พิธีบวงสรวงปิดถนน ยึดคืนป่ากว่า 1 พันไร่

ข่าว

พิธีบวงสรวงปิดถนน ยึดคืนป่ากว่า 1 พันไร่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2559 08:50 น.

บันทึก

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44/ผอ.รมน.ภาค 4 สย.1 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ชุมพร-ระนองมอบหมายให้ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นำโดย พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 ตรวจสอบถนนคอนกรีตซอยพม่าข้าม หมู่ 3 ต.บางพระใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ที่เทศบาลตำบลละอุ่นใช้งบพัฒนาจังหวัดกว่า 3 ล้านบาท สร้างบุกรุกเขตป่าสงวนเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มนายทุนนักการเมืองและข้าราชการที่เข้าไปยึดครองที่ดินจำนวนมากกระทั่งทางทหารสั่งปิดถนนและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค“ไทยรัฐ” รายงานว่า พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 ได้สั่งให้กำลังทหารร่วมกับนายนพวงศ์ อาภรณ์ ป่าไม้จังหวัดระนอง น.ส.สุวรรธนา แย้มแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางพระใต้ ทำพิธีบวงสรวงและสวดมนต์ทำพิธีบนถนนคอนกรีตซอยพม่าข้ามช่วงที่เจ้าหน้าที่นำแท่งแบริเออร์ไปปิดกั้นถนน โดยมี จ.ส.อ.สุชาติ มากประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่สืบสวนชุด ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 ผู้เชี่ยวชาญด้านพิธีกรรมนำเครื่องเซ่นไหว้มาบวงสรวงสวดมนต์ขอขมาและขออนุญาตนำแท่งปูนหนัก 5 ตัน มาวางปิดกั้นถนนที่สร้างในป่าสงวนและมอบคืนผืนป่าจากกลุ่มนายทุนอิทธิพล นักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการ ทั้งหมดกว่า 1,200 ไร่ ให้กับเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขา และพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี(คอซู้เจียง ณ ระนอง) เจ้าเมืองระนองคนแรกให้ได้รับรู้ถึงความทุ่มเทเสียสละของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจนภารกิจสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมกับสาปแช่งผู้ที่เข้าไปบุกรุกทำลายป่า

พล.ต.อุดมวิทย์กล่าวว่า ได้เข้าพบ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ท่านบอกว่าได้ติดตามการทำงานมาโดยตลอดและให้ทำอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจยึดถนนที่สร้างรุกป่าสงวนและตรวจยึดคืนผืนป่ากลับคืนมาแล้ว ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น ได้แจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนในท้องที่แล้ว และยังมีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ลงมาสอบสวนทำคดีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 15:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์