5 ธ.ค.วันดินโลก นำดินจากชุมพร 1 ใน 70 เส้นทางตามรอยพระบาท ประกอบพิธี

ข่าว

5 ธ.ค.วันดินโลก นำดินจากชุมพร 1 ใน 70 เส้นทางตามรอยพระบาท ประกอบพิธี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 10:54 น.

บันทึก

ภาพจาก นางวิริยา แก่นแก้ว ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร-ระนอง

ผวจ.ชุมพร จุดธูปขอพระบรมราชานุญาต นำดินจากชุมพร 1 ใน 70 เส้นทางตามรอยพระบาท ประกอบพิธี "วันดินโลก" 5 ธ.ค. ตามประกาศของสหประชาชาติ เผยชาวชุมพรซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 9 ทรงช่วยให้พ้นจากน้ำท่วมซ้ำซาก...

วันที่ 4 ธ.ค.59 นางวิริยา แก่นแก้ว ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร-ระนอง เปิดเผยว่า นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร ในฐานะที่ดูแลและสืบสานโครงการตามพระราชดำริ พัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ (แก้มลิงหนองใหญ่) ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร และศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์ของพระราชา จากภูผา สู่มหานที ได้นำจุดธูป 36 ดอกขออนุญาต เทวดา และประกาศทุกภพภูมิ ในมงคลกิจ และจุดธูป 9 ดอก เพื่อขอพระบรมราชานุญาต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นำดินส่วนหนึ่งที่พระองค์ทรงปลูกต้นราชพฤกษ์ ไม้ดอกประจำพระองค์ เพื่อไปประกอบพิธีมหามงคล ในวันดินโลก ตามประกาศของสหประชาชาติ และครบรอบวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ท่าน ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559

นางวิริยา กล่าวว่า นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร ได้ขุดดินจำนวนหนึ่ง ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้ ณ โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ และได้มอบดินดังกล่าวให้กับตน นำส่งต่อให้กับผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อทำพิธีเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ บริเวณ คลองลัดโพธิ์ สะพานภูมิพลฯ ซึ่งเป็นคลองที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีกระแสพระราชดำรัส เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2549 ไว้ว่า เป็นสถานที่ตัวอย่างของการบริหารจัดการน้ำที่ต้องการความรู้เรื่องเกี่ยวกับเวลาน้ำขึ้นน้ำลง หากบริหารจัดการให้ถูกต้องจะสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้

สำหรับดินที่นำมาจากโครงการตามพระราชดำริพัฒนาหนองใหญ่นั้น เป็นแผ่นดินที่ชาวชุมพรซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยพระปรีชาสามารถและเสียสละทั้งพระเสโท พระวรกาย และพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ทำให้ชาวชุมพรรอดจากภัยพิบัติน้ำท่วมซ้ำซากมาจนถึงทุกวันนี้กว่า 20 ปีแล้ว

"พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มอบหมายให้ ททท.นำดินจาก 70 เส้นทางตามรอยพระบาท หรือสถานที่ที่พระองค์เคยเสด็จฯ จังหวัดละ 1 กิโลกรัม เพื่อไปประกอบพิธีวันดินโลก ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 และแจกจ่ายเป็นที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมพิธี" นางวิริยา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์