พายุกระหน่ำใต้ หลายจังหวัดน้ำป่าหลาก-น้ำท่วมขัง จนท.รัฐเร่งช่วยเหลือ

ข่าว

พายุกระหน่ำใต้ หลายจังหวัดน้ำป่าหลาก-น้ำท่วมขัง จนท.รัฐเร่งช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 14:17 น.

บันทึก

พายุฝนกระหน่ำภาคใต้ ส่งผลให้หลายจังหวัดเกิดน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลาก บางพื้นที่เกิดพายุหมุนพัดหลังคาบ้านพังเสียหาย ขณะที่สถานีรถไฟเร่งหามาตรการเสริมหวั่นประชาชนที่จะเดินทางมากทม.ได้รับผลกระทบ จนท.รัฐลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดพายุฝนในหลายพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายจังหวัด ขณะที่บางพื้นที่มีประชาชนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยนายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช สรุปสถานการณ์น้ำท่วมของนครศรีธรรมราช ล่าสุดว่า มีน้ำท่วมทั้งหมดจำนวน 13 อำเภอ คือ อ.ชะอวด อ.จุฬาภรณ์ อ.ทุ่งสง อ.ร่อนพิบูลย์ อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.นบพิตำ อ.เมือง อ.พระพรหมและเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อ.เชียรใหญ่ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ปากพนัง

นอกจากนี้ ยังมีถนนเสียหาย 50 สาย มีผู้จมน้ำเสียชีวิต 3 ราย โดยราษฎรได้รับผลกระทบ 24,000 คน 6,000 ครัวเรือน ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนอย่างเต็มที่ ซึ่งมูลค่าความเสียหายยังประเมินไม่ได้ แต่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

ทางด้าน นายประภาส ขาวดำ หน.ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช สาขาพิปูน ได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่โซนอำเภอพรหมคีรีช้างกลาง ฉวาง พิปูน ถ้ำพรรณรา ยังต้องรับมือกับฝนตกหนักอีกหลายวัน เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนผ่านประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกถึงตกมาก ขอให้ประชาชนระมัดระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้านหลายแห่งในยะลา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดยะลา เกิดน้ำป่าไหลหลากเอ่อเข้าท่วมหลายหมู่บ้านและยังมีน้ำขังเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณบ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนแล้ว เบื้องต้นได้ร่วมมอบถุงยังชีพให้กับประชาชน จำนวน 22 ถุง และสนับสนุนเรือพายให้กับพื้นที่ จำนวน 1 ลำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนซึ่งมีผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 22 ครัวเรือน ขณะเดียวกัน พ.ท.นพพร สิงห์ศักดิ์ดา ผบ.ร.152 พัน 3 ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เขตติดต่อพื้นที่บ้านเปาะยานิ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 25 นาย นำรถเอฟทีเอส.2 คัน เรือ 2 ลำ เข้าไปช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบ และร่วมเฝ้าสถานการณ์น้ำในพื้นที่ หากเกิดน้ำท่วมหนักพร้อมช่วยเหลือได้ทันที

พายุหมุนซัดบ้านของชาวชุมพรได้รับความเสียหาย 

นายประธาน มณีนวล กำนันตำบลบ้านควน อ.หลังสวน จ.ชุมพร กล่าวว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (2 ธ.ค.59) ในพื้นที่มีฝนตกหนักและได้เกิดลมหมุน เบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย 5 หลังคา แต่ที่บ้านของนายอนุชา อัครวิทูร อายุ 75 ปี ได้รับความเสียหายมากที่สุด หลังคาปลิวหมดเกือบทั้งหลัง มูลค่าความเสียหายสี่หมื่นกว่าบาท ส่วนที่เหลืออีก 4 หลังคาได้รับความเสียหายบางส่วน และลมหมุนยังได้พัดต้นยางอายุ 5 ปี ของชาวบ้านขาดสองท่อน และล้มลงอีก 100 กว่าต้น อีกทั้งยังพัดเอาเพิงขายของที่ตลาดนัดพังไปทั้งแถบ ส่วนความเสียหายโดยรวมทั้งหมดขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจโดยละเอียดอีกครั้ง

รถไฟเมืองตรังเสริมมาตรการรองรับผู้โดยสารมา กทม. 

นายวิรัตน์ คงดี นายสถานีรถไฟจังหวัดตรัง กล่าวว่า จากสาเหตุมีน้ำท่วมรางรถไฟที่สถานีที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นั้น ทำให้รถไฟกรุงเทพฯ-ตรัง และสายกรุงเทพฯ-กันตัง ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ทางสถานีรถไฟตรัง จึงได้มีรถทัวร์ไว้บริการมาส่งผู้โดยสารถึงสถานีรถไฟตรัง ส่วนผู้โดยสารที่ติดค้างจะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ ที่ซื้อตั๋วไว้แล้วทางสถานีรถไฟได้เตรียมรถทัวร์สำหรับไปส่งที่สถานีรถไฟทุ่งสง โดยรถทัวร์จะออกตามเวลาของขบวนรถไฟ สำหรับผู้ที่ยังไม่มีตั๋วแนะนำให้ไปซื้อตั๋วรถไฟที่สถานีทุ่งสง

ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ รายงานด้วยว่า พื้นที่ทางรถไฟในพื้นที่ ม.6 บ้านควนหนองกก ต.คลองปาง อ.รัษฎา ถูกน้ำท่วมสูงจากตัวรางประมาณ 1 เมตรเศษ และน้ำไหลเชี่ยว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 02:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์