'ภาคใต้' อ่วมฝนถล่ม นครศรีฯน้ำท่วม18อำเภอ ซัดสะพานขาดที่สิชล

ข่าว

'ภาคใต้' อ่วมฝนถล่ม นครศรีฯน้ำท่วม18อำเภอ ซัดสะพานขาดที่สิชล

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 11:58 น.

บันทึก

ภาคใต้อ่วม ฝนตกหนักถึงหนักมากร้อยละ80ของพื้นที่ นครศรีฯน้ำท่วม 18 อำเภอ ซัดสะพานขาดที่สิชล  จนท.เร่งทำสะพานลิงให้ปชช. ส่วนในเขตเมืองน้ำเอ่อท่วมจนบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ด้านกระบี่-สงขลา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนน้ำท่วมถนนหลายสาย...

กระบี่ ฝนตกต่อเนื่อง น้ำท่วมสั่งอพยพ ขณะที่ถนนหลายสายน้ำสูงสัญจรลำบาก

วันที่ 4 ธ.ค. 59 นายอรุณ สิงห์อินทร์ นายอำเภอเขาพนม จ.กระบี่ นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโส อำเภอเขาพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าสำรวจพื้นที่ ต.สินปุน และ ต.โคกหาร อ.เขาพนม หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอด 3 วัน ส่งผลให้ระดับน้ำในลำคลองต่างๆ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยที่อ่างเก็บน้ำบางกำปรัด ต.สินปุน ระดับน้ำล้นสปิลเวย์ ไหลลงมายังคลองบางกำปรัด และหลากเข้าท่วมสวน และถนนหลายสายในหมู่ที่ 7 หมู่ 10 ท่วมถนน 4 สาย ระดับน้ำบางช่วงสูง 1 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางอื่นอ้อมในการเดินทาง นอกจากนั้นพบว่ามีชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมแต่ไม่ยอมออกจากบ้าน และอยู่ในพื้นที่เสี่ยงริมคลอง 1 หลัง 2 คน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ออกจากบ้านเก็บทรัพย์สินชั่วคราว เนื่องจากระดับน้ำยังคงเพิ่มระดับ และได้มอบข้าวสารถุงยังชีพเบื้องต้น และคอยเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อเนื่อง

ส่วนที่รอยต่อระหว่าง ต.สินปุน อ.เขาพนม กับ ต.กุแระ อ.ทุ่งใหญ่ ถนนเชื่อมต่อถูกน้ำท่วมในคลองสินปุนระดับน้ำสูง 1.5 เมตร ไม่สามารถสัญจรได้ ทาง อบต.สินปุน นำเรือไปประจำจุดใช้สำหรับสัญจรไปมาของชาวบ้านทั้ง 2 ตำบล อย่างไรก็ตาม ในตำบลโคกหาร หมู่ 2 ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 10 หลังคาเรือน ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว

จ.สงขลา ลมแรง-น้ำกัดเซาะถนนเสียหาย ปิดกั้นเส้นทางสัญจร

ขณะที่คลื่นลมแรงพัดกระหน่ำและกัดเซาะถนนเลียบชายทะเล สข.2004 สงขลา–นาทับ ได้รับความเสียหายหลายจุด ไหล่ทางริมถนนถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายมาปิดกั้นถนนทางเลนซ้ายห้ามรถผ่าน เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้บนถนนยังมีกรวดหินถูกคลื่นซัดขึ้นมากองกระจัดกระจายบนถนนจำนวนมาก ทำให้รถต้องวิ่งเลนเดียว ฝากเตือนประชาชนที่ใช้ถนนเส้นทางสายนี้ ขอให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หรือหลีกเลี่ยงไปใช้ถนนเส้นทางสายสงขลา-นาทวี แทนจะปลอดภัยกว่า

ผู้ว่าฯเมืองคอน ประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัย สรุปกระทบแล้ว 18 อำเภอ

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง นายอำเภอ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เข้าร่วมประชุม

โดยที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 18 อำเภอ 161 ตำบล 1,245 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 234,158 คน 97,944 คน มีผู้เสียชีวิต 4 คน เฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชมีน้ำท่วม 36 ชุมชน ได้อพยพประชาชนไปพักที่โรงเรียน หนักสุดบริเวณถนนพัฒนาการคูขวาง และซอยต่างๆ คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน ในการระบายน้ำหากฝนลดลง ประสานทุกหน่วยงานได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ และรายงานข้อมูลให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดทราบด้วย โดยเฉพาะการช่วยเหลือคนเจ็บป่วย ผู้สูงอายุ อาหารกล่อง เป็นต้น ซึ่งจังหวัดจะมีการประชุมสรุปและติดตามสถานการณ์วันละ 2 ครั้ง คือเวลา 08.00 น. และ 18.00 น.

อำเภอสิชล สะพานขาด จนท.เร่งสร้างสะพานลิงช่วยชาวบ้าน

ด้าน นายถิรนาท เอสะนาชาตัง นายอำเภอสิชล พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผบ.ร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล นายโสภณ ทองไสย หัวหน้า ปภ.นครศรีธรรมราชสาขาสิชล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านบ้านน้ำร้อน ม.1 ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหมู่บ้านในหุบเขา หัวสะพานขาดสัญจรไปมาไม่ได้ ทำให้ชาวบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก คอสะพานขาด ยาวประมาณ 50 เมตร มีชาวบ้านติดอยู่ 260 หลังคาเรือน ในเบื้องต้นได้ร่วมกันสร้างสะพานลิง เพื่อให้ชาวบ้านใช้ในการข้ามลำคลองเป็นการชั่วคราว และเจ้าหน้าที่จะทำการซ่อมแซมให้ถนนใช้ได้ตามปกติอย่างเร่งด่วน แต่ต้องรอให้ฝนหยุดตกก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์