ผวจ.ภูเก็ต ขีดเส้นตาย 31ม.ค.60 สถานประกอบการอื่น ขึ้นทะเบียนเป็นโรงแรม

ข่าว

ผวจ.ภูเก็ต ขีดเส้นตาย 31ม.ค.60 สถานประกอบการอื่น ขึ้นทะเบียนเป็นโรงแรม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 10:48 น.

บันทึก

ภาพจาก : ปชส.ภูเก็ต

พ่อเมืองภูเก็ต ประกาศปราบโรงแรมเถื่อน ขีดเส้นตาย 31 ม.ค.60 สถานประกอบการต้องเข้าระบบก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด ...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ.ภูเก็ต กล่าวถึง การจัดระเบียบโรงแรมเพื่อแก้ปัญหาการนำสถานที่พักประเภทอื่น มาใช้ประกอบธุรกิจโรงแรมว่า จังหวัดได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลการให้บริการห้องพักใน จ.ภูเก็ต ปัจจุบันพบว่ามีการนำห้องพักมาให้บริการรายวันเป็นจำนวนมาก ผลการตรวจสอบข้อมูลพบมีสถานประกอบโรงแรมในจังหวัด ได้การดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายจำนวน 424 แห่ง รวม 45,740 ห้อง อยู่ในเขตอำเภอเมือง 204 แห่ง รวม 19,395 ห้อง อำเภอกะทู้ 148 แห่ง รวม 18,839 ห้องและอำเภอถลาง 72 แห่ง รวม 7,506 ห้อง และเนื่องจากปัจจุบันได้มีสถานที่พักประเภทอื่น เช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ หรือแมนชั่น มาเปิดขายบริการห้องพักเป็นรายวัน ทั้งหมด 1,366 แห่ง ซึ่งสถานประกอบการดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับโรงแรมที่มีใบอนุญาตถูกต้องเป็นอย่างมาก และทำให้ไม่สามารถจะเข้าไปควบคุมดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการได้

จังหวัดภูเก็ต จึงมีนโยบายเร่งรัดจัดระเบียบโรงแรมที่มีอยู่ในพื้นที่ให้มีเพียงโรงแรมที่ถูกต้อง ตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ.2547 สำหรับสถานที่พักที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจโรงแรม เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายบางประการ จังหวัดพร้อมที่จะพิจารณาช่วยเหลือเพื่อเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องตามกฎหมายเป็นรายๆ ไป ทางจังหวัดจึงขอให้สถานประกอบการทั้ง 1,366 แห่ง มาขึ้นทะเบียนเป็นโรงแรมให้มีความถูกต้องภายในวันที่ 31 ม.ค.60 แต่หากขึ้นทะเบียนไม่ทัน หรือติดขัดประการใด ทางจังหวัดจะขยายเวลาเป็นรายๆ ไปตามปัญหา แต่ให้อยู่ในกรอบเวลาที่ไม่เกิน 6 เดือนนับจากนี้ เพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพให้เป็นโรงแรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม หากสถานประกอบการ-สถานที่พักประเภทอื่น ไม่มาดำเนินการขึ้นทะเบียนตามประกาศของจังหวัดภูเก็ตภายในระยะเวลาที่กำหนด จังหวัดดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป ซึ่งการดำเนินการจัดระเบียบโรงแรมจะทำให้ลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในพื้นที่จังหวัดลงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์