ยะลาท่วมหนัก! หลายครัวเรือนเดือดร้อน ทหารเร่งมือเข้าช่วย

ข่าว

ยะลาท่วมหนัก! หลายครัวเรือนเดือดร้อน ทหารเร่งมือเข้าช่วย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 17:50 น.

บันทึก

ฝนกระหน่ำ 2 วัน ทำน้ำท่วมบ้านพังในจังหวัดยะลา หลายครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน สัตว์เลี้ยงหนีตายกันจ้าละหวั่น แถมน้ำป่าจากเทือกเขาบือยอไหลมาสมทบ ขณะที่ อ.รามัน ตกหนักจนบ้านพังทั้งหลัง ทพ.41 เร่งเข้าช่วย...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ยะลา ฝนตกหนักติดต่อกันมาตั้งแต่กลางดึกวันที่ 30 พ.ย.จนถึงวันที่ 2 ธ.ค. ปรากฏมีน้ำป่าจากเทือกเขาบือยอ อ.เมืองยะลา ไหลลงไปตามลำรางสาขาแม่น้ำปัตตานี ไหลบ่าเข้าเอ่อท่วมบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา น้ำสูงราว 1 เมตร มีบ้านเรือนจำนวน 24 ครัวเรือนได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมเข้าบ้านทำให้สัตว์เลี้ยง วัว แพะ แกะ ต้องหนีน้ำ


ต่อมาเวลา 15.00 น. นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.ยะลา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ยะลา และอาสาสมัคร จำนวน 50 นาย เดินทางเข้าไปตรวจสอบ โดยใช้รถจีเอ็มซีจำนวน 2 คัน รถฮัมวี 4 คัน และเรือท้องแบนอีก 2 ลำ เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือ จัดการอพยพครอบครัวที่ถูกน้ำท่วมสูงรวมจำนวน 4 ครัวเรือน ไปยังศาลาอเนกประสงค์ภายในหมู่บ้าน ซึ่งอยู่บนที่ดอน พร้อมมอบถุงยังชีพเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้นต่อไปแล้ว ที่ ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา น้ำป่าได้ไหลมาจากเทือกเขาสันกาลาคีรี พื้นที่ ต.ลำพะยา เขตติดต่อ ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 1 ต.ลำใหม่ เป็นวงกว้าง บางส่วนได้เข้าท่วมบ้านเรือนหลายหลัง ระดับน้ำสูงราว 50 ซม. ทำให้สิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ราษฎรบางครอบครัวต้องอพยพหนีน้ำนำสัตว์เลี้ยงไปอาศัยอยู่บนพื้นที่สูง


ที่ อ.รามัน หลังจากเกิดฝนตกกระหน่ำอย่างหนักติดต่อกันตลอด 2 วันที่ผ่านมา มีรายงานว่า มีบ้านเรือนราษฎรยุบพังทั้งหลัง เป็นบ้านเลขที่ 115 หมู่ 3 บ้านพงยือเระ ต.กายูบอเกาะ ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ฟัยรูซ อาดูแว อายุ 30 ปี สาเหตุเกิดจากพื้นดินที่รองรับน้ำฝนที่ตกลงมาตลอดเวลาจนทำให้พื้นดินอ่อนยวบเกิดการทรุดตัว เป็นเหตุให้บ้านยกพื้นสภาพเก่า พังลงมาได้รับความเสียหายพร้อมสิ่งของและรถจักรยานยนต์ที่จอดใต้ถุนบ้านอีก 1 คัน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ต่อมา พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.ทพ.41 ค่ายวังพญา อ.จ.ยะลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4104 ร่วมกับผู้นำชุมชนไปให้การช่วยเหลือ มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ น.ส.ฟัยรูซ อาดูแว จำนวนหนึ่ง เพื่อไว้ใช้จ่ายภายในครอบครัวต่อไป

ภาพจาก ทพ.4104

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์