ชุมพรอ่วม! ฝนหนัก น้ำป่าทะลักท่วมบ้าน-ถนน ร.ร.เขตเมือง งดสอน

ข่าว

ชุมพรอ่วม! ฝนหนัก น้ำป่าทะลักท่วมบ้าน-ถนน ร.ร.เขตเมือง งดสอน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 11:34 น.

บันทึก

ชุมพรฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำป่าจากเทือกเขาชายแดนไทย-เมียนมา ไหลหลากท่วมบ้านเรือน-พื้นที่เกษตรเสียหายหนัก ถนนเอเชีย 41 ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 1 น้ำท่วมขังสูงกว่า 30-40 ซม. ยาวกว่า 1 กม. รถติดยาวเหยียด...

วันที่ 6 ธ.ค.59 จากกรณีที่ฝนตกหนักต่อเนื่องมานาน 3 วัน ส่งผลให้น้ำป่าไหลจากเทือกเขากระบุรี และเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอเมืองกับอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร เกิดไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ถนนหลายสายถูกตัดขาด พื้นที่การเกษตรเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะถนนเอเชีย 41 ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 1 จากหน้าการไฟฟ้าชุมพร ตำบลขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร น้ำไหลผ่านท่วมขังสูงกว่า 30-40 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ต้องไปใช้เส้นทางเบี่ยงตามจุดต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุมพร และหน่วยงานเกี่ยวข้องคอยอำนวยความสะดวกบอกเส้นทางไว้ ทำให้รถทุกชนิดติดยาวเหยียดหลายกิโลเมตร ในขณะที่รถใหญ่บางคันไม่กล้าเสี่ยงเดินทางต่อ แวะเข้าจอดตามปั๊มน้ำมัน ส่วนรถเล็ก โดยเฉพาะรถเก๋ง จอดเสียอยู่ริมทางจำนวนหลายคัน

นอกจากนั้น ถนนสายเมืองชุมพร ซึ่งเป็นถนนหลักเข้าตัวเมืองชุมพร จากสี่แยกปฐมพร ระยะทาง 8 กิโลเมตร มีน้ำท่วมขังเป็นช่วงๆ และไหลเข้าท่วมอาคารพาณิชย์ ร้านค้าริมถนนเสียหายหลายหลัง ขณะที่โรงเรียนประจำจังหวัด ทั้งระดับอุดมศึกษา มัธยมศึกษา และระดับอนุบาล ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ประกาศปิดการสอนทั้งหมด แต่มีรถรับส่งนักเรียนที่ไม่ทราบได้นำนักเรียนมาเรียนตามปกติ ต้องรีบนำนักเรียนกลับไปส่งบ้านทันที

ด้าน นายชัยสิทธิ์ พานิชย์พงศ์ รอง ผวจ.ชุมพร ได้รับรายงานความเสียหายเบื้องต้นต่อศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยว่า จังหวัดชุมพรได้รับผลกระทบจากอุทกภัยแล้ว 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองชุมพร อำเภอปะทิว อำเภอท่าแซะ อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน รวม 38 ตำบล 111 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 5,827 คน วัด 2 แห่ง พระสงฆ์ 25 รูป ที่พักอาศัยเสียหาย 104 หลัง ถนนเสียหาย 73 สาย ส่วนมูลค่าความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจ และได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึงหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ นายอำเภอทุกอำเภอ องค์การบริหารส่วนจังหวัด ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง รวมทั้งองค์กรเอกชน องค์กรอิสระ พร้อมทั้งมีหนังสือถึงอธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดชุมพรในวันนี้แล้ว

ขณะนี้ ทางจังหวัดพร้อมทหารจากมณฑลทหารบกที่ 44 รวมทั้ง ตำรวจ อส. ตำรวจทางหลวงชุมพร และหน่วยกู้ภัยชุมพร ได้เร่งออกช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว แต่ติดขัดที่บางพื้นที่มีระดับน้ำท่วมสูง จึงยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

ด้าน นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร กล่าวว่า ขณะนี้ได้ติดต่อประสานไปที่โครงการชลประทานชุมพร เพื่อสอบถามถึงโครงการแก้มลิง คลองระบายน้ำหัววัง-พนังตัก หรือคลองในหลวง ที่ช่วยระบายน้ำจากคลองรับร่อ คลองท่าแซะลงสู่ทะเล เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมตัวเมืองชุมพร ได้รับคำตอบว่า ขณะนี้ทางโครงการชลประทานชุมพรจำเป็นต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บาน เพื่อเร่งน้ำออกสู่ทะเลอย่างเต็มที่แล้ว เนื่องจากอ่างเก็บน้ำท่าแซะได้เปิดประตูน้ำปล่อยน้ำลงมาเช่นกัน หากไม่เปิดประตูน้ำคลองหัววัง-พนักตักทั้งหมด ก็เกรงว่าน้ำที่มีปริมาณมากจะไหลบ่าเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจตัวเมืองชุมพร

ล่าสุด สถานการณ์น้ำท่วมบนถนนเอเชีย 41 ระยะทางยาวกว่า 300 เมตร มีน้ำท่วมผิวการจราจรสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร ซึ่งรถเล็กยังพอขับผ่านไปได้ แต่ต้องขับช่องกลางถนน ส่วนถนนทางลัดเข้าตัวเมืองชุมพร สายวัดประดิม หน้าหมู่บ้านซันนี่วิล ขณะนี้ทั้งรถเล็กและใหญ่ไม่สามารถขับผ่านไปได้ เนื่องจากกระแสน้ำไหลล้นตลิ่งมาจากคลองชุมพร

สำหรับสภาพฝนฟ้าคะนองขณะนี้ ทุกอำเภอของจังหวัดชุมพร ยังคงมีฝนตกปรอยๆ อยู่ตลอดเวลา โดยวันนี้ได้รับแจ้งจากสถานีตรวจอากาศชุมพรว่า เรดาร์ตรวจพบกลุ่มฝนปกคลุมทั่วทั้งจังหวัด ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 9 ธ.ค.59 ส่วนสถานศึกษาทุกโรงในตัวเมืองชุมพร สั่งปิดเรียนแล้ว จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย.


** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์