่วมสูง 80-150 ซม. บ้านบางหลังถูกตัดขาดออกสู่ภายนอกไม่ได้ ทาง อบต.ต.สินปุน ได้ขอสนับสนุนเรือท้องแบนไปจัดให้ชาวบ้านได้ใช้ในการเข้าออกระยะทางประมาณ 300 เมตร

จังหวัดกระบี่
จังหวัดกระบี่

นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโส อำเภอเขาพนม กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ประสบภัยมี 2 ตำบล คือ ต.โคกหาร ที่อยู่ด้านเหนือ น้ำเริ่มลดลง บ้านเรือนถูกน้ำท่วม 33 หลัง มีถนนถูกน้ำท่วม 15 สาย รวมทั้งถนนเชื่อมต่อระหว่างตำบลสินปุนกับตำบลโคกหาร  ส่วนตำบลสินปุนน้ำท่วมและถูกตัดขาดรวมกว่า 120 หลัง ถนนกว่า 10 เส้นถูกน้ำท่วม รวมทั้งถนนระหว่าง อ.เขาพนม และ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ที่ขณะนี้น้ำท่วม 1 ช่องจราจร ทั้งนี้สภาพของตำบลสินปุนนั้น เป็นพื้นที่ท้ายน้ำที่รับน้ำมาทั้งจาก จ.นครศรีธรรมราช และ อ.ลำทับ มีคลองสินปุนเป็นแนวเขต พบว่าระดับน้ำในคลองไหลแรง หากฝนไม่ตกลงมาด้านเหนือ จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 2 วัน แต่ยังมีชาวบ้านที่ยังถูกน้ำท่วมในจุดนี้หลายหลัง ซึ่งได้แจ้งให้ทาง อบต.คอยดูแล และให้การช่วยเหลือแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์